1. >

Triều Tiên cảnh báo việc Mỹ điều tàu sân bay đến Bán đảo Triều Tiên

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 23/4, Triều Tiên cảnh báo việc Mỹ đang điều đội tàu sân bay hạt nhân tới vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên, dự kiến vào khoảng ngày 25/4.

Triều Tiên cảnh báo việc Mỹ điều tàu sân bay đến Bán đảo Triều Tiên

Triều Tiên cảnh báo việc Mỹ điều tàu sân bay đến Bán đảo Triều Tiên. Ảnh: EPA/TTXVN.

Tờ Minju Joson, do Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên xuất bản, số ra ngày 23/4 dẫn một số nguồn tin quân sự cho biết Mỹ có kế hoạch "điều một đội tàu sân bay hạt nhân tác chiến, trong đó có các tàu Carl Vinson và Nimitz, tới vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên vào khoảng ngày 25/4". Tờ báo cũng nêu rõ nếu bị khiêu khích, quân đội Triều Tiên sẽ đáp trả.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên cùng ngày đăng bài xã luận cảnh báo các lực lượng Triều Tiên sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay hạt nhân của Mỹ, nhấn mạnh đây sẽ là "vụ tấn công điển hình thể hiện sức mạnh quân sự" của Triều Tiên.

Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh tàu sân bay Carl Vinson cùng nhóm tàu chiến của Hải quân Mỹ ngày 23/4 đã bắt đầu cuộc tập trận chung với các tàu khu trục của Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) ở Tây Thái Bình Dương.

Theo thông báo, cuộc tập trận dự kiến diễn ra trong vài ngày. Các tàu sẽ tiến hành các hoạt động diễn tập chiến lược và thông tin liên lạc, với mục đích cải thiện khả năng phản ứng và phòng vệ kết hợp trên biển, tăng cường sự phối hợp nhuần nhuyễn và đảm bảo các lực lượng trên biển sẵn sàng bảo vệ khu vực khi được điều động.

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết sau khi diễn tập chung với các tàu Nhật Bản, nhóm tàu sân bay do tàu Carl Vinson dẫn đầu, sẽ tiếp tục di chuyển tới Bán đảo Triều Tiên, coi đây là một phần trong cam kết của Mỹ sát cánh với các đồng minh tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên trở nên hết sức căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng được cho là đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới, đồng thời Mỹ điều nhóm tàu tấn công cùng tàu sân bay Carl Vinson tới vùng biển ngoài khơi bán đảo này.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc hồi đầu tuần này, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence công khai tuyên bố thời kỳ "kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên đã hết. Trong khi đó, Bình Nhưỡng coi những hành động gần đây của Washington là động thái đe dọa rõ ràng đối với Triều Tiên và khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp để đáp trả nếu bị tấn công, kể cả việc dùng vũ khí hạt nhân./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Lộ lọt thông tin của các khách hàng khi thanh toán qua thẻ ngân hàng…khiến cho những người đang sử dụng phương thức thanh toán hiện đại này không khỏi lo lắng. Sự tiện lợi lại đi kèm với cả rủi ro! Vậy trong trường hợp đó, trách nhiệm của các bên sẽ như thế nào?

ncif