Tp. Hồ Chí Minh chấn chỉnh quản lý công viên và chống hàng gian hàng giả
Lập quy hoạch, xử lý dứt điểm tình trạng thuê mướn, buôn bán tràn lan trong công viên, chấn chỉnh công tác quản lý thị trường, chống hàng gian hàng giả là những vấn đề thu hút sự quan tâm của báo giới tại buổi họp báo định kỳ do UBND Tp. Hồ Chí Minh tổ chức chiều 2/8.
* Lập quy hoạch quản lý công viên Nói về công tác quản lý công viên, ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay Sở đã làm xong quy hoạch công viên trên cơ sở rà soát của các quận huyện, cũng như các khu đất có khả năng làm công viên.Hiện Sở Quy hoạch kiến trúc đã thẩm định chuẩn bị trình Hội đồng thẩm định quy hoạch thành phố thông qua. Đối với các công viên trước đây đã có quy hoạch rõ như 23/9, Lê Văn Tám, Gia Định thì Sở Giao thông vận tải đã cắm ranh mốc, lập hồ sơ quản lý.
Về vấn đề này, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND Tp. Hồ Chí Minh cho biết, đến ngày 30/4/2019 phải kết thúc tình trạng thuê mướn kinh doanh buôn bán trong công viên 23/9. Nếu đơn vị nào cho thuê, thuê lại rồi cho thuê lại tiếp sẽ phải thương thảo để kết thúc và tự chịu trách nhiệm xử lý. Cũng tại buổi họp báo, ông Trần Quang Lâm thừa nhận có tình trạng chưa đảm bảo chất lượng việc tái lập mặt đường sau khi đào xới, duy tu bảo dưỡng, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.Về giải pháp, Sở Giao thông vận tải sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ việc duy tu, bảo dưỡng, tình trạng đào đi xới lại, nếu đơn vị nào không thực hiện đúng kế hoạch sẽ không được tiến hành hoặc phải tiến hành đào ngầm.
Về những bất cập trong việc gắn biển báo giao thông, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, Sở Giao thông vận tải cần công bố công khai việc gắn biển báo để người tham gia lưu thông biết, không thể thực hiện theo kiểu “đêm gắn biển sáng mai xử phạt”. Ngoài ra, cần có thời hạn áp dụng, hướng dẫn, nhắc nhở trước khi tiến hành xử phạt vi phạm. * “Điểm mặt” doanh nghiệp lớn buôn bán hàng gian Liên quan đến sản phẩm của Công ty Cổ phần Con Cưng gây bức xúc dư luận trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Bách, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Tp. Hồ Chí Minh thông tin, xuất phát thông tin báo chí phản ánh khiếu nại của khách hàng về việc mua sản phẩm tại cửa hàng Con Cưng không đúng tiêu chuẩn nhãn mác, ngày 21/7, Cục Quản lý Thị trường Bộ Công Thương có văn bản chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường thành phố tiến hành rà soát toàn bộ hệ thống Con Cưng trên địa bàn. Đến ngày 22/7, Tổ công tác của Bộ Công Thương đã phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường thành phố tiến hành kiểm tra 3 điểm trên địa bàn. Qua kiểm tra ba điểm nói trên, bước đầu ghi nhận một số dấu hiệu vi phạm về nhãn mác đối với các sản phẩm về quần, áo, dép, các mặt hành mỹ phẩm, mặt hàng phục vụ trẻ em. Tiếp đến từ ngày 23 đến 27/7, Chi cục Quản lý thị trường thành phố tiến hành kiểm tra toàn bộ 88 điểm của cửa hàng Con Cưng, tạm giữ những sản phẩm có dấu hiệu chưa đúng với quy định pháp luật, với tổng số 119.813 đơn vị sản phẩm. Để tiếp tục làm rõ, ngày 30/7, Bộ Công Thương ra quyết định cử Tổ công tác đến kiểm tra Công ty Cổ phần Con Cưng tại quận 7. Hiện nay, đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đang phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường thành phố tiến hành đối chiếu, làm rõ các dấu hiệu vi phạm; tiếp tục đối chiếu để xác định nguồn gốc hàng hóa, hóa đơn chứng từ nhằm chứng minh tính hợp pháp hàng hóa của toàn bộ cửa hàng Con Cưng đang kinh doanh. Qua kiểm tra ban đầu cho thấy, một số dấu hiệu như ghi nhãn hàng hóa chưa đúng các quy định của pháp luật, công ty chưa xuất trình đầy đủ hóa đơn chứng từ có liên quan đến hàng hóa đang tích trữ, trưng bày kinh doanh tại các cửa hàng trên địa bàn thành phố. “Hiện nay, 70% số hàng hóa kinh doanh của Con Cưng là sản xuất trong nước. Chi cục quản lý thị trường chỉ kiểm tra tạm giữ chứ chưa tịch thu nhằm xác minh mức độ vi phạm để xử lý. Bản thân Chi cục Quản lý thị trường chỉ có chức năng kiểm tra, kiểm soát xử lý trong khâu hàng hóa lưu thông, nếu phát hiện vi phạm mới kiểm tra cơ sở sản xuất.Ngoài ra, Chi cục Quản lý thị trường thành phố cũng đang rà soát để xác định sản phẩm vi phạm và đơn vị cung ứng cho Con Cưng để xác minh, kiểm tra làm rõ, nếu các đơn vị có vi phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Văn Bách cho biết thêm.
