BNEWS Các nhà đầu tư ở châu Á mới nổi đang đặt cược vào kịch bản trái phiếu có lợi suất thấp hơn sẽ hoạt động tốt hơn.
Và họ có lý do chính đáng để kỳ vọng như vậy.
Một nghiên cứu của Bloomberg về hai trong số các thị trường có lợi suất thấp nhất trong khu vực châu Á là Hàn Quốc và Thái Lan, và hai thị trường có mức lợi suất trái phiếu cao nhất là Indonesia và Ấn Độ, cho thấy các thị trường có lợi suất thấp đã thu hút được nhiều tiền đầu tư hơn trong quý II/2021, và họ cũng đưa ra mức chênh lệch lớn hơn về lợi suất với trái phiếu chính phủ Mỹ. Động thái trên diễn ra khá hợp lý giữa bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã “đánh tiếng” về khả năng ngân hàng này dự định thu hẹp quy mô chương trình thu mua trái phiếu trong những tháng tới.Điều này có thể tác động tiêu cực lớn hơn đến các trái phiếu rủi ro và có lợi suất cao hơn ở những nước như Ấn Độ và Indonesia.
Hàn Quốc đã chứng kiến dòng vốn kỷ lục đổ vào thị trường trái phiếu, trong khi Ấn Độ chứng kiến dòng vốn rút khỏi thị trường trong nước mạnh hơn.Trong quý II/2021, nhà đầu tư quan tâm đặc biệt tới thị trường trái phiếu Hàn Quốc, với dòng vốn chảy vào ròng tăng lên mức kỷ lục 33 tỷ USD, nâng tổng số vốn thu hút từ trái phiếu của nước này trong năm nay lên 62 tỷ USD.
Thái Lan cũng thu hút hơn 2,4 tỷ USD từ việc bán trái phiếu, mức cao nhất kể từ quý III/2018. Indonesia ghi nhận dòng vốn ròng rút khỏi thị trường lên tới 2,5 tỷ USD, trong khi con số này của Ấn Độ là 1,1 tỷ USD.
Lee Mi Seon, một nhà phân tích tại Hana Financial Investment Co. có trụ sở tại Seoul (Hàn Quốc) nhận định, dòng tiền được dự báo sẽ tiếp tục đổ vào thị trường trái phiếu Hàn Quốc trong thời gian này, vì lợi suất trái phiếu ngắn hạn của Mỹ có thể sẽ ở mức thấp ít nhất cho đến khi Fed bắt đầu tăng lãi suất. Mặc dù chênh lệch lợi suất giữa các nước châu Á mới nổi có vẻ hấp dẫn, nhưng các quốc gia ở Nam Á và Đông Nam Á nói riêng cần đạt được tiến triển trong việc phòng chống đại dịch COVID-19 trước khi dòng vốn quay trở lại.Indonesia đã công bố số ca mắc COVID-19 mới cao kỷ lục trong những ngày gần đây, buộc Tổng thống Indonesia Joko Widodo thông báo triển khai các “biện pháp khẩn cấp" vào ngày 1/7./.
- Từ khóa:
Tin liên quan
Đã có 410 hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ 10 năm được giao dịch
Toàn thị trường trái phiếu phái sinh có 147.398 hợp đồng được giao dịch trong phiên đầu tiên ngày 28/6; trong đó, khối lượng giao dịch trái phiếu Chính phủ 10 năm đạt 410 hợp đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngTrung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ghi nhận 20 tỷ USD vốn cam kết
Sau khoảng 6 tháng đi vào vận hành, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàngNền kinh tế lớn nhất ASEAN khẳng định nợ công vẫn ở mức an toàn
Theo dữ liệu từ Tổng cục Tài trợ và Quản lý Rủi ro, tính đến ngày 31/3/2026, nợ chính phủ của Indonesia ở mức 9.920.420 tỷ rupiah (khoảng 608,6 tỷ USD), tương đương 40,75% GDP.
-
Tài chính & Ngân hàngBVBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.500 tỷ đồng trước thềm niêm yết HoSE
BVBank vừa được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 3.504 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ ngân hàng sau khi tăng lên gần 10.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngChi tiêu thẻ tín dụng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong hai năm qua
Theo Báo cáo Tín dụng Tiêu dùng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tổng dư nợ tiêu dùng trong tháng 5/2026 đã giảm khoảng 182 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB khẳng định đồng euro kỹ thuật số không thay thế tiền mặt
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde khẳng định đồng euro kỹ thuật số sẽ chỉ đóng vai trò bổ sung, chứ không thay thế tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàngĐa số các nghị sỹ EU ủng hộ kế hoạch ra mắt đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán về phiên bản kỹ thuật số của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB SAHA ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh”
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh” trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất cao “bào mòn” động lực đầu tư của doanh nghiệp
Bên cạnh lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất huy động cũng được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận là một rào cản đối với mục tiêu tăng trưởng.
-
Tài chính & Ngân hàngPBoC sẽ củng cố vị thế trung tâm tài chính của Hong Kong (Trung Quốc)
PBoC sẽ tăng tỷ lệ phân bổ tài sản dự trữ ngoại hối tại Hong Kong (Trung Quốc), đồng thời mở rộng chương trình Bond Connect như một phần của gói biện pháp lớn nhằm tăng cường vai trò của Hong Kong.










