Triều Tiên cảnh báo việc Mỹ điều tàu sân bay đến Bán đảo Triều Tiên
Tờ Minju Joson, do Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên xuất bản, số ra ngày 23/4 dẫn một số nguồn tin quân sự cho biết Mỹ có kế hoạch "điều một đội tàu sân bay hạt nhân tác chiến, trong đó có các tàu Carl Vinson và Nimitz, tới vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên vào khoảng ngày 25/4". Tờ báo cũng nêu rõ nếu bị khiêu khích, quân đội Triều Tiên sẽ đáp trả.
Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên cùng ngày đăng bài xã luận cảnh báo các lực lượng Triều Tiên sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay hạt nhân của Mỹ, nhấn mạnh đây sẽ là "vụ tấn công điển hình thể hiện sức mạnh quân sự" của Triều Tiên.
Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh tàu sân bay Carl Vinson cùng nhóm tàu chiến của Hải quân Mỹ ngày 23/4 đã bắt đầu cuộc tập trận chung với các tàu khu trục của Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) ở Tây Thái Bình Dương.
Theo thông báo, cuộc tập trận dự kiến diễn ra trong vài ngày. Các tàu sẽ tiến hành các hoạt động diễn tập chiến lược và thông tin liên lạc, với mục đích cải thiện khả năng phản ứng và phòng vệ kết hợp trên biển, tăng cường sự phối hợp nhuần nhuyễn và đảm bảo các lực lượng trên biển sẵn sàng bảo vệ khu vực khi được điều động.
Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết sau khi diễn tập chung với các tàu Nhật Bản, nhóm tàu sân bay do tàu Carl Vinson dẫn đầu, sẽ tiếp tục di chuyển tới Bán đảo Triều Tiên, coi đây là một phần trong cam kết của Mỹ sát cánh với các đồng minh tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.
Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên trở nên hết sức căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng được cho là đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới, đồng thời Mỹ điều nhóm tàu tấn công cùng tàu sân bay Carl Vinson tới vùng biển ngoài khơi bán đảo này.
Trong chuyến thăm Hàn Quốc hồi đầu tuần này, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence công khai tuyên bố thời kỳ "kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên đã hết. Trong khi đó, Bình Nhưỡng coi những hành động gần đây của Washington là động thái đe dọa rõ ràng đối với Triều Tiên và khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp để đáp trả nếu bị tấn công, kể cả việc dùng vũ khí hạt nhân./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên tuyên bố không đối thoại nếu Mỹ không từ bỏ thái độ thù địch
10:04' - 23/04/2017
Triều Tiên tiếp tục thể hiện thái độ cứng rắn với tuyên bố nước này không quan tâm đến bất cứ cuộc đối thoại nào với Mỹ chừng nào Washington không từ bỏ chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 6
19:55' - 22/04/2017
Theo một số hình ảnh chụp vệ tinh, có dấu hiệu của một số xe kéo dẫn đến bãi phế liệu và một xe chở thiết bị nhỏ cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân tại bãi thử Punggye-ri.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên tiếp tục thể hiện thái độ cứng rắn
13:23' - 22/04/2017
Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng quyết tâm “đi tới cùng”, đồng thời nhấn mạnh việc “tiến tới khả năng răn đe hạt nhân mạnh mẽ để tự vệ trước mối đe dọa hạt nhân của Mỹ".
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên cải tiến tàu ngầm có thể phóng nhiều tên lửa
18:03' - 21/04/2017
Kết quả nghiên cứu hình dạng bên ngoài tàu ngầm lớp “Cá voi” của Triều Tiên cho thấy đã có sự thay đổi nhiều về mặt kỹ thuật ở khu vực bệ phóng để có thể phóng cùng lúc nhiều tên lửa đạn đạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41'
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.

Triều Tiên cảnh báo việc Mỹ điều tàu sân bay đến Bán đảo Triều Tiên. Ảnh: EPA/TTXVN.