Về nguyên nhân tồn tại hàng giả, hàng nhái, ông Nguyễn Văn Bách cho rằng, người tiêu dùng còn có tâm lý thích hàng ngoại, biết hàng nhái nhưng vẫn mua, trong khi ý thức chấp hành pháp luật của doanh nghiệp chưa cao. Vì vậy trong cuộc chống hàng giải, hàng nhái cần sự đồng thuận của người tiêu dùng và doanh nghiệp không sản xuất, mua bán hàng giả. Làm rõ hơn vấn đề này, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND Tp. Hồ Chí Minh thừa nhận, dưới góc độ quản lý nhà nước, việc quản lý hàng hoá chưa thực sự tốt, nếu làm tốt thì tâm lý sính hàng ngoại người dân sẽ được điều chỉnh.Đặc biệt, việc quản lý hàng hoá không tận gốc, không chống tận gốc, chế tài xử phạt hành chính chưa đủ sức răn đe, lực lượng thi hành pháp luật trong ngành quản lý thị trường chưa đủ lực, chưa mạnh mẽ đối với việc chống hàng gian, hàng giả.
“Phải khi báo chí và người tiêu dùng phản ánh thì lực lượng chức năng mới vào cuộc. Nếu làm sớm thì doanh nghiệp sẽ chấn chỉnh.Vì thế thành phố sẽ tăng cường quản lý nhà nước trong việc đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại; thậm chí phải điểm mặt các trường hợp lớn mới xử lý nghiêm”, người phát ngôn Văn phòng UBND Tp. Hồ Chí Minh khẳng định./.
Xem thêm:
>>>Đề xuất 4 giải pháp đẩy lùi buôn lậu, ổn định thị trường
>>>Lập cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp để chống gian lận thương mại, hàng giả
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Lạng Sơn liên tiếp kiểm tra và thu giữ nhiều hàng giả, hàng nhập lậu
14:31' - 21/06/2018
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với lực lượng Công an tỉnh liên tiếp kiểm tra và thu giữ nhiều hàng giả, hàng nhập lậu.
-
Hàng hoá
Hà Nội xử lý gần 1.500 vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại
15:54' - 29/05/2018
Đối với Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng đã kiểm tra 1.081 vụ; trong đó, xử lý 907 vụ, xử phạt hành chính 4 tỷ 862 triệu đồng. Trị giá hàng vi phạm là 5 tỷ 916 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Phú Yên: Xử phạt do vi phạm trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả
16:52' - 23/04/2018
UBND tỉnh Phú Yên vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Hoàng Phú An 200 triệu đồng do vi phạm trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội xử lý hơn 1.900 vụ vi phạm gian lận thương mại, hàng giả, kém chất lượng
19:03' - 14/03/2018
Theo Sở Công Thương Hà Nội, trong tháng 2/2018, các lực lượng chức năng đã xử lý 1.916 vụ vi phạm gian lận thương mại, tịch thu hơn 291 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Không né tránh trách nhiệm, quyết tâm tuyên chiến với nạn khai thác IUU
21:37' - 04/11/2025
Chiều tối 4/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 20 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng hiệu quả ba đột phá chiến lược
20:22' - 04/11/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, chiều 4/11, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh mở rộng lộ giới đường Trần Bình Trọng qua khu đất số 1 Lý Thái Tổ
20:18' - 04/11/2025
Ngày 4/11, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Sở Quy hoạch - Kiến trúc và phường Vườn Lài về điều chỉnh lộ giới đường Trần Bình Trọng, mở rộng lên 17m.
-
Kinh tế Việt Nam
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét nhiều nội dung quan trọng tại Phiên họp thứ 51
20:15' - 04/11/2025
Phiên họp thứ 51 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chia thành 4 đợt: đợt 1 (chiều 5/11 và chiều 6/11); đợt 2 (chiều 12/11 và chiều 17/11); đợt 3 (chiều 24/11) và đợt 4 (ngày 29/11).
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Quốc hội về dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
19:44' - 04/11/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm đã có phát biểu, trao đổi, thông tin về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai phiên họp, một quyết tâm: Việt Nam tăng tốc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế
19:11' - 04/11/2025
Chỉ trong vài ngày đầu tháng 11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì liên tiếp hai phiên họp quan trọng để chỉ đạo tiến độ xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung tâm Tài chính quốc tế - động lực thể chế cho chu kỳ tăng trưởng mới của Việt Nam
18:35' - 04/11/2025
Việt Nam đã và đang thực hiện một bước đi chiến lược: Xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) – được xem là nền tảng thể chế mới nhằm huy động nguồn lực toàn cầu cho phát triển kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thiếu hơn 5 triệu m³ cát, cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng chậm tiến độ
18:05' - 04/11/2025
Dự án thành phần 4 cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng là dự án nhóm A, công trình giao thông cấp I, có tổng mức đầu tư 11.961 tỷ đồng. Tuyến có chiều dài 58,37 km, đi qua Hậu Giang và Sóc Trăng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần có định hướng bảo vệ diện tích đất lúa tối thiểu của quốc gia
17:32' - 04/11/2025
Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 4/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về Dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Trần Xuân Tình - TTXVN