TP.HCM: Đề cao cảnh giác, thực hiện Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch bệnh

13:17' - 28/01/2021
BNEWS UBND Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội; các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch.

Trước tình hình xuất hiện các ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh được phát hiện ngày 27-28/1, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị và Chủ tịch UBND các quận, huyện tiếp tục quán triệt tinh thần đề cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch bệnh tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như siêu thị, nhà ga, sân bay, trường học, doanh nghiệp, nhà máy...
UBND Thành phố cũng yêu cầu hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội; các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch.

Lực lượng chức năng tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao Bộ Tư lệnh Thành phố phối hợp với Sở Y tế tiếp tục quản lý chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, bảo đảm cách ly tập trung đủ 14 ngày theo quy định; tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.
Công an Thành phố chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho lực lượng Công an các cấp tăng cường kiểm tra, phát hiện và điều tra, xử lý theo pháp luật các trường hợp: Nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, cơ sở lưu trú và khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, các trường hợp chống đối, không chấp hành quy định phòng, chống dịch COVID-19.
Sở Y tế phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm quy định về cách ly tập trung và theo dõi y tế sau cách ly tập trung.

Cảng vụ Hàng không miền Nam chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước, trong và sau chuyến bay chở người nhập cảnh; phối hợp các đơn vị liên quan đảm bảo phát hiện sớm và áp dụng các biện pháp phù hợp đối với các trường hợp mắc bệnh, có nguy cơ mắc bệnh nhập cảnh qua đường hàng không.
Ngành Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các cơ quan truyền thông tăng cường thông tin, tuyên truyền về nguy cơ dịch bệnh, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch.
Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt đã xuất hiện chủng virus mới, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan ở Việt Nam vẫn rất cao. Trong cộng đồng vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
Sau 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) và huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), đến ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã phát hiện ghi nhận 2 ca mắc mới trong cộng đồng.

Đáng chú ý, ca mắc ở Hải Dương được xác định bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới (theo thông tin từ phía Nhật Bản). Sau các ca mắc mới này, các lực lượng chức năng của Trung ương và hai tỉnh Hải Dương, Quảng Nhinh đã khẩn trương vào cuộc truy vết, xét nghiệm và phát hiện thêm 82 ca mắc mới tại hai địa phương này.
Hiện các lực lượng chức năng đã cơ bản khoanh vùng, xác định các đối tượng cần lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương./.

>>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc triệu tập họp khẩn về phòng, chống COVID-19


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục