Triều Tiên nhất trí hợp nhất múi giờ với Hàn Quốc
Ngày 29/4, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí sẽ điều chỉnh múi giờ của nước này nhanh hơn 30 phút so với trước để hợp nhất với múi giờ của nước láng giềng Hàn Quốc.
Tuyên bố này được đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Moon Jae-in ngày 27/4 vừa qua ở làng đình chiến Panmunjom. Đây được đánh giá là cử chỉ hòa giải đáng ghi nhận.
Từ năm 2015, Bình Nhưỡng đã bất ngờ thay đổi giờ chậm hơn Seoul 30 phút, khiến Triều Tiên và Hàn Quốc nằm trên cùng một bán đảo nhưng có múi giờ khác nhau.
Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan cho biết tại cuộc gặp trên, ông Kim Jong-unđã bày tỏ “rất xúc động” khi nhìn thấy hai đồng hồ treo tường treo trong phòng họp chỉ múi giờ khác nhau của hai miền.Nhà lãnh đạo Triều Tiên sau đó tuyên bố do là bên thay đổi giờ, nên Triều Tiên sẽ chỉnh lại theo múi giờ ban đầu và Hàn Quốc có thể "thông báo công khai việc này”.
Phủ Tổng thống Hàn Quốc hoan nghênh đây là “động thái mang tính biểu tượng” nhằm cải thiện mối quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng.
Cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử lần thứ 3 giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã kết thúc với nhiều kết quả tốt đẹp. Đây là một cuộc gặp lịch sử với nhiều điểm đặc biệt. Một trong số đó là việc ông Kim Jong-un đã trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên bước chân sang Hàn Quốc kể từ Chiến tranh Triều Tiên.
Điểm đặc biệt thứ hai là hai nhà lãnh đạo cam kết theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa, và sớm ký một hiệp định hòa bình để từ đó thiết lập nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều 2018: Triều Tiên tuyên bố đóng cửa bãi thử hạt nhân vào tháng 5
12:07' - 29/04/2018
Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 29/4 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thông báo kế hoạch đóng cửa bãi thử hạt nhân của nước này vào tháng 5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nhật Bản nhất trí Triều Tiên cần hành động cụ thể hướng tới phi hạt nhân
07:29' - 29/04/2018
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí rằng Triều Tiên cần thực hiện hành động cụ thể hướng tới việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Ba câu hỏi lớn cho hai cuộc gặp thượng đỉnh của Triều Tiên (Phần 1)
05:30' - 29/04/2018
Tạp chí National Interest đăng bài phân tích về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều và Hàn - Triều của ông Eric Gomez, chuyên gia về chính sách đối ngoại và quốc phòng thuộc Viện nghiên cứu Cato, Mỹ.
-
Giá vàng
Triển vọng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hạn chế đà tăng của giá vàng
15:13' - 28/04/2018
Giá vàng phục hồi phiên cuối tuần nhờ đồng USD yếu và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ rời khỏi mức cao nhất bốn năm, song triển vọng phi hạt nhân hóa tại Bán đảo Triều Tiên đã hạn chế đà tăng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 80/NQ-TW: Vun bồi sức sống nội sinh trong kỷ nguyên số
06:30'
Cùng với các giá trị văn hóa phổ quát, các giá trị nghệ thuật đặc sắc là sức sống nội sinh mãnh liệt để mỗi cá nhân, tổ chức có vẻ đẹp riêng biệt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường
17:07' - 15/02/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra, thăm hỏi, động viên công nhân, người lao động đang trực tiếp làm vệ sinh môi trường tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ “Tết đủ đầy” cho người lao động
13:30' - 15/02/2026
Các hoạt động chăm lo đời sống người lao động ngày càng tạo được sự chuyển biến quan trọng mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho người lao động, góp phần cải thiện đời sống đoàn viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Động lực chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Đồng Nai trong kỷ nguyên mới
12:44' - 15/02/2026
Đồng Nai huy động hơn 343.000 tỷ đồng đầu tư giao thông, đô thị, hạ tầng số; lấy Cảng hàng không quốc tế Long Thành làm động lực mở rộng không gian phát triển và tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 6.200 công nhân ăn Tết trên đại công trường APEC Phú Quốc
12:39' - 15/02/2026
Theo Tập đoàn Sun Group, ngày 14/2 (27 Tết), hơn 6.200 kỹ sư, công nhân không nghỉ Tết, tình nguyện ở lại làm việc cùng với các dự án trên đại công trường APEC, đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuân trên những công trình mở lối tương lai
10:52' - 15/02/2026
Các dự án kết nối Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu tăng tốc thi công xuyên Tết, góp phần hoàn thiện hạ tầng liên vùng, mở lối phát triển tới cụm Cảng Cái Mép – Thị Vải.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh củng cố vị thế trung tâm xuất khẩu trong giai đoạn mới
10:51' - 15/02/2026
Sau hợp nhất ba địa phương có thế mạnh về công nghiệp – thương mại ở khu vực phía Nam, TP. Hồ Chí Minh mới có thêm lợi thế để định vị vai trò trung tâm xuất khẩu của cả nước và khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuân về trên đại công trường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu
10:15' - 15