TPP sẽ tạo ra cơ hội và thách thức trong kinh doanh tại Việt Nam
Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, Cố vấn cao cấp của Chính phủ trong đàm phán TPP, nhận định: Tăng trưởng năm 2016 của nước ta được dự báo ở mức 6,5%, thậm chí có thể thấp hơn tùy thuộc vào kết quả của tái cơ cấu bốn nội dung trọng tâm và cải thiện môi trường kinh doanh.
Lý giải về nhận định trên, ông Trương Đình Tuyển cho rằng, năm 2016, tác động của các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) chưa lớn, kinh tế thế giới phục hồi chậm, tình hình kinh tế trong nước đã xuất hiện những dấu hiệu khó hơn năm 2015.
Nếu tiến trình tái cơ cấu triển khai quyết liệt thì sẽ phải đánh đổi tăng trưởng, đặc biệt trong ngắn hạn tăng trưởng sẽ sụt giảm, nhưng đây là sự sụt giảm lành mạnh và có thể được bù đắp bởi sự cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh. Trong năm 2016, còn có sự chuyển giao lãnh đạo các cấp chính quyền, sẽ mất một thời gian để khởi động bộ máy mới.
Thông tin trên được ông Tuyển chia sẻ tại hội nghị "Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP): Cơ hội và thách thức trong kinh doanh tại Việt Nam" do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức ngày 8/4.
Các chuyên gia tham dự hội nghị dự báo, nhiều khả năng TPP sẽ có hiệu lực trong năm 2017, các FTA đã kết thúc đàm phán (trừ FTA Việt Nam –EU) cũng sẽ có hiệu lực, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu và đây là những yếu tố bên ngoài thuận lợi cho kinh tế Việt Nam.
Trong nước, bộ máy quản lý các cấp đã đi vào hoạt động ổn định, tạo động lực mới, phong trào khởi nghiệp sẽ mạnh hơn trong năm 2017, sẽ xuất hiện nhiều doanh nghiệp mới, là nhân tố quyết định cho tăng trưởng kinh tế năm 2017 và 2018 sẽ cao hơn năm 2016.
Theo ông Herb Cochran, Giám đốc Điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa kỳ (AmCham) tại Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam cần sẵn sàng đầu tư mới trong sản xuất nguyên vật liệu và hàng hóa ngay từ bây giờ. Doanh nghiệp Việt Nam phải chủ động chuẩn bị và thực hiện các yêu cầu cung cấp tài liệu chứng minh nguồn gốc của nguyên vật liệu và các thành phần được sử dụng để sản xuất, lắp ráp thành phẩm để xuất khẩu sang một nước TPP.
Cụ thể, để trở thành nhà cung ứng "đạt chuẩn" cho các công ty Mỹ và toàn cầu, doanh nghiệp Việt Nam phải đảm bảo tốt các yêu cầu về thông tin doanh nghiệp, giao dịch thông tin điện tử, chứng nhận chất lượng và an toàn, bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm...
Ở góc độ địa phương, ông Lê Văn Khóa, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh khẳng định: Tp. Hồ Chí Minh sẽ tăng cường thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cung cấp thông tin về các cam kết thương mại, đầu tư, sở hữu trí tuệ và lao động trong TPP; định hướng chiến lược và các bước chuẩn bị cần thiết cho doanh nghiệp trong quá trình tham gia TPP.
Thành phố luôn xem hội nhập quốc tế là xu thế tất yếu, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội. Do đó, Tp. Hồ Chí Minh xác định việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng cũng như tác động của hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là tác động của TPP là hết sức cần thiết./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
CEPAL xem xét tác động của TPP
09:42' - 08/04/2016
CEPAL cho biết, tổ chức này sẽ nghiên cứu tác động của TPP đối với nền kinh tế thế giới cũng như trong chính sách thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định TPP
20:14' - 21/03/2016
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
-
Kinh tế Việt Nam
Tận dụng đầy đủ lợi thế từ các FTA mang lại
11:30' - 08/02/2016
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Cần trang bị kiến thức, soạn thảo chính sách để tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức của các FTA toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2015: Việt Nam lập kỷ lục về FTA
14:02' - 11/12/2015
Năm 2015, Việt Nam đã lập kỷ lục thế giới về số lượng các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) ký kết với các đối tác phương Đông và phương Tây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đầu tư 18,63 tỷ USD vào các đặc khu kinh tế
21:39' - 09/09/2025
Hiện Indonesia có 25 SEZ, trong đó có 18 SEZ ở ngoài Java với 13 SEZ thuộc lĩnh vực công nghiệp và 12 SEZ thuộc lĩnh vực dịch vụ. Các khu có mức thu hút đầu tư cao là Kendal, Gresik và Galang Batang.
-
Kinh tế Thế giới
Ethiopia khánh thành đập thủy điện lớn nhất châu Phi
21:10' - 09/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 9/9, Ethiopia đã chính thức khánh thành đập Đại Phục Hưng (GERD), dự án thủy điện lớn nhất châu Phi, với công suất tối đa 5.150 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông báo việc Mỹ cắt giảm thuế nhập khẩu
15:10' - 09/09/2025
Trưởng đoàn đàm phán thuế quan của Nhật Bản cho biết thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Nhật Bản sẽ được hạ xuống trước ngày 16/9.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc khủng hoảng đa chiều
15:07' - 09/09/2025
Chỉ trong vòng chưa đầy hai năm qua, Pháp đã có tới 4 chính phủ lần lượt ra đời rồi sụp đổ – minh chứng rõ ràng cho tình trạng bất ổn chính trị ngày càng trầm trọng tại đất nước hình lục lăng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp có thể trả giá đắt do chứng nghiện mạng xã hội
15:07' - 09/09/2025
Chứng “nghiện màn hình điện thoại” không chỉ là thách thức đối với sức khỏe cộng đồng hay nền dân chủ, mà còn có thể tạo ra gánh nặng kinh tế lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp dụng mức thuế 15% đối với hàng hóa của Nhật Bản vào ngày 16/9
13:50' - 09/09/2025
Tại họp báo ngày 9/9, trưởng đoàn đàm phán thương mại của Nhật Bản Ryosei Akazawa cho biết thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa của nước này, bao gồm ô tô và phụ tùng ô tô, sẽ được giảm vào ngày 16/9.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên thử động cơ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa
11:29' - 09/09/2025
Ngày 9/9, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát một vụ thử động cơ nhiên liệu rắn dành cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đạt gần 600 tỷ USD
09:45' - 09/09/2025
Theo số liệu thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc, trong giai đoạn từ tháng 1-7/2025, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đạt 597 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chấm dứt miễn thuế “de minimis” gây khó cho người tiêu dùng và doanh nghiệp
09:43' - 09/09/2025
Một số người mua hàng ở Mỹ đang phải chịu các khoản phí bất ngờ từ những hãng vận chuyển quốc tế khi việc miễn thuế nhập khẩu cho các mặt hàng dưới 800 USD chấm dứt theo quy định mới.