Triều Tiên khẳng định vẫn phải lưu giữ kiến thức về hạt nhân

11:11' - 10/08/2018
BNEWS Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho ngày 9/8 tuyên bố Triều Tiên sẽ lưu giữ những kiến thức về hạt nhân của nước này.

Triều Tiên vẫn lưu giữ những kiến thức về hạt nhân, coi đây như một công cụ để sẵn sàng đối phó với chính sách thù địch mà Mỹ có thể tiếp tục thúc đẩy chống Bình Nhưỡng.

Cơ sở hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Ri Yong-ho đưa ra tuyên bố trên tại cuộc gặp Chủ tịch Nghị viện Iran Ali Larijani trong khuôn khổ chuyến thăm nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ: “Chúng tôi biết Mỹ sẽ không bao giờ từ bỏ chính sách thù địch, nên chúng tôi sẽ lưu giữ những kiến thức về hạt nhân của mình".

Ông cũng cho rằng "khó thỏa thuận với Mỹ". Ông nhấn mạnh "để thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, Mỹ nên thực hiện tốt các cam kết của họ, song họ đã không làm như vậy”.

Trước đó cùng ngày 9/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo khả năng tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên không đạt tiến bộ, đồng thời cáo buộc một số quan chức cấp cao của Mỹ vẫn đang tìm cách gia tăng các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6, Triều Tiên từng bước thực thi cam kết tại cuộc gặp lịch sử này, theo đó tuyên bố chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, sau khi đã dỡ bỏ một bãi thử hạt nhân được quốc tế biết đến để tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều lo ngại về bế tắc trong tiến trình phi hạt nhân hóa. Phía Triều Tiên chỉ trích Mỹ luôn đơn phương đưa ra đòi hỏi.

Bình Nhưỡng nỗ lực kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, song Washington kiên quyết lập trường chỉ gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt khi tiến trình phi hạt nhân hóa "hoàn tất, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng"./.

>>>Hàn Quốc sẽ viện trợ hàng hóa cho Triều Tiên

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục