Tp. Hồ Chí Minh xác định 3 nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 thời gian tới
Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh chiều tối 24/4, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ ra 3 nguy cơ lây nhiễm, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện tốt các phương châm chống dịch trong thời gian tới gồm: Ngăn chặn, phát hiện kịp thời, triệt để nguồn lây từ nước ngoài vào; cách ly kịp thời, triệt để lây nhiễm trong nước, trong thành phố; mỗi người dân tự phòng dịch cho mình, cho cơ quan tổ chức của mình, cho cộng đồng dân cư.
Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, các nguy cơ đó là những người chữa khỏi có thể bị dương tính trở lại. Vì vậy, ngành y tế vẫn phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe các bệnh nhân sau khi được chữa khỏi. Tiếp đó là những người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục về trong thời gian tới. Thành phố cần có phương án để cách ly xét nghiệm sàng lọc ngay khi xuống sân bay.Để làm tốt việc này, bên cạnh số lượng chỗ cách ly hiện nay đã có, cần chuẩn bị dự phòng thêm 2.000 chỗ để đề phòng các tình huống xảy ra. Cuối cùng, thời gian tới, khi các đường bay quốc tế được mở trở lại, lượng người nước ngoài vào Việt Nam làm ăn, du lịch sẽ tăng lên. Vì vậy, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu ngành y tế cần chủ động để kiểm soát dịch bệnh từ những đối tượng này.
Để vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới, tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở, ngành, quận, huyện của thành phố tiếp tục nêu cao vai trò người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch. Trong đó, cần sẵn sàng, không chủ quan nơi lỏng, thực hiện nghiêm 6 nguyên tắc chung và phương châm 5 tại chỗ trên tinh thần kiên quyết, chặt chẽ không chủ quan, lơ là. Kiểm soát các chuyến bay quốc tế để đưa người từ nước ngoài về vào khu cách ly tập trung theo đúng quy định, để chủ động trong công tác cách ly, Sở Y tế phối hợp Sở Ngoại vụ đề nghị Bộ Y tế và các đại sứ quán cung cấp trước số lượng người từ nước ngoài về, cụ thể ở từng thời điểm. Ông Nguyễn Thành Phong lưu ý, Thành phố đã ban hành và thực hiện Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus corona tại doanh nghiệp từ đầu tháng 4, các ngành và quận, huyện cần hậu kiểm để đánh giá việc tuân thủ của doanh nghiệp thời gian qua; đồng thời triển khai thực hiện 6 Bộ chỉ số Thành phố vừa ban hành đối với các ngành, lĩnh vực của đời sống xã hội.Chủ tịch các quận, huyện có trách nhiệm tổ chức kiểm tra và thực hiện các Bộ tiêu chí trên địa bàn mình quản lý. Chủ tịch các quận, huyện phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục triển khai hỗ trợ kịp thời cho người dân, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.
Để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trên địa bàn, ông Nguyễn Thành Phong cho biết: Thành phố đã quyết định thành lập tổ hỗ trợ doanh nghiệp trong và sau dịch, UBND Thành phố giao Viện Nghiên cứu và Phát triển xây dựng kịch bản phát triển kinh tế.Thành phố sẽ tổ chức tọa đàm với các hiệp hội, các ngành và các chuyên gia, nhà kinh tế để góp ý kịch bản phát triển kinh tế thành phố trong thời gian tới, cũng như các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Hiện tại, Thành phố đã thông qua chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới.
