Triệt phá kho hàng nhái thương hiệu Hermès lớn nhất miền Bắc

21:42' - 17/03/2021
BNEWS Thời điểm kiểm tra, theo ước tính, có tới 20.000 – 30.000 sản phẩm vi phạm được tàng trữ tại đây, chủ yếu là túi xách nhái thương hiệu Hermès, LV, Chanel.

Sau gần 6 tháng trinh sát, ngày 17/3, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã chỉ đạo Tổ 368 phối hợp với Cục Quản lý thị trường Nam Định và PC 03, Công an tỉnh Nam Định ập vào kho tàng trữ hàng hóa giả thương hiệu Hermès, LV, Chanel… tại địa chỉ thôn Đại Lại, xã Vĩnh Hào, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Kho hàng rộng hơn 500m2 tàng trữ hàng chục nghìn sản phẩm, chủ yếu là túi nhái thương hiệu Hermès (hãng thời trang xa xỉ có trụ sở ở Paris, Pháp).

Tại thời điểm kiểm tra, không có bất cứ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp của hàng hóa được xuất trình .

Chia sẻ về quá trình triệt phá thành công kho hàng này, ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường - Tổ trưởng Tổ công tác 368 cho biết: Phải rất vất vả để phát hiện kho hàng này bởi đối tượng vi phạm chủ yếu sử dụng mạng xã hội để chào bán và thực hiện dịch vụ chuyển phát để vận chuyển hàng hóa.

Hàng chục tài khoản với các tên gọi khác khau như: The Queen Shop; Trang Anna (The Queen); Dung Vũ (Boss The Queen); The Queen – chuyên túi VIP; Dương Vũ Xuân; The Queen – Đại Dương – Sỉ lẻ túi xách; Kho túi xách – Hàng Quảng Châu… được thay nhau sử dụng để né tránh sự kiểm tra của các cơ quan chức năng và đơn vị vận chuyển khi bị tố cáo và chặn tài khoản vì vi phạm.

Đặc biệt, thủ đoạn tinh vi được thực hiện trong vụ việc này là đối tượng sử dụng một cửa hàng trung gian tại Hà Nội có địa chỉ ở đường Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội làm nơi giới thiệu sản phẩm, nhưng thực chất cửa hàng này không chứa bất cứ sản phẩm nào. Toàn bộ hàng hóa được cất trữ tại kho hàng ở thôn Đại Lại, xã Vĩnh Hào, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

“Điều này gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, kiểm soát”. Ông Nguyễn Kỳ Minh chia sẻ.

Theo ước tính, có tới 20.000 – 30.000 sản phẩm vi phạm được tàng trữ tại đây, chủ yếu là túi xách nhái thương hiệu Hermès, LV, Chanel.

Lực lượng chức năng phải dùng tới 10 xe 3,5 tấn mới có thể di chuyển hết số hàng hóa vi phạm tại kho hàng này. Lô hàng vi phạm ước trị giá khoảng 6 tỷ đồng.

Đại diện chủ thể quyền Hermès cho hay, Công ty TNHH Quốc Tế Tam Sơn là nhà nhập khẩu và phân phối chính thức của Hermès tại Việt Nam.

Theo đó, chỉ có 2 cửa hàng Hermès tại khách sạn Sofitel Metropole – 15 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội và cửa hàng LPH tại tầng 1 Vincom Eden A 171 Đồng Khởi, quận 1, TP. Hồ Chí Minh được phép sử dụng nhãn hiệu “HERMÈS” trong hoạt động kinh doanh các sản phẩm túi xách do Hermes International sản xuất.

Ngoài ra, nước hoa và đồng hồ Hermes có bán tại trung tâm Lotte tại Hà Nội, Đà Nẵng và một số cửa hàng miễn thuế.

Tại Việt Nam, Hermes không bán hàng trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội hay bất kỳ cửa hàng nào khác ngoài các cửa hàng nêu trên.

Cũng theo đại diện chủ thể quyền Hermès, một chiếc túi Hermès chính hãng có giá từ 5,400 USD (khoảng 123 triệu đồng) tới 35,650USD (hơn 800 triệu đồng) tùy thuộc vào kiểu dáng, kích thước, màu sắc, chất liệu da. Ví như chiếc túi Birkin có giá rẻ nhất là 7,600USD và có những sản phẩm giới hạn có giá hàng tỷ đồng.

Hiện tại, Tổ 368 Tổng cục Quản lý thị trường đang phối hợp với các lực lượng chức năng tạm giữ và niêm phong toàn bộ số hàng hóa vi phạm để mở rộng điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục