Tổng Thư ký LHQ nhận định dịch do virus Corona "nguy hiểm nhưng không ngoài tầm kiểm soát"
Trả lời phỏng vấn AP, ông Guterres cho rằng các nguy cơ từ dịch bệnh rất lớn và cần phải sẵn sàng ứng phó trên toàn thế giới. Theo TTK LHQ, sự lây lan của chủng virus gây chết người này tới các nước có năng lực y tế hạn chế càng đòi hỏi một sự đoàn kết quốc tế mạnh mẽ để ứng phó.
Ai Cập mới đây ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lây nhiễm dịch tại châu Phi.
Tuy nhiên, trong một báo cáo mới đây, LHQ nhấn mạnh hầu hết người nhiễm COVID-19 có triệu chứng bệnh nhẹ. Nhận định này khiến giới chức y tế toàn cầu lạc quan phần nào về khả năng khống chế dịch.
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 18/2 nêu rõ cho đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy tình trạng lây nhiễm COVID-19 cục bộ liên tiếp bên ngoài Trung Quốc, ngoại trừ những trường hợp cụ thể như hành khách trên du thuyền Diamond Princess được cách ly ngoài khơi cảng Yokohama của Nhật Bản.
Tại cuộc họp báo hằng ngày về dịch COVID-19, ông Tedros cho biết WHO đã ghi nhận 92 trường hợp lây nhiễm từ người sang người ở 12 nước bên ngoài Trung Quốc, nhưng hiện WHO không có đủ số liệu để so sánh với tình hình lây nhiễm ở Trung Quốc.
Ông Tedros nhấn mạnh: "Chúng tôi đang theo dõi các quốc gia để thu thập thêm thông tin về mỗi trường hợp nhiễm bệnh và kết quả. Tuy nhiên cho đến nay chúng tôi chưa phát hiện tình trạng lây nhiễm cục bộ liên tiếp, ngoại trừ những trường hợp cụ thể như tàu Diamond Princess".
Theo số liệu của giới chức Nhật Bản, tàu Diamond Princess chở 3.711 người khởi hành từ cảng Yokohama hôm 20/1 và quay về cảng này ngày 3/2 vừa qua.
Hai ngày sau đó, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) quyết định cách ly tàu này cùng tất cả hành khách trên tàu trong 14 ngày - đến ngày 19/2 - sau khi một hành khách đã xuống tàu ở Hong Kong (Trung Quốc) được xác nhận nhiễm COVID-19.
Số liệu mới nhất từ Bộ Y tế Nhật Bản, tính đến ngày 18/2, tổng số ca nhiễm trên tàu Diamond Princess là 542 người./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus Corona: Sở Du lịch Đà Nẵng đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp
11:58' - 19/02/2020
UBND Tp Đà Nẵng đã chỉ đạo các ngành chức năng, trong đó chủ công là Sở Du lịch tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch, qua đó góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 70 nước ở châu Phi và châu Mỹ có thể tự xét nghiệm virus Corona
11:57' - 19/02/2020
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 18/2 tuyên bố với sự hỗ trợ của WHO, nhiều nước ở châu Phi và châu Mỹ có thể sớm tự xét nghiệm virus nCoV.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch do virus Corona: Nga cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh
11:40' - 19/02/2020
Truyền thông Nga ngày 18/2 đưa tin nước này sẽ cấm tất cả các công dân Trung Quốc nhập cảnh kể từ ngày 20/2 do lo ngại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus Corona: Giá thanh long, mít Thái tăng trở lại
11:38' - 19/02/2020
Sau thời gian bị ảnh hưởng từ dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, đến nay, giá thanh long, mít Thái ở Bà Rịa-Vũng Tàu đã tăng giá trở lại.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus Corona: 74 người nghi nghiễm ở Hà Nội đều có xét nghiệm âm tính
10:21' - 19/02/2020
Ngày 18/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội có văn bản chỉ đạo Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát phát hiện người nghi mắc COVID - 19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mặt trận không tiếng súng - Bài 2: Phòng tuyến số
08:13'
Trong khi các vụ tấn công mạng ngày càng tinh vi và lan rộng, nhiều quốc gia đang gấp rút củng cố “phòng tuyến số” nhằm bảo vệ chủ quyền, kinh tế và an ninh quốc gia trong không gian mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mặt trận không tiếng súng - Bài 1: Tấn công ảo, thiệt hại thật
08:12'
Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, không gian mạng đã trở thành nền tảng vận hành của kinh tế, xã hội và an ninh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thượng viện bỏ phiếu lần thứ 11 bất thành, chính phủ tiếp tục đóng cửa
07:04'
Chính phủ liên bang Mỹ tiếp tục trong tình trạng đóng cửa vào ngày 20/10, đánh dấu đợt đóng cửa dài thứ ba trong lịch sử nước Mỹ, chỉ đứng sau hai lần đóng cửa vào các năm 1995 và 2018–2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun
14:45' - 20/10/2025
Theo Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng Nam Phi, nước này dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun gây tranh cãi và tăng cường sự phụ thuộc vào khí đốt để sản xuất điện.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
14:01' - 20/10/2025
Trong 3 quý đầu năm 2025, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
14:00' - 20/10/2025
Trong 3 quý đầu năm 2025, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine nêu điều kiện đàm phán với Nga “dưới mọi hình thức”
13:18' - 20/10/2025
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán "dưới mọi hình thức, song phương hoặc ba bên," nhưng chỉ sau khi có lệnh ngừng bắn dọc các tiền tuyến hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không Mỹ lao đao vì thiếu nhân sự
10:54' - 20/10/2025
Việc thiếu nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng chậm trễ tại các sân bay lớn như Dallas, Chicago, Atlanta và Newark.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ 3
07:53' - 20/10/2025
Bế tắc giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa khiến chính phủ liên bang Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ ba. Hàng trăm nghìn nhân viên, quân nhân lo ngại về lương bổng và trợ cấp chưa được chi trả.