Thời gian tới, thành phố tập trung thực hiện Thông báo 164/TB-VPCP ngày 23/4/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19; Công văn 1490/UBND-VX ngày 23/4/2020 của UBND Thành phố về tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.Đồng thời, thành phố tăng cường giám sát phòng, chống dịch COVID-19 đối với các khu vực và nhóm đối tượng có nguy cơ cao như nhà máy, xí nghiệp, khu lưu trú, nhà trọ công nhân, trường học, siêu thị, bệnh viện, phòng khám, các đơn vị cung cấp suất ăn tập thể, chợ truyền thống, các đơn vị vận chuyển hàng khách công cộng, chung cư, nhà tập thể…
Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tái sắp xếp và củng cố điều kiện của các khu cách ly tập trung để chuẩn bị cho giai đoạn mới, dự kiến bắt đầu vận hành vào ngày 27/4/2020; tiếp tục củng cố, sắp xếp lại năng lực ứng phó của ngành y tế trong phòng, chống dịch bệnh đối với COVID-19 và cả các dịch bệnh đang lưu hành tại Thành phố./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nợ quốc gia cao kỷ lục vì dịch COVID-19
07:00' - 25/04/2020
Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng hiện nay do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra, chi tiêu liên bang dự kiến sẽ cao hơn khoảng 4.000 tỷ USD so với nguồn thu của chính phủ trong năm 2020.
-
Kinh tế Việt Nam
Cập nhật mới nhất COVID-19 sáng 25/4: Có 5 bệnh nhân dương tính trở lại sau điều trị
06:25' - 25/04/2020
Cập nhật mới nhất COVID-19 sáng 25/4, Việt Nam không có ca mới nào, có 5 bệnh nhân dương tính trở lại sau khi điều trị.
-
Kinh tế & Xã hội
Cập nhật mới nhất dịch COVID-19 ở Việt Nam và thế giới sáng 25/4
06:06' - 25/04/2020
Cập nhật mới nhất dịch COVID-19 sáng 25/4 cho thấy, số ca tử vong vì COVID-19 trên toàn thế giới đã tiến sát mốc 200.000 người.
-
Kinh tế & Xã hội
Liên minh Gavi: Chưa thể sớm có vaccine phòng COVID-19
22:02' - 24/04/2020
Thế giới đang trong cuộc đua sản xuất vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, song ở thời điểm hiện tại không có gì chắc chắn rằng có thể tìm ra loại vaccine này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác nông nghiệp
21:39' - 04/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 4/9, Hội nghị cấp cao Đối thoại hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản lần thứ VI đã diễn ra tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử phải là chiến lược lâu dài
21:37' - 04/09/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, làm việc tại Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam về kết quả hoạt động và định hướng phát triển Viện trong giai đoạn mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng trao Quyết định tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm 8 lãnh đạo các bộ, cơ quan
20:28' - 04/09/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố và trao các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm lãnh đạo các bộ, cơ quan.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam rà soát chặt nghề cá để đáp ứng tiêu chuẩn Mỹ
17:15' - 04/09/2025
Từ nay đến 1/1/2026, Cục Thủy sản và Kiểm ngư triển khai quyết liệt và đồng bộ việc giải trình với Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương triển khai Nghị quyết số 70-NQ/TW về an ninh năng lượng
16:03' - 04/09/2025
Chiều 4/9, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết số 70-NQ/TW của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh tổ chức căng bó cáp dây văng đầu tiên cầu Phước An
15:04' - 04/09/2025
Dự án cầu Phước An khi hoàn thành sẽ kết nối trực tiếp khu vực Cảng Cái Mép – Thị Vải (TP. Hồ Chí Minh) với cao tốc Bến Lức – Long Thành (Đồng Nai).
-
Kinh tế Việt Nam
Thông tuyến đường sắt Bắc – Nam qua Quảng Trị
14:43' - 04/09/2025
Đến khoảng 10 giờ 55 phút ngày 4/9, lực lượng chức năng đã khắc phục xong sự cố, thông tuyến đường sắt Bắc – Nam trở lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Cần xây dựng Bộ nguyên tắc về “Du lịch số và Du lịch xanh”
13:59' - 04/09/2025
Theo Phó Thủ tướng Mai Văn Chính, ngành Du lịch cần xây dựng một Bộ nguyên tắc về “Du lịch số và Du lịch xanh” - một khuôn khổ chuẩn mực chung, khuyến khích các quốc gia và doanh nghiệp áp dụng.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc chuỗi sự kiện kết nối thương mại – du lịch quốc tế
13:58' - 04/09/2025
Sáng 4/9, chuỗi sự kiện kết nối thương mại – du lịch quốc tế đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.