Tp. Hồ Chí Minh: Khách thuê trả mặt bằng hàng loạt nhà phố
Theo đánh giá của Công ty Savills Việt Nam về thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh, từ đầu năm đến nay, mặc dù tình hình hoạt động chung của lĩnh vực bán lẻ đang giữ ở trạng thái tích cực nhưng dưới tác động của đại dịch COVID-19, phân khúc nhà phố cho thuê vẫn đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực.
Điển hình là việc trả mặt bằng hàng loạt tại các khu phố vốn rất sầm uất và cao cấp của thành phố.
Các chuyên gia ghi nhận, sau giai đoạn giãn cách xã hội, doanh thu bán lẻ Tp. Hồ Chí Minh trở lại đà tăng trưởng theo tháng ở mức 20% vào tháng 5 và 5% vào tháng 6. Doanh thu lưu trú và ăn uống tăng mạnh khoảng 80% trong tháng 5 và 42% vào tháng 6.Cùng đó, doanh thu bán lẻ hàng hoá cũng tăng nhưng ở mức thấp hơn, lần lượt đạt 12% và 3% trong các tháng 5 và 6.
Giá thuê trong phân khúc bán lẻ trung bình giảm nhẹ, âm 1% theo quý nhưng vẫn ổn định theo năm. Nhằm hỗ trợ khách thuê bị ảnh hưởng trong thời gian giãn cách xã hội, hầu hết các chủ mặt bằng đã giảm giá thuê đến 30% vào tháng 4 và tháng 5.Khi lưu lượng khách mua sắm phục hồi kể từ tháng 6, các trung tâm thương mại đã đề xuất mức giảm giá 15% hoặc giảm phí dịch vụ đến 2USD/m2.
Trong khi đó, với phân khúc nhà phố cho thuê, rất nhiều chuỗi ăn uống và thời trang tại các vị trí đắc địa nhưng tình hình kinh doanh giảm sút đã buộc phải đóng cửa hoặc thu gọn kinh doanh.Hàng loạt nhà phố tại các khu vực trung tâm phụ thuộc vào lĩnh vực du lịch từ khách nước ngoài như Lý Tự Trọng, Đồng Khởi tại Quận 1 đã tạm ngừng hoạt động hoặc trả mặt bằng do chịu ảnh hưởng nặng nề của quy định hạn chế đi lại giữa các quốc gia.
Bà Trần Thị Thu Hà, phụ trách Bản lẻ, Savills Việt Nam cho hay, điển hình về khó khăn của cả khách thuê lẫn chủ cho thuê là các khu phố Hàn Quốc quanh khu vực Quận 7.Đây là nơi tập trung rất nhiều người Hàn Quốc tới Việt Nam làm việc và sinh sống, đặc biệt là quanh phường Tân Phong, Phú Mỹ Hưng - nơi từng là thị trường lý tưởng dành cho ngành bán lẻ bởi mật độ dân số đông, cư dân là những người có thu nhập và chất lượng cuộc sống cao.
Thế nhưng, hiện mức giá thuê trung bình của khu vực này thấp hơn so với trung tâm như Quận 1, Quận 3 khá nhiều, tùy vào vị trí và diện tích cho thuê, với đa dạng các ngành hàng kinh doanh như ẩm thực, siêu thị tiện tích, giả trí…Từ khi dịch bệnh bùng nổ, lệnh đóng cửa biên giới của các quốc gia ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động đi lại, khiến các chuyên gia nước ngoài không thể trở lại Việt Nam làm việc. Cùng đó, việc thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng, đã dẫn tới sự sụt giảm nghiêm trọng trong kinh doanh của các doanh nghiệp tại đây.
