Tp Hồ Chí Minh: Đa số shipper đã được tiêm vaccine phòng COVID-19

20:11' - 24/09/2021
BNEWS Phó Giám đốc Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay có 160.000 shipper đã tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID-19 và 33.025 shipper đã tiêm 2 mũi.

Ngày 24/9, tại cuộc họp báo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay có 160.000 shipper đã tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1, 33.025 shipper đã tiêm 2 mũi, còn lại khoảng 2.000 shipper chưa tiêm và các quận huyện đang triển khai tiêm.
Liên quan đến các shipper, ngày 24/9 - ngày đầu các shipper được doanh nghiệp tự tổ chức xét nghiệm thay vì trạm y tế lưu động, Sở Công thương đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ shipper và đề nghị doanh nghiệp tổ chức phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho lực lượng shipper để các shipper tự xét nghiệm theo nguyên tắc mẫu đơn hoặc mẫu gộp ba người với tần suất 3 ngày/lần.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, các shipper gửi kết quả cho doanh nghiệp quản lý để xác nhận thông tin và cập nhật dữ liệu lên Kho Dữ liệu dùng chung của Thành phố theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông để liên thông dữ liệu với Công an Thành phố.

Sở Công Thương và các đơn vị chức năng phối hợp kiểm tra, trường hợp phát hiện các doanh nghiệp chưa đảm bảo việc thực hiện theo điều kiện quy định hoặc có thông tin phản ánh qua báo chí, truyền thông, Sở Công Thương sẽ tạm ngưng hoạt động của các ứng dụng giao hàng của doanh nghiệp có đăng ký với Sở Công Thương và có văn bản thông báo với Công an Thành phố, các cơ quan chức năng về việc ngưng hoạt động của các ứng dụng giao hàng bằng công nghệ do doanh nghiệp cung cấp.
Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Sở Công Thương nhận được phản ánh việc một số doanh nghiệp test cho shipper có thu phí, Sở đã làm việc và được biết có 2 đơn vị thu phí test của shipper do Thành phố triển khai cấp kit test nhưng trưa 24/9 các đơn vị này mới nhận được thông tin.

Trong khi trước đó, các đơn vị này đã ký hợp đồng với bệnh viện để shipper đến bệnh viện xét nghiệm và đóng phí 75.000 đồng. Theo đó, Sở Công Thương đã đề nghị các đơn vị này chấm dứt thu phí.
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố cho biết thêm, đã cấp kit test mang về nhưng một số doanh nghiệp vẫn đề nghị shipper ra cơ sở y tế xét nghiệm là không đúng và yêu cầu các đơn vị làm đúng theo hướng dẫn.

Chánh Văn phòng Sở Y tế cho rằng, sở dĩ có sự tụ tập đông người tại các điểm xét nghiệm trong ngày 24/9 là do các shipper và các tài xế chạy xe công nghệ đến xét nghiệm, tuy nhiên Thành phố chỉ ưu tiên cho shipper nên số lượng kit test không đủ.

Hiện, Sở Y tế đã thực hiện theo công văn của Sở Công Thương và cũng đã phát đủ số kit test để Sở Công Thương phát cho các công ty giao hàng công nghệ.
Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đã lập 22 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thành phố Thủ Đức và các quận, huyện.

Tính đến 11 giờ ngày 24/9, đã có 14 đoàn làm việc với các địa phương. Sau khi tất cả các đoàn hoàn thành công tác sẽ có đánh giá tổng thể công tác phòng, chống dịch của toàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh, tổng số mũi vaccine phòng COVID-19 đã triển khai tiêm đến ngày 23/9 là 9.068.788, trong đó, tổng số mũi 1 là 6.790.745, mũi 2 là 2.278.043.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết: Hiện 95% người dân trên 18 tuổi tại Thành phố Hồ Chí Minh đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19, tuy nhiên cần lưu ý, miễn dịch cộng đồng tính trên tỷ lệ tiêm chủng 2 mũi vaccine. Hiện trong kho của HCDC có hơn 1 triệu liều vaccine các loại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục