Tổng thống Trump: Đàm phán thương mại Mỹ - Trung "rất mang tính xây dựng"
Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra nhận định trên sau cuộc gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và chuyên gia về thương mại Peter Navarro, diễn ra tại câu lạc bộ Mar-a-Lago của ông ở bang Florida cùng ngày.
Các quan chức trên đã cập nhật với Tổng thống thông tin về vòng đàm phán vừa diễn ra.
Trong một dòng trạng thái trên Twitter, Tổng thống Trump viết: "Các nhà đàm phán thương mại vừa trở về từ Trung Quốc, nơi các cuộc gặp về thương mại đã diễn ra trên tinh thần rất xây dựng".
Ông cũng tái khẳng định rằng các mức thuế hiện hành "vẫn đang được Trung Quốc thanh toán cho Mỹ", dù các chuyên gia phân tích cho rằng trên thực tế số tiền đó do các công ty Mỹ gánh chịu, mà cuối cùng chính người tiêu dùng ở Mỹ phải trả do giá cả leo thang.
Theo kế hoạch, trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc và ông Lighthizer sẽ tiếp tục vòng đàm phán mới trong tuần tới ở Washington.
Nếu tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung không đạt được thỏa thuận trước ngày 1/3 tới, Mỹ sẽ tăng mức áp thuế từ 10% hiện tại lên 25% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc giá trị 200 tỷ USD.
Tại một cuộc họp báo ngày 15/2, Tổng thống Trump từng để ngỏ khả năng kéo dài hạn chót ngày 1/3 phải đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán "rất phức tạp".
Giới chức Mỹ cáo buộc Bắc Kinh tìm cách thống lĩnh công nghiệp toàn cầu thông qua một loạt quy tắc thương mại không công bằng, trong đó có hành động "đánh cắp" quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và can thiệp quá nhiều của nhà nước vào các thị trường hàng hóa.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về Trung Quốc cho rằng trước mắt ít khả năng Bắc Kinh sẽ đưa ra những thay đổi lớn trong các chính sách công nghiệp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Đàm phán thương mại với Trung Quốc đang tiến triển rất tốt
11:55' - 16/02/2019
Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang tiến triển rất tốt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng kéo dài thời hạn chót tăng thuế đối với hàng Trung Quốc
10:00' - 16/02/2019
Ngày 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng có thể gia hạn thời hạn chót ngày 1/3 nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, trong khi vẫn giữ mức thuế hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất nhập khẩu chất bán dẫn từ Mỹ với giá trị 200 tỷ USD
13:11' - 15/02/2019
The Wall Street Journal của Mỹ số ra ngày 14/2 đưa tin Bắc Kinh đã đề xuất tăng nhập khẩu chất bán dẫn từ Mỹ vào Trung Quốc với giá trị 200 tỷ USD (gấp 5 lần hiện nay) trong 6 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh loay hoay tìm đường giữa sương mù
21:01'
Tỷ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã tăng lên 4,6% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 4/2025 và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến giá và vòng xoáy giảm phát tại Trung Quốc
19:01'
Dữ liệu mới đây cho thấy giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã giảm 0,1% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Chông chênh đường thoát hiểm
18:25'
Hai tháng sau khi Mỹ bất ngờ áp đặt các biện pháp thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cảm nhận những tác động nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo về nhu cầu tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu
16:05'
Trong vòng 5-10 năm tới, nhu cầu phát triển nền kinh tế số có thể khiến nhu cầu điện năng của Malaysia tăng từ 2.000-3.000 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi đề xuất phí tàu để tăng sức cạnh tranh hàng hải
12:26'
Theo đề xuất sửa đổi được Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố mới đây, các hãng tàu sẽ không bị phạt nếu không dùng tàu của Mỹ để vận chuyển một tỷ lệ nhất định khí LNG xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14'
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51'
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.