Tổng thống Trump: Đàm phán thương mại Mỹ - Trung "rất mang tính xây dựng"
Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra nhận định trên sau cuộc gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và chuyên gia về thương mại Peter Navarro, diễn ra tại câu lạc bộ Mar-a-Lago của ông ở bang Florida cùng ngày.
Các quan chức trên đã cập nhật với Tổng thống thông tin về vòng đàm phán vừa diễn ra.
Trong một dòng trạng thái trên Twitter, Tổng thống Trump viết: "Các nhà đàm phán thương mại vừa trở về từ Trung Quốc, nơi các cuộc gặp về thương mại đã diễn ra trên tinh thần rất xây dựng".
Ông cũng tái khẳng định rằng các mức thuế hiện hành "vẫn đang được Trung Quốc thanh toán cho Mỹ", dù các chuyên gia phân tích cho rằng trên thực tế số tiền đó do các công ty Mỹ gánh chịu, mà cuối cùng chính người tiêu dùng ở Mỹ phải trả do giá cả leo thang.
Theo kế hoạch, trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc và ông Lighthizer sẽ tiếp tục vòng đàm phán mới trong tuần tới ở Washington.
Nếu tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung không đạt được thỏa thuận trước ngày 1/3 tới, Mỹ sẽ tăng mức áp thuế từ 10% hiện tại lên 25% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc giá trị 200 tỷ USD.
Tại một cuộc họp báo ngày 15/2, Tổng thống Trump từng để ngỏ khả năng kéo dài hạn chót ngày 1/3 phải đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán "rất phức tạp".
Giới chức Mỹ cáo buộc Bắc Kinh tìm cách thống lĩnh công nghiệp toàn cầu thông qua một loạt quy tắc thương mại không công bằng, trong đó có hành động "đánh cắp" quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và can thiệp quá nhiều của nhà nước vào các thị trường hàng hóa.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về Trung Quốc cho rằng trước mắt ít khả năng Bắc Kinh sẽ đưa ra những thay đổi lớn trong các chính sách công nghiệp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Đàm phán thương mại với Trung Quốc đang tiến triển rất tốt
11:55' - 16/02/2019
Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang tiến triển rất tốt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng kéo dài thời hạn chót tăng thuế đối với hàng Trung Quốc
10:00' - 16/02/2019
Ngày 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng có thể gia hạn thời hạn chót ngày 1/3 nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, trong khi vẫn giữ mức thuế hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất nhập khẩu chất bán dẫn từ Mỹ với giá trị 200 tỷ USD
13:11' - 15/02/2019
The Wall Street Journal của Mỹ số ra ngày 14/2 đưa tin Bắc Kinh đã đề xuất tăng nhập khẩu chất bán dẫn từ Mỹ vào Trung Quốc với giá trị 200 tỷ USD (gấp 5 lần hiện nay) trong 6 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn lần cuối liên quan đến lệnh thiết quân luật
18:13'
Theo hãng tin Yonhap, Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk ngày 1/7 đã ra lệnh triệu tập cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol để thẩm vấn liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế cao hơn nếu Nhật Bản không nhập khẩu gạo
16:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gửi thư cho Tokyo thông báo mức thuế mới, chỉ vài ngày trước thời hạn các mức thuế cao hơn được tái áp đặt với hàng chục đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
15:06'
Hàn Quốc đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc đại lục, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam...
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty nước ngoài lạc quan về thị trường Trung Quốc
14:34'
Trung Quốc đã nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài, được hỗ trợ bởi những lợi thế chiến lược rộng rãi trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu thay đổi sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo áp lại mức thuế cao nếu không đạt được thỏa thuận thương mại
13:12'
Washington có thể áp lại mức thuế quan cao với các nước đối tác như đã công bố hồi đầu tháng Tư vừa qua, nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 8/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Khu hành chính đặc biệt Hong Kong kỷ niệm 28 năm trở về Trung Quốc
11:24'
Sáng 1/7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh, quận Wanchai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã diễn ra lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 28 năm ngày Hong Kong trở về Trung Quốc (1/7/1997-1/7/2025).
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D.Trump kết luận Đại học Harvard vi phạm luật liên bang
08:16'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Đại học Harvard kết quả điều tra cho thấy trường đã vi phạm luật liên bang về quyền công dân.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo có thể tăng thuế cao hơn
08:15'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 9/7.
-
Kinh tế Thế giới
5 dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế thế giới
08:15'
Ngoài những biến động thị trường trong ngắn hạn, có ít nhất 5 thay đổi cấu trúc có thể định hình lại cục diện kinh tế toàn cầu.