BNEWS Tuyến metro số 5 giữ vị trí quan trọng trong hệ thống đường sắt đô thị TP.HCM, đồng thời, cũng giữ vai trò liên kết vùng để từ thành phố đi đến các tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương và Đồng Nai.
Tại hội thảo “Tìm vốn đầu tư tuyến metro số 5 giai đoạn 2” do Viện Nghiên cứu công nghệ đường sắt Hàn Quốc, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (Koica) và Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 24/11, ông Park Noh Wan, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, việc triển khai các metro có vai trò quan trọng trong việc giảm ùn tắc giao thông, góp phần phát triển hạ tầng giao thông đô thị.
Theo ông Park Noh Wan, là quốc gia có hệ thống tàu điện ngầm phát triển nhất thế giới, Hàn Quốc cam kết sẽ chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm, sẵn sàng hợp tác với Việt Nam nói chung và Tp. Hồ Chí Minh nói riêng để xây dựng các tuyến đường sắt đô thị, phục vụ người dân đi lại một cách an toàn và thuận tiện.
Tham gia hội thảo, đại diện Viện Nghiên cứu công nghệ đường sắt Hàn Quốc đã trình bày việc điều tra tiền khả thi và thiết kế cơ bản về giao thông, tàu điện, cấu trúc, ga tàu, tính chất đất nền, kế hoạch vận hành tàu giai đoạn 2 tuyến metro số 5.
Đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh báo cáo tổng quát tình hình kêu gọi đầu tư tuyến metro số 5 giai đoạn 1 và giai đoạn 2, phương án thiết kế, nguồn vốn, tầm quan trọng đầu tư dự án…
Ông Hoàng Như Cương, Phó Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh cho biết, tuyến metro số 5 giữ vị trí quan trọng trong hệ thống đường sắt đô thị thành phố, kết nối với trục đường Nguyễn Văn Linh, cao tốc Bến Lức – Long Thành và là tuyến vòng nối kết các tuyến metro khác để về trung tâm thành phố. Tuyến metro số 5 cũng giữ vai trò liên kết vùng để từ thành phố đi đến các tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương và Đồng Nai.
Giai đoạn 2 của tuyến sẽ đầu tư thêm đoạn từ bến xe Cần Giuộc mới về ngã tư Bảy Hiền dài 14,56 km, bao gồm 13 nhà ga (8 nhà ga ngầm và 5 nhà ga trên cao).
Tư vấn Hàn Quốc tính toán tổng mức đầu tư giai đoạn 2 của tuyến ở mức hơn 2,1 tỷ USD; trong đó, Chính phủ Hàn Quốc cam kết tài trợ 500 triệu USD. Phần vốn còn lại rất lớn nên thành phố sẽ phải huy động nguồn lực theo nhiều hình thức; trong đó có đối tác công tư và vay vốn ODA.
“Giai đoạn 1 tuyến metro số 5 (ngã tư Bảy Hiền – cầu Sài Gòn) dài 8,89 km gồm 9 nhà ga (8 nhà ga ngầm và 1 nhà ga trên cao), tổng mức đầu tư hơn 1,56 tỷ USD đã sắp xếp được nguồn vốn từ các nhà tài trợ nước ngoài và vốn đối ứng trong nước. Hiện Ban Quản lý đường sắt đô thị đang lấy ý kiến các sở ngành trình UBND thành phố để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt trước khi trình Quốc hội cho chủ trương đầu tư”. - ông Hoàng Như Cương cho biết thêm./.
>>> Đề xuất nối tuyến metro TP. Hồ Chí Minh đến Đồng Nai, Bình Dương
Tin liên quan
Gần 5.000 tỷ đồng xây dựng đoạn ngầm ga Bến Thành đến ga Nhà hát tuyến metro số 1
Ngày 17/11, Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao hợp đồng và động thổ gói thầu 1a xây dựng đoạn ngầm từ nhà ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố tuyến đường sắt đô thị số 1.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 57-NQ/TW: Ứng dụng AI, chuyển đổi số tăng hiệu quả cấp nước đô thị
Chuyển đổi số không thể chỉ là phần mềm hay thiết bị; phát triển xanh cũng không thể chỉ là khẩu hiệu. Đó phải là thay đổi trong tư duy quản trị, vận hành và phục vụ khách hàng.
-
Kinh tế Việt NamThanh Hóa tháo nút thắt kéo dài nhiều năm tại dự án hơn 2.300 tỷ đồng
Thực tiễn cho thấy, với dự án động lực có quy mô lớn, kéo dài qua nhiều năm, điểm nghẽn về mặt bằng chỉ có thể được khơi thông khi chính quyền cơ sở vừa quyết liệt, vừa linh hoạt, kiên trì đối thoại.
-
Kinh tế Việt NamQuản trị rủi ro trong vận hành hồ chứa - Bài cuối: Chuyển sang quản trị tổng hợp
Thành phố Đà Nẵngkhông thiếu dữ liệu, nhưng cần một "bộ não" nhìn thấy đồng thời nước ở hồ, nước trên sông và người dân trong vùng có nguy cơ ngập.
-
Kinh tế Việt NamQuản trị rủi ro trong vận hành hồ chứa - Bài 2: Chặng cuối của cảnh báo
Khi những đợt mây mù bắt đầu bao phủ các đỉnh núi phía thượng nguồn sông Vu Gia và sông Côn, nỗi lo âu về những trận lũ quét lại ùa về trong lòng người dân phía dưới hạ du các hồ thủy điện.
-
Kinh tế Việt NamQuản trị rủi ro trong vận hành hồ chứa - Bài 1: Cùng một dòng lũ, hai câu chuyện khác nhau
Nếu các mắt xích trong chuỗi quy trình đều khẳng định mình thực hiện đúng trách nhiệm, tại sao người dân ở vùng hạ du vẫn rơi vào tình thế bị động và không kịp trở tay khi dòng lũ đổ về ngập nhà cửa?
-
Kinh tế Việt NamBộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện một số Nghị quyết, Chỉ thị
Ngày 3/9, Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện một số Nghị quyết, Chỉ thị của Bộ Chính trị.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Lê Tiến Châu trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại Tây Ninh
Ngày 29/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu cùng đoàn công tác Chính phủ tham dự chương trình trao quà, tặng học bổng cho 130 học sinh nghèo, hiếu học trên địa bàn xã Long Chữ, tỉnh Tây Ninh.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng đối thoại thực chất với nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ
Ngày 28/8, Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng dẫn đầu đã tham dự Tọa đàm doanh nghiệp, gặp gỡ với đại diện khoảng 60 doanh nghiệp, tập đoàn, định chế tài chính và nhà đầu tư Hoa Kỳ
-
Kinh tế Việt NamKhởi công loạt dự án chỉnh trang trung tâm TP Hồ Chí Minh
Ngày 29/8, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức khởi công, khánh thành 16 dự án về giao thông, hạ tầng kỹ thuật và nhà ở xã hội nhằm góp phần chỉnh trang đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.










