Tổng thống Trump giảm nhẹ thuế quan đối với ô tô và phụ tùng
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 đã ký sắc lệnh nhằm giảm nhẹ một số mức thuế áp dụng cho xe ô tô nhập khẩu và giảm thuế đối với phụ tùng nhập khẩu cho các hãng sản xuất ô tô tại Mỹ.
Theo một sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Trump đã ký, mức thuế 25% đối với xe ô tô và một số phụ tùng sẽ không được áp dụng chồng lên mức thuế nhôm và thép cũng như mức thuế đối với Canada và Mexico.
Ngoài ra, ông Trump đã ban hành một tuyên bố cấp cho các nhà sản xuất ô tô khoản tín dụng để bù đắp mức thuế 25% đối với phụ tùng ô tô nhập khẩu được đưa vào xe lắp ráp tại Mỹ. Sự thay đổi này diễn ra ngay trước khi ông Trump đến Michigan, “cái nôi” của ngành công nghiệp ô tô Mỹ, và chỉ vài ngày trước khi một loạt thuế nhập khẩu 25% mới được áp dụng đối với các linh kiện ô tô. Tại Michigan, ông Trump đã tham dự một cuộc mít tinh đánh dấu 100 ngày đầu tiên cầm quyền của ông trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 2. Tháng trước, ông Trump đã ký một tuyên bố ra lệnh áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu hoàn toàn vào Mỹ có hiệu lực từ ngày 3/4 và đối với hơn 100 loại phụ tùng ô tô, từ động cơ và vô lăng đến bản lề và nhiều thứ khác. Những mức thuế đó sẽ có hiệu lực vào cuối tuần này. Thuế ô tô ban đầu được cho là sẽ chồng lên thuế hiện hành, khiến ngành công nghiệp này cảnh báo rằng chính sách đó sẽ làm tăng giá xe. Các giám đốc điều hành, nhà cung cấp và nhà phân tích ô tô đã nêu lên mối lo ngại rằng thuế quan sẽ tạo ra sự bất ổn trong chuỗi cung ứng và dẫn đến giá xe tăng, làm giảm nhu cầu về ô tô, xe thể thao đa dụng (SUV) và xe tải mới. Thêm vào đó, có thể mất nhiều năm để tái trang bị nhà máy hoặc xây dựng nhà máy mới. Theo lệnh hành pháp vừa được ban hành, mức thuế ô tô 25% được áp dụng theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại sẽ vẫn được áp dụng. Nhưng chúng sẽ không còn chồng lên mức thuế 25% đối với nhôm và thép mà ông Trump đã ký vào đầu năm nay, có hiệu lực hồi tố đến ngày 4/3.Ngoài ra, thuế ô tô sẽ không chồng lên mức thuế 25% đối với hàng hóa từ Canada và Mexico.
Ông Trump đã cấp cho ngành ô tô một quyền miễn trừ đối với mức thuế sau đối với xe và phụ tùng tuân thủ thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) mà ông đã ký vào năm 2020. Các mức thuế khác sẽ vẫn được áp dụng.Ngoài ra, theo Nhà Trắng, tuyên bố này còn cung cấp khoản bù trừ thuế quan đối với các bộ phận ô tô được sử dụng trong xe lắp ráp tại Mỹ có giá trị lên tới 3,75% giá bán lẻ do nhà sản xuất đề xuất trong một năm. Sau đó, khoản tín dụng giảm xuống còn 2,5% cho đến ngày 2/5/2027, sau đó sẽ không có khoản bù trừ nào nữa.
Theo các viên chức Nhà Trắng và Bộ Thương mại, khoản bù trừ này không phải là khoản hoàn trả mà là khoản tín dụng để giảm thuế quan đã trả. Nếu một nhà sản xuất chế tạo một chiếc ô tô tại Mỹ có 85% thành phần là của Mỹ hoặc USMCA, nhà sản xuất đó sẽ không phải chịu thuế quan đối với sản lượng của chiếc xe đó trong năm đầu tiên. Các quan chức cho biết khoản tín dụng này chỉ dành cho nhà sản xuất cuối cùng của xe, không phải nhà cung cấp. Nhưng các nhà sản xuất ô tô có thể quyết định những bộ phận mà họ phân bổ khoản bù trừ. Trong buổi họp báo tại Nhà Trắng vào sáng 29/4, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cho biết thỏa thuận này được đưa ra sau các cuộc họp giữa ông Trump và các nhà sản xuất ô tô trong và ngoài nước. Ông Bessent cho biết Tổng thống Trump cam kết đưa hoạt động sản xuất ô tô trở lại Mỹ và "chúng tôi muốn tạo điều kiện cho các nhà sản xuất ô tô thực hiện điều đó một cách nhanh chóng, hiệu quả và tạo ra nhiều việc làm nhất có thể". Ông Bessent nói thêm rằng an ninh quốc gia và kinh tế vẫn là những yếu tố thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô - và các công ty từ các lĩnh vực sản xuất khác - chuyển hoạt động sản xuất của họ trở lại Mỹ. Tuy nhiên, ngay cả với các miễn trừ mới, triển vọng của các nhà sản xuất ô tô lâu đời nhất của Mỹ vẫn còn u ám. General Motors cho biết hôm 29/4 rằng họ đang "đánh giá lại" hướng dẫn thu nhập của mình trước sự không chắc chắn về tác động của thuế quan.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Vì sao lợi nhuận sau thuế của VGS tăng gần 192% so với cùng kỳ?
