TPP sẽ tạo ra cơ hội và thách thức trong kinh doanh tại Việt Nam
Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, Cố vấn cao cấp của Chính phủ trong đàm phán TPP, nhận định: Tăng trưởng năm 2016 của nước ta được dự báo ở mức 6,5%, thậm chí có thể thấp hơn tùy thuộc vào kết quả của tái cơ cấu bốn nội dung trọng tâm và cải thiện môi trường kinh doanh.
Lý giải về nhận định trên, ông Trương Đình Tuyển cho rằng, năm 2016, tác động của các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) chưa lớn, kinh tế thế giới phục hồi chậm, tình hình kinh tế trong nước đã xuất hiện những dấu hiệu khó hơn năm 2015.
Nếu tiến trình tái cơ cấu triển khai quyết liệt thì sẽ phải đánh đổi tăng trưởng, đặc biệt trong ngắn hạn tăng trưởng sẽ sụt giảm, nhưng đây là sự sụt giảm lành mạnh và có thể được bù đắp bởi sự cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh. Trong năm 2016, còn có sự chuyển giao lãnh đạo các cấp chính quyền, sẽ mất một thời gian để khởi động bộ máy mới.
Thông tin trên được ông Tuyển chia sẻ tại hội nghị "Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP): Cơ hội và thách thức trong kinh doanh tại Việt Nam" do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức ngày 8/4.
Các chuyên gia tham dự hội nghị dự báo, nhiều khả năng TPP sẽ có hiệu lực trong năm 2017, các FTA đã kết thúc đàm phán (trừ FTA Việt Nam –EU) cũng sẽ có hiệu lực, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu và đây là những yếu tố bên ngoài thuận lợi cho kinh tế Việt Nam.
Trong nước, bộ máy quản lý các cấp đã đi vào hoạt động ổn định, tạo động lực mới, phong trào khởi nghiệp sẽ mạnh hơn trong năm 2017, sẽ xuất hiện nhiều doanh nghiệp mới, là nhân tố quyết định cho tăng trưởng kinh tế năm 2017 và 2018 sẽ cao hơn năm 2016.
Theo ông Herb Cochran, Giám đốc Điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa kỳ (AmCham) tại Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam cần sẵn sàng đầu tư mới trong sản xuất nguyên vật liệu và hàng hóa ngay từ bây giờ. Doanh nghiệp Việt Nam phải chủ động chuẩn bị và thực hiện các yêu cầu cung cấp tài liệu chứng minh nguồn gốc của nguyên vật liệu và các thành phần được sử dụng để sản xuất, lắp ráp thành phẩm để xuất khẩu sang một nước TPP.
Cụ thể, để trở thành nhà cung ứng "đạt chuẩn" cho các công ty Mỹ và toàn cầu, doanh nghiệp Việt Nam phải đảm bảo tốt các yêu cầu về thông tin doanh nghiệp, giao dịch thông tin điện tử, chứng nhận chất lượng và an toàn, bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm...
Ở góc độ địa phương, ông Lê Văn Khóa, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh khẳng định: Tp. Hồ Chí Minh sẽ tăng cường thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cung cấp thông tin về các cam kết thương mại, đầu tư, sở hữu trí tuệ và lao động trong TPP; định hướng chiến lược và các bước chuẩn bị cần thiết cho doanh nghiệp trong quá trình tham gia TPP.
Thành phố luôn xem hội nhập quốc tế là xu thế tất yếu, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội. Do đó, Tp. Hồ Chí Minh xác định việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng cũng như tác động của hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là tác động của TPP là hết sức cần thiết./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
CEPAL xem xét tác động của TPP
09:42' - 08/04/2016
CEPAL cho biết, tổ chức này sẽ nghiên cứu tác động của TPP đối với nền kinh tế thế giới cũng như trong chính sách thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định TPP
20:14' - 21/03/2016
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
-
Kinh tế Việt Nam
Tận dụng đầy đủ lợi thế từ các FTA mang lại
11:30' - 08/02/2016
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Cần trang bị kiến thức, soạn thảo chính sách để tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức của các FTA toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2015: Việt Nam lập kỷ lục về FTA
14:02' - 11/12/2015
Năm 2015, Việt Nam đã lập kỷ lục thế giới về số lượng các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) ký kết với các đối tác phương Đông và phương Tây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện thành công điển hình của cải cách và hội nhập
07:00'
ASEAN đã mở ra cánh cửa để Việt Nam học hỏi, giao lưu, nhưng quan trọng hơn là Việt Nam biết cách kết hợp quá trình hội nhập khu vực với cải cách trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam trưởng thành vượt bậc và chuyển biến vai trò mạnh mẽ
06:46'
Việt Nam còn nhiều dư địa để nâng cao vai trò là một thành viên ngày càng tích cực, chủ động, có trách nhiệm với năng lực tốt hơn và nguồn lực lớn hơn để đóng góp vào sự phát triển lâu dài của ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu chờ 3 quyết định thương mại của Tổng thống Mỹ
16:17' - 25/07/2025
Khi thời hạn ngày 1/8 cho việc áp dụng mức thuế cao đến gần, Tổng thống D. Trump chỉ còn một tuần để đưa ra một số quyết định thương mại quan trọng có thể định hình tương lai kinh tế Mỹ và toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Anh có thể mất hơn 16.000 triệu phú trong năm 2025
14:14' - 25/07/2025
Vương quốc Anh dự kiến sẽ mất khoảng 16.500 triệu phú trong năm 2025 – nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" cho thương vụ 8,4 tỷ USD trong ngành giải trí
13:49' - 25/07/2025
Thương vụ này đánh dấu sự kết thúc một kỷ nguyên của gia tộc Redstone.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đẩy mạnh đàm phán với Mỹ về thuế quan
10:31' - 25/07/2025
Phó Tổng thống Brazil Geraldo Alckmin đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick nhằm tìm kiếm giải pháp cho kế hoạch của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico đầu tư Cảng biển Quốc gia trị giá 16 tỷ USD
08:35' - 25/07/2025
Chính phủ Mexico ngày 24/7 công bố Dự án Đầu tư Cảng biển Quốc gia trị giá 16 tỷ USD nhằm nâng cấp và mở rộng 6 cảng biển chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ban hành chuẩn hóa an toàn xe đạp điện
20:02' - 24/07/2025
Trung Quốc vừa ban hành một loạt hướng dẫn nhằm đảm bảo việc thực thi hiệu quả các tiêu chuẩn an toàn quốc gia mới mang tính bắt buộc đối với xe đạp điện (e-bike).
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Đức thúc đẩy việc phê chuẩn EVIPA với Việt Nam
16:07' - 24/07/2025
Chính phủ Liên bang Đức đã chính thức trình Quốc hội CHLB Đức để phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA).