Triều Tiên kêu gọi chính quyền mới tại Hàn Quốc chấm dứt chính sách đối đầu
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, bài viết trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, số ra ngày 11/5 đã nhấn mạnh hai miền Triều Tiên cần tôn trọng nhau và mở ra một chương mới để tiến lên theo hướng cải thiện mối quan hệ song phương và thống nhất bán đảo Triều Tiên.
Bài viết cho rằng Triều Tiên và Hàn Quốc nên tìm kiếm đối thoại và thương lượng ở nhiều cấp độ. Ngoài ra, Hàn Quốc cần phải cấm các nhà hoạt động rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới giữa hai miền, đồng thời nêu rõ cần xoa dịu tình trạng căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên, áp dụng các biện pháp nhằm giảm nguy cơ nổ ra xung đột gần biên giới trên bộ cũng như tại các vùng biển phía Tây.
Trước đó, ngày 10/5, sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Phủ Tổng thống (còn gọi là Nhà Xanh), ông Moon Jae-in cho biết ông sẵn sàng đến thăm Triều Tiên trong hoàn cảnh "thích hợp". Nhiều người kỳ vọng tân Tổng thống Hàn Quốc sẽ tìm cách can dự với Triều Tiên nhằm cải thiện mối quan hệ song phương.
Trong chiến dịch tranh cử, ông cũng đã cam kết tìm kiếm cách tiếp cận là thúc đẩy việc phi hạt nhân hóa và đối thoại với Bình Nhưỡng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Hàn-Trung nhất trí phối hợp chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên
14:57' - 11/05/2017
Ngày 11/5, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí cải thiện quan hệ song phương và kêu gọi các bên liên quan nỗ lực góp phần phi hạt nhân hóa Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
CIA lập đơn vị đặc trách về mối đe dọa Triều Tiên
10:00' - 11/05/2017
Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ngày 10/5 thông báo thành lập một đơn vị đặc biệt, chuyên đánh giá về mối đe dọa vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc nhất trí hợp tác chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên
07:33' - 11/05/2017
Ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo công dân du lịch đến Triều Tiên sau vụ bắt giữ mới nhất
08:22' - 10/05/2017
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/5 đã cảnh báo về việc du lịch đến Triều Tiên sau vụ công dân thứ 4 của nước này bị Bình Nhưỡng bắt giữ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30'
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47' - 12/12/2025
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36' - 12/12/2025
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54' - 12/12/2025
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46' - 12/12/2025
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29' - 12/12/2025
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17' - 12/12/2025
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56' - 12/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.