07:30' - 30/04/2025
Trong quý I/2025, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của CTCP Ống thép Việt Đức VG PIPE (mã chứng khoán VGS) tăng 191,68% so với cùng kỳ do nhiều nguyên nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Thuế quan mới có thể đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái trong mùa Hè 2025
17:29' - 29/04/2025
Tác động kinh tế từ các mức thuế do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt sẽ sớm hiện rõ với người dân Mỹ và có thể dẫn đến suy thoái kinh tế ngay trong mùa Hè năm nay.
-
Ô tô xe máy
Chính phủ Mỹ xem xét nới lỏng tác động của thuế ô tô
14:01' - 29/04/2025
Mỹ sẽ công bố kế hoạch giảm bớt tác động của thuế ô tô vào ngày 29/4 (giờ địa phương), bằng cách miễn một số loại thuế áp lên linh kiện nước ngoài được lắp ráp trong các xe sản xuất nội địa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/3/2026
22:29' - 02/03/2026
Ngày 2/3, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông gây chấn động thị trường toàn cầu,hàng không tê liệt, giá vàng và USD tăng mạnh, Qatar đóng cửa nhà máy LNG lớn nhất thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp
19:30' - 02/03/2026
Căng thẳng giữa Mỹ, Israel và Iran gia tăng khiến Thổ Nhĩ Kỳ tạm đóng cửa khẩu với Iran, nhiều nước Trung Đông đóng không phận, Ấn Độ phát cảnh báo khẩn cho tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore – Hàn Quốc hướng tới nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do
17:55' - 02/03/2026
Ngày 2/3, Singapore và Hàn Quốc thông báo kế hoạch khởi động đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do song phương (KSFTA) nhân dịp tròn 20 năm hiệp định có hiệu lực (2/3/2006 - 2/3/2026).
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất dầu ở Trung Đông đứng trước rủi ro đình trệ
16:26' - 02/03/2026
Báo cáo của JPMorgan cảnh báo công suất lưu trữ hạn chế khiến các nước sản xuất dầu Trung Đông có thể buộc ngừng khai thác sau khoảng 22-25 ngày nếu Eo biển Hormuz bị phong tỏa hoàn toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không tê liệt, cổ phiếu lao dốc, hàng chục nghìn khách mắc kẹt do xung đột Trung Đông
12:26' - 02/03/2026
Các hãng hàng không tại vùng Vịnh đã đồng loạt gia hạn lệnh ngừng bay, gây gián đoạn nghiêm trọng tại những sân bay bận rộn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD
10:25' - 02/03/2026
Các sân bay như Sân bay quốc tế Dubai và Sân bay quốc tế Zayed đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động, khiến hàng nghìn chuyến bay bị hủy, chi phí tăng vọt, đẩy ngành hàng không toàn cầu vào khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chủ động ứng phó với việc khan hiếm nguồn cung dầu mỏ
09:16' - 02/03/2026
Việc Iran có thể đóng cửa Eo biển Hormuz khiến giá dầu thô Brent tăng mạnh, đe dọa nguồn cung năng lượng của Hàn Quốc, buộc Chính phủ kích hoạt cơ chế giám sát và chuẩn bị xả dự trữ dầu.
-
Kinh tế Thế giới
"Cú sốc" giá nhiên liệu đối với châu Phi
09:11' - 02/03/2026
Các đòn tấn công qua lại giữa Iran, Mỹ và Israel đang vượt khỏi phạm vi Trung Đông, trở thành “cú sốc” địa – kinh tế với tác động trực diện lên đời sống người dân châu Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.

Xe ô tô mới sản xuất tại nhà máy của GM ở Oshawa, bang Ontario, Canada. Ảnh: Reuters/TTXVN