BNEWS Ngày 24/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo quyết định đóng cửa đại sứ quán và các tổng lãnh sự của nước này tại Mỹ.
Động thái trên được đưa ra một ngày sau khi ông Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ cùng cáo buộc chính quyền của Tổng thống Donald Trump công khai kích động một cuộc đảo chính tại quốc gia Nam Mỹ này.
Phát biểu trong một phiên họp đặc biệt với cơ quan tư pháp, ông Maduro cho biết các cán bộ và nhân viên ngoại giao Venezuela sẽ trở về nước ngay trong tuần này, đồng thời nhắc lại thời hạn 72 giờ mà Chính phủ Venezuela đã đưa ra đối với các nhà ngoại giao Mỹ để rời khỏi Caracas.
Phản ứng trước động thái trên, Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ thị một số nhân viên Chính phủ Mỹ rời khỏi Venezuela, đồng thời khuyến cáo các công dân Mỹ cân nhắc rời khỏi quốc gia Nam Mỹ này.
Trong một cảnh báo về an ninh, Đại sứ quán Mỹ tại Caracas cho biết các nhân viên chính phủ không khẩn cấp của Mỹ đã được lệnh rời khỏi Venezuela và các công dân Mỹ cần "thật sự cân nhắc" ra khỏi nước Mỹ Latinh khi các chuyến bay thương mại vẫn còn hoạt động.
Cùng ngày 24/1, phái đoàn đại diện Mỹ tại Liên hợp quốc cho biết đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) triệu tập một cuộc họp, trong đó dự kiến có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, vào ngày 26/1 tới nhằm thảo luận về tình hình Venezuela.
Trước đó ngày 23/1, trong cuộc biểu tình do phe đối lập phát động, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido đã tự phong làm "tổng thống lâm thời" của nước này cho tới khi lập ra được một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử.
Ngay lập tức, một loạt nước ở khu vực như Mỹ, Canada, Colombia, Paraguay, Brazil, Chile, Argentina, Ecuador, Guatemala và Peru, cũng như Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng công nhận vai trò "tổng thống lâm thời" tự phong của ông Guaido. Động thái này đã dẫn đến việc Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ.
Một nguồn thạo tin cho biết Canada sẽ chủ trì cuộc họp Nhóm Lima nhằm thảo luận về các bước đi tiếp theo tại Venezuela.
Theo nguồn tin này, cuộc họp nhiều khả năng sẽ được tổ chức vào tháng 2 hoặc tháng 3 tới tại Toronto. Nhóm Lima gồm 14 nước thành viên được thành lập vào tháng 8/2017 với sự tham gia của Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Peru và một số nước khác, nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino khẳng định các lực lượng vũ trang nước này không công nhận một tổng thống tự phong hay một tổng thống "được dựng lên bởi những lợi ích đen tối". Nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.
Trong một tuyên bố ra ngày 24/1, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ ủng hộ chính quyền hợp pháp của Tổng thống Venezuela Maduro. Ông Putin nhấn mạnh mọi sự can thiệp của những nước khác vào nội bộ Venezuela “vi phạm các quy định căn bản của luật pháp quốc tế”./.
Xem thêm:>>Venezuela muốn mở rộng các dự án hợp tác với Việt Nam
>>Maurel & Prom và PDVSA thành lập liên doanh dầu khí
Tin liên quan
Tổng thống Venezuela bảo vệ tính hợp pháp của chính phủ nhiệm kỳ mới
Ngày 6/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên tiếng bảo vệ tính hợp pháp trong nhiệm kỳ mới từ ngày 10/1 tới đây sau khi Quốc hội nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.












