"TPP-1": Các bên đang tiến đến một hiệp định thương mại tự do toàn diện
11 quốc gia còn lại trong Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP-1) đang tiến đến ký kết một hiệp định thương mại tự do toàn diện sau khi New Zealand đồng ý sửa đổi những điều luật không chịu sự điều chỉnh của TPP, nhằm ban hành lệnh cấm người nước ngoài mua nhà ở nước này.
Hiệp định TPP nhằm mục đích loại bỏ các loại thuế quan đối với nông sản và các sản phẩm công nghiệp trong khối bao gồm 11 quốc gia với tổng kim ngạch thương mại lên đến 356,3 tỷ USD năm 2016. Các nhà đàm phán TPP đã nhóm họp trong ba ngày ở Urayasu, Nhật Bản nhằm thu hẹp những điều khoản trong thỏa thuận của 12 nước ban đầu cần phải "tạm hoãn" để có thể “cứu” TPP tại hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam. Với sự đồng thuận đạt được tại cuộc họp lần này, các quốc gia thành viên sẽ không phải tái đàm phán TPP để đáp ứng yêu cầu từ Chính phủ New Zealand muốn có những biện pháp chặt chẽ để kìm hãm giá nhà đất.Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã thông báo kế hoạch cấm người nước ngoài mua nhà ở nước này nhằm hạn chế hoạt động đầu cơ, mà không buộc các nước thành viên TPP phải tái đàm phán hiệp định này.
Bước tiến này cũng đưa các nước thành viên đến gần hơn tới một chiến thắng quan trọng trong việc giúp TPP - hiệp định gắn kết 11 quốc gia với tổng GDP đạt 12.400 tỷ USD - được "chốt lại" tại cuộc họp thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) sẽ diễn ra vào tuần tới tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, Canada lại không cho rằng các nước thành viên có để đạt được một thỏa thuận chính thức nào vào tuần tới. TPP được ký kết tháng 2/2016, với 12 nước tham gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam, chiếm khoảng 40% GDP kinh tế toàn cầu.Ngay sau khi nhậm chức vào tháng 1/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút nước này khỏi TPP, cho rằng hiệp định đa phương này làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người Mỹ và nhấn mạnh Washington sẽ tiến hành đàm phán các hiệp định thương mại song phương.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
11 nước tham gia TPP sẽ họp vào tuần tới
20:57' - 24/10/2017
Các nhà đàm phán từ 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tham dự một cuộc họp kéo dài ba ngày trong tuần tới ở gần thủ đô Tokyo, Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán TPP đạt tiến triển về thỏa thuận mới
20:52' - 22/09/2017
Các nước đàm phán TPP đạt được bước tiến có ý nghĩa và đang hướng tới mục tiêu thực thi thỏa thuận vào thời điểm sớm nhất có thể.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán TPP: 11 nước xem xét các sửa đổi sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định
11:12' - 21/09/2017
Ngày 21/9, 11 nước bắt đầu vòng đàm phán TPP để xem xét việc sửa đổi hoặc bãi bỏ một số điều khoản trong thỏa thuận sau khi Mỹ rút khỏi TPP vào đầu năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiến hành “đại tu” hệ thống giao thông vùng thủ đô
13:58'
Khu vực Paris và vùng thủ đô Île-de-France của nước Pháp sẽ trở thành “đại công trường” vào mùa Hè tới khi hàng loạt dự án nâng cấp giao thông quy mô lớn, với tổng ngân sách gần 4 tỷ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột và thuế quan gây sức ép lên cụm cảng lớn nhất nước Mỹ
13:56'
Dữ liệu thực tế cho thấy lượng container tại cảng Long Beach đã giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tokyo thúc đẩy kế hoạch xây dựng trang trại điện gió nổi lớn nhất thế giới
13:37'
Theo kế hoạch, trang trại này sẽ có công suất phát điện ít nhất 1 gigawatt, tương đương với một lò phản ứng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Hàn Quốc thắt chặt hợp tác thương mại và công nghệ
06:30'
Quan hệ hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc tiếp tục được củng cố và mở rộng theo hướng thực chất, hiệu quả hơn, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại và công nghệ then chốt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tiếp tục đóng cửa eo biển Hormuz
17:28' - 18/04/2026
Quân đội Iran tuyên bố nước này lại đóng cửa eo biển Hormuz vào ngày 18/4, chỉ vài giờ sau khi mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Nền nông nghiệp Anh rơi vào thế phòng thủ
15:11' - 18/04/2026
Nhiều nông dân buộc phải đưa ra một quyết định mang tính phòng thủ: thu hẹp mạnh diện tích gieo trồng. Lý do rất rõ ràng và cũng rất lạnh lùng: giá nhiên liệu tăng gấp đôi, giá phân bón tăng 30%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia hạn miễn trừ dầu Nga để hạ nhiệt giá năng lượng
13:50' - 18/04/2026
Chính quyền Donald Trump gia hạn miễn trừ cho phép mua dầu Nga thêm một tháng, nhằm giảm áp lực giá năng lượng toàn cầu giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc mở tuyến Biển Đỏ thay thế eo Hormuz
13:30' - 18/04/2026
Lần đầu Hàn Quốc đưa tàu dầu qua Biển Đỏ thay thế eo Hormuz bị gián đoạn, nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng trước rủi ro địa chính trị tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam làm cầu nối đưa Argentina tiếp cận ASEAN
09:50' - 18/04/2026
Việt Nam khẳng định vai trò cầu nối giúp Argentina tiếp cận thị trường ASEAN và châu Á - Thái Bình Dương, thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghệ và đầu tư song phương.
