1. >

Trên 48% diện tích đã có nước để gieo cấy vụ Đông Xuân

Facebook Share

BNEWS.VN Các địa phương khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ đã lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2019 -2020 đạt 255.500 ha.

Trên 48% diện tích đã có nước để gieo cấy vụ Đông Xuân

Nông dân huyện Quảng Điền cấy lúa đông xuân. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Theo Tổng cục Thủy lợi, đến 15h ngày 22/1, các địa phương khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ đã lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2019 -2020 đạt 255.500 ha, tương đương 48,1% diện tích gieo cấy của khu vực.

Cụ thể, các tỉnh có diện tích lấy được nước gồm: Hà Nam gần 82% diện tích gieo cấy của tỉnh; Nam Định 71%; Phú Thọ 69%; Ninh Bình 53%; Hải Phòng 43%; Thái Bình 42%; Vĩnh Phúc 42%; Hà Nội 37%; Hải Dương 35%; Hưng Yên 30%; Bắc Ninh 30%.

Diện tích có nước tại các tỉnh Hải Phòng và Thái Bình tăng nhanh (mức tăng lần lượt là 15% và 11%) do một số cống vùng triều tại các địa phương này đã được tăng thời gian vận hành.

Đến ngày 22/1, cơ bản các công trình thủy lợi vùng ảnh hưởng xâm nhập mặn đã tăng thời gian vận hành do độ mặn giảm, trừ một số công trình tại Kim Sơn (Ninh Bình), Tiên Lãng (Hải Phòng), Nghĩa Hưng (Nam Định) độ mặn vẫn còn khá cao nên số giờ vận hành chưa nhiều.

Dự báo, đêm ngày 22/1, rạng sáng ngày 23/1, độ mặn giảm, các cống tại những khu vực trên sẽ vận hành tốt hơn.

Dòng chảy hạ du hệ thống sông Hồng trong ngày 22/1 tiếp tục được duy trì ở mức tốt. Mực nước trung bình tại Trạm Thủy văn Hà Nội tính đến 15h ngày 22/1 đạt trung bình 1,71m, cao nhất đạt 1,93 m lúc 9h.

Dự báo, dòng chảy sẽ tiếp tục được duy trì ở mức tương đối cao trong ngày 23/1, mực nước tại Hà Nội cao nhất đạt 2m vào lúc 9-11h.

Ngày 22/1, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác lấy nước, làm đất tại các huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định và vận hành Trạm bơm Hữu Bị thuộc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Nam Hà.

Qua kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương, đơn vị công trình thủy lợi phải tích cực lấy nước để sản xuất vụ Đông Xuân, nhưng đồng thời cần tiết kiệm nước để phát điện vào cao điểm mùa khô.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đánh giá cao các tỉnh đã hoàn toàn chủ động phương án lấy nước trong điều kiện khó khăn về nguồn nước. Đặc biệt, các tỉnh ven biển nằm ở cuối nguồn đã tận dụng các đợt triều cường để đưa nước vào nội đồng. Bên cạnh việc lấy nước, các địa phương cũng đẩy mạnh tiến độ làm đất, qua đó nâng cao hiệu quả giữ nước. Đây là biện pháp canh tác để thâm canh lúa tốt.

Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác vận hành các phương tiện lấy nước để đưa nước lên ruộng, tích trữ vào hệ thống kênh mương, các vùng trũng, ao, hồ; Tập đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường lượng xả để bảo đảm duy trì lượng dòng chảy theo yêu cầu.

Tổng cộng diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân 2019-2020 của 11 tỉnh, thành phố theo kế hoạch là 531.000 ha./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif