1. >

Tổng thống Trump hy vọng đạt thỏa thuận với Triều Tiên trong tương lai

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vẫn hy vọng một thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên sẽ được ký kết trong tương lai.

Tổng thống Trump hy vọng đạt thỏa thuận với Triều Tiên trong tương lai

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (phải). Ảnh: AFP/ TTXVN

Trả lời phỏng vấn Fox News tối 28/2 theo giờ Mỹ (tức sáng 1/3 giờ Việt Nam), ông Trump thừa nhận: "Tôi không hài lòng" và cho rằng có thể nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng vậy. Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh rằng hai bên có "quan hệ tốt" và ông quyết định rằng "chưa phải lúc phù hợp để ký kết cái gì".

Liên quan đến lý do hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai không đạt thỏa thuận, hai bên đưa ra những giải thích khác nhau. Phát biểu trong cuộc họp báo ở Hà Nội ngay sau hội nghị, Tổng thống Trump cho biết phía Triều Tiên đã đề nghị dỡ bỏ mọi trừng phạt, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho trong cuộc họp báo riêng rẽ tại khách sạn Melia nửa đêm 28/2, tuyên bố Triều Tiên chỉ đề nghị dỡ bỏ một phần các trừng phạt để đổi lại dỡ bỏ hoàn toàn khu tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon.

Trả lời Fox News, ông Trump cho biết: "Họ (Triều Tiên) muốn phi hạt nhân hóa ở một số nơi, tôi muốn (điều này diễn ra) ở mọi nơi. Tôi không muốn dỡ bỏ trừng phạt chừng nào chúng ta chưa có một chương trình thực sự". Ông Trump cũng cho rằng Triều Tiên "chưa sẵn sàng cho điều đó".

Theo Tổng thống Mỹ, để đáp ứng được mục tiêu của Mỹ là "phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng", cần một "thỏa thuận khó khăn hơn", đồng thời khẳng định "đây là thỏa thuận mà chúng ta cần đạt được".

Tổng thống Mỹ một lần nữa bày tỏ tình cảm đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên khi cho rằng đây là "một lãnh đạo thực sự" và "thông minh"./.

>>> Tổng quan dư luận thế giới về kết quả Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif