BNEWS Sản lượng toàn cầu của tập đoàn ô tô Toyota Motor Corp của Nhật Bản trong thời gian từ tháng 4 đến 9/2024 giảm 7% so với năm 2023, đánh dấu sự sụt giảm đầu tiên trong 4 năm qua.
Đặc biệt, sự sụt giảm này diễn ra trong bối cảnh vụ bê bối chất lượng và doanh số giảm tại Trung Quốc làm giảm sản lượng cả trong và ngoài nước. Trong thông báo này 30/10, Toyota cho biết hãng đã sản xuất 4,71 triệu xe hiệu Toyota và Lexus trong nửa đầu năm tài chính 2024, giảm so với kỷ lục 5,06 triệu xe trong cùng thời gian này năm 2023 khi nguồn cung thiết bị bán dẫn tăng giúp tăng sản lượng toàn cầu.
Sản lượng trong nước của Toyota giảm 9,4% xuống 1,53 triệu xe trong bối cảnh hãng dừng sản xuất xe thể thao Yaris Cross và 2 mẫu xe khác trong 3 tháng sau khi phát hiện các tiêu chuẩn của chính phủ trong thử nghiệm xe không được tuân thủ.
Toyota cho biết việc triệu hồi mẫu xe lai Prius cũng là nguyên nhân làm giảm sản lượng. Sản lượng của hãng bên ngoài Nhật Bản giảm 5,8% xuống 3,17 triệu xe, chủ yếu do mức giảm tại Trung Quốc khi phải cạnh tranh giá gay gắt với các đối thủ "nước chủ nhà" như BYD Co. Trong số các khu vực nước ngoài khác, sản lượng ở Bắc Mỹ giảm 1,7%, trong khi châu Âu ghi nhận tăng trưởng 3,2%.
Theo Toyota, doanh số toàn cầu của hãng giảm 2,8% xuống 5,03 triệu xe trong thời gian từ tháng 4-9, ghi dấu sự sụt giảm đầu tiên trong 2 năm. Doanh số tại Nhật Bản giảm 9,3% xuống còn 716.588 xe và doanh số tại nước ngoài giảm 1,6% xuống còn 4,31 triệu xe.
Trong 6 tháng đầu năm nay, Toyota bán được 78.178 xe điện trên toàn thế giới, tăng 32,5% so với năm 2023. Doanh số xe lai tăng 21,1% lên 2,03 triệu chiếc, một phần do giá giảm đẩy nhu cầu tăng.
Tin liên quan
Honda và Alpine bị phạt 1 triệu USD vì vi phạm quy định giải đua F1
Liên đoàn ô tô quốc tế (FIA) phạt 1 triệu USD với 2 nhà sản xuất động cơ Honda và Alpine (thuộc hãng xe Renault) do vì vi phạm quy định giải đua F1.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyXe điện tại Đức tăng gần 50% nhờ chính sách trợ cấp
Thị trường ô tô điện Đức tăng tốc trong nửa đầu năm 2026 khi lượng xe điện đăng ký mới tăng gần 50% nhờ chính sách trợ cấp, dù giới chuyên gia cảnh báo đà tăng có thể khó duy trì nếu ưu đãi kết thúc.
-
Ô tô xe máyThực hư việc người dưới 18 tuổi bị cấm đi xe máy từ 15/8
Từ 15/8, người từ 16 đến dưới 18 tuổi chỉ bị xử phạt khi điều khiển xe mô tô, không phải xe gắn máy. Việc phân biệt công suất và tốc độ phương tiện là căn cứ để xác định loại xe được phép sử dụng.
-
Ô tô xe máyHàng chục nghìn lao động Mercedes-Benz biểu tình phản đối cắt giảm phúc lợi
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, hàng nghìn lao động của hãng sản xuất ô tô Mercedes-Benz ngày 3/7 đã tổ chức biểu tình tại nhiều địa điểm ở Đức để phản đối kế hoạch tiếp tục cắt giảm chi phí.
-
Ô tô xe máyVinFast ưu đãi đến 2 triệu đồng cho khách hàng cũ mua xe điện
Nhân cột mốc xuất xưởng 1 triệu xe máy điện, VinFast triển khai chương trình ưu đãi đến 2 triệu đồng cho khách hàng đang sở hữu ô tô hoặc xe máy VinFast khi mua xe máy điện mới từ 5/7 đến 31/8/2026.
-
Ô tô xe máyFerrari 12Cilindri Manuale phiên bản đặc biệt chính thức ra mắt thị trường
Ferrari chính thức ra mắt mẫu xe Ferrari 12Cilindri Manuale, phiên bản đặc biệt sản xuất giới hạn của dòng Ferrari 12Cilindri.
-
Ô tô xe máyFord Việt Nam ưu đãi lãi suất 0%, hỗ trợ tới 41 triệu đồng khi mua xe trong tháng 7
Trong tháng 7/2026, Ford Việt Nam triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 0% trị giá đến 41 triệu đồng cho Territory và Transit, ưu đãi cho xe điện Mustang Mach-E và nâng bảo hành lên 5 năm.
-
Ô tô xe máySắp bắt buộc lắp ghế an toàn cho trẻ em trên ô tô: Người dân nói gì?
Trước thềm áp dụng Nghị định 238/2026/NĐ-CP, nhiều phụ huynh ủng hộ quy định lắp ghế an toàn cho trẻ em trên ô tô để bảo vệ con nhỏ, song mong có hướng dẫn cụ thể, phù hợp thực tế.
-
Ô tô xe máyBYD Việt Nam tung ưu đãi 100% lệ phí trước bạ cho loạt xe
BYD Việt Nam triển khai chương trình "Hè tăng tốc – Ưu đãi cực sốc" trong tháng 7 và 8 với mức ưu đãi đến 100% phí trước bạ, nhiều quà tặng giá trị và cá chính sách hỗ trợ dành cho khách hàng mua xe.
-
Ô tô xe máyToyota rót thêm 250 triệu USD, tăng tốc sản xuất taxi bay
Toyota thành lập liên doanh với Joby Aviation và dự kiến đầu tư thêm 250 triệu USD nhằm đẩy nhanh thương mại hóa taxi bay điện, mở rộng hợp tác sản xuất và phát triển thị trường di chuyển đô thị.












