Triều Tiên công bố những hình ảnh phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri
Động thái này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Mỹ tuyên bố hủy hội nghị thượng đỉnh song phương Mỹ-Triều đã lên kế hoạch tổ chức tại Singapore vào ngày 12/6 tới.
Những hình ảnh do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố cho thấy khói bốc lên từ miệng một đường hầm và những nhà gỗ trên mặt đất nổ tung tại Punggye-ri.
Tuyên bố của KCNA nêu rõ: "Việc phá bỏ bãi thử hạt nhân là một sự thể hiện mạnh mẽ lập trường kiên định yêu chuộng hòa bình của Chính phủ Triều Tiên hòa chung nguyện vọng và những nỗ lực quốc tế đối với việc chấm dứt hoàn toàn các cuộc thử hạt nhân và đóng góp tích cực vào việc xây dựng một thế giới phi hạt nhân".
Trước đó, tối 24/5, Triều Tiên thông báo các đường hầm và các cơ sở xung quanh bãi thử, trong đó có một trung tâm liên lạc, các hệ thống điện và các trung tâm quan sát, đã được phá bỏ "hoàn toàn" và "với sự minh bạch", song không công bố hình ảnh nào lúc đó. Có 28 nhà báo nước ngoài từ Trung Quốc, Nga, Anh, Mỹ và Hàn Quốc đã đến chứng kiến việc phá bỏ bãi thử hạt nhân này.
Ngày 25/5, truyền thông Hàn Quốc đã phát đoạn ghi hình các vụ nổ, một đường hầm chứa đầy chất nổ và những vị khách nước ngoài đang chứng kiến một sĩ quan quân đội giới thiệu về việc phá bỏ bãi thử. Đoạn ghi hình cũng có cảnh một ngọn núi sập một phần và lối vào một đường hầm nổ tung.
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri là nơi Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử nghiệm hạt nhân vào các năm 2006, 2009, 2013, 2016 và 2017, trong đó 2 vụ thử nghiệm cuối cùng được Triều Tiên tuyên bố là bom nhiệt hạch (bom H, loại vũ khí có sức công phá lớn hơn nhiều so với bom nguyên tử thông thường) và vụ ngày 3/9/2017 có sức công phá mạnh nhất, khoảng 120 kiloton, gấp 10 lần quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ 2.
Việc phá bỏ bãi thử hạt nhân này được xem là cử chỉ thiện chí đáng ghi nhận của Triều Tiên trong việc xây dựng lòng tin trong vấn đề hạt nhân./.
>>> Triều Tiên thông báo hoàn tất việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lễ dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri kéo dài hơn 5 giờ
18:52' - 24/05/2018
Chứng kiến lễ dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri có 28 nhà báo nước ngoài đến từ Trung Quốc, Nga, Anh, Mỹ và Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Mỹ: Triều Tiên xây đài quan sát gần bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri
13:51' - 20/05/2018
Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị xây một đài quan sát để khách mời có thể theo dõi quá trình dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị LHQ kiểm chứng việc Triều Tiên đóng cửa bãi thử hạt nhân
09:50' - 02/05/2018
Ngày 1/5, người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị LHQ kiểm chứng việc Triều Tiên đóng cửa bãi thử hạt nhân của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30'
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48' - 19/12/2025
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39' - 19/12/2025
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39' - 19/12/2025
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin: Kinh tế Nga tăng trưởng 1% trong năm 2025
18:38' - 19/12/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2025 sẽ đạt 1% và đạt 9,7% nếu tính chung cả 3 năm trở lại đây, cao hơn đáng kể so với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Thái Lan-Campuchia
17:50' - 19/12/2025
Trước thềm hội nghị đặc biệt ASEAN ngày 22/12, Mỹ và Trung Quốc đồng loạt can dự ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới vượt dốc, thương mại xoay trục
16:06' - 19/12/2025
Dự báo năm 2026 và những năm tiếp theo, căng thẳng địa chính trị và chính sách bảo hộ tại các nền kinh tế phát triển sẽ là rủi ro và rào cản lớn nhất đối với nền thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến không khoan nhượng giữa EU và các tập đoàn công nghệ
14:43' - 19/12/2025
Theo Euronews, trong năm 2025, Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh các cuộc điều tra nhắm vào các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) vì vi phạm các quy tắc về thị trường và dịch vụ kỹ thuật số.

Hiện trường vụ nổ gần Đường hầm số 2 của bãi thử hạt nhân Punggye-ri. THX/ TTXVN
Các đường hầm của bãi thử hạt nhân Punggye-ri bị đánh sập bằng thuốc nổ. YONHAP/ TTXVN
Đường hầm số 3 Bãi thử hạt nhân Punggye-ri bị đánh sập bằng thuốc nổ ngày 24/5. YONHAP/ TTXVN
Cổng chính phía Bắc của Đường hầm số 2 Bãi thử hạt nhân Punggye-ri trước khi bị đánh sập bằng thuốc nổ. YONHAP/ TTXVN
Quan chức Triều Tiên thông báo về quá trình dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở tỉnh Bắc Hamgyong trước các phóng viên nước ngoài ngày 24/5. YONHAP/ TTXVN
Hình ảnh các vụ nổ trong quá trình dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở tỉnh Bắc Hamgyong ngày 24/5. YONHAP/ TTXVN
Hình ảnh các vụ nổ trong quá trình dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở tỉnh Bắc Hamgyong ngày 24/5. YONHAP/ TTXVN