Trong khi đó, trước thời điểm dịch bệnh, tỷ lệ lấp đầy của bất động sản bán lẻ trong khu vực này luôn duy trì ở mức cao khoảng 95%. Hiện nay tỷ lệ bỏ trống đã lên đến 40%, đặc biệt là các mặt bằng nội khu. Việc giảm giá thuê từ phía chủ nhà là một trong những điều kiện tiên quyết để gỡ rối những khó khăn hiện tại, không chỉ cho các khách thuê tại khu vực Quận 7 mà còn trên phương diện toàn thị trường. Tuy nhiên, mức giảm, hình thức giảm, thời hạn giảm vẫn là điều các chủ nhà còn khá dè dặt và phải cân nhắc kỹ. Theo bà Hà, chủ nhà có thể lựa chọn việc chủ động giảm giá cho khách thuê, tìm khách hàng mới lấp chỗ trống hoặc thông qua các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để được hỗ trợ, tư vấn tiếp cận các doanh nghiệp, ngành hàng tiềm năng để hợp tác lâu dài. Về phía khách thuê, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp để đầu tư cũng là một hướng đi quan trọng trong thời điểm này.Mặc dù đại dịch gây ảnh hưởng nặng nề đến rất nhiều ngành hàng nhưng những phân khúc liên quan đến lợi ích sinh hoạt, nhu yếu phẩm, y tế sức khỏe, điện tử thì vẫn còn có dư địa và cơ hội mở rộng và phát triển trong tương lai./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Tìm cơ hội đầu tư bất động sản quanh Tp. Hồ Chí Minh
12:30' - 24/07/2020
Các dự án bất động sản ở trung tâm Tp. Hồ Chí Minh không còn nhiều do quỹ đất hạn hẹp. Hạ tầng kết nối các vệ tinh với thành phố phát triển nên thị trường có xu hướng dịch ra khu vực lân cận...
-
Bất động sản
Bất động sản cho thuê: Cơ hội đầu tư đón sóng "chuyển dịch"
08:53' - 18/06/2020
Kiểm soát thành công đại dịch COVID-19 và những lợi thế về phục hồi kinh tế vĩ mô sau dịch đang mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam trước làn sóng dịch chuyển đầu tư toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Giá mặt bằng kinh doanh tại Hà Nội giảm từ 20 - 30%
10:11' - 15/05/2020
Hiện hầu hết các trung tâm thương mại, chủ nhà cho thuê mặt bằng tại Hà Nội đều đã giảm giá từ 20 - 30% nhưng vẫn không có người thuê hoặc bị trả lại mặt bằng.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Đấu giá đất làm Khu đô thị đường 3/2 thành phố Vũng Tàu
16:52'
Sau 2 vòng đấu giá, một doanh nghiệp đã thắng đấu giá khu đất với giá hơn 7.728 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Giá bất động sản tăng: Căn hộ vẫn là lựa chọn "vừa túi" của thế hệ trẻ?
14:27'
Trong vòng ba năm trở lại đây, thị trường bất động sản tỉnh Bình Dương, đặc biệt là phân khúc căn hộ dành cho giới trẻ, đang ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc cả về nhu cầu và giá bán.
-
Bất động sản
Giao đất ở cho hộ dân khó khăn không qua đấu giá
11:19' - 24/04/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu các địa phương cần rà soát ưu tiên bố trí đất ở đối với hộ có khó khăn về đất ở theo hình thức giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.
-
Bất động sản
CMC Telecom ký hợp tác chiến lược cùng CBRE Việt Nam
10:44' - 24/04/2025
Việc ký kết hợp tác chiến lược giữa CMC Telecom và CBRE Việt Nam thể hiện sự đồng thuận của hai bên trong việc nâng cao chất lượng trải nghiệm cho khách hàng trong lĩnh vực bất động sản.
-
Bất động sản
Sonasea Sparkling: Căn hộ biển cao tầng đầu tiên tại Sonasea Vân Đồn Harbor City
20:08' - 23/04/2025
Tập đoàn CEO vừa giới thiệu ra thị trường Sonasea Sparkling – dòng căn hộ biển cao tầng đầu tiên mang phong cách sống thời thượng tại Sonasea Vân Đồn Harbor City, Quảng Ninh.
-
Bất động sản
49/63 địa phương kết nối, liên thông nghĩa vụ tài chính về đất đai
10:52' - 23/04/2025
Các văn bản pháp lý được ban hành kịp thời chính là căn cứ pháp lý đồng bộ, quan trọng cho việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia.
-
Bất động sản
Vinaconex rót 3.900 tỷ đồng xây Tổ hợp cao cấp Capital One tại Hà Nội
12:08' - 22/04/2025
Dự án Capital One - Tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ dịch vụ và khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, tái định hình chuẩn mực sống mới.
-
Bất động sản
Hà Nội ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư
19:55' - 21/04/2025
Ngày 21/4, UBND thành phố Hà Nội đã chính thức ban hành Quyết định số 33/2025/QĐ-UBND về khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư trên địa bàn thành phố.
-
Bất động sản
Có đến 89% môi giới bất động sản chưa có chứng chỉ hành nghề hoặc đã hết hiệu lực
19:32' - 21/04/2025
Theo VARS IRE, có đến 89% lực lượng môi giới bất động sản hiện nay chưa có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ đã hết hiệu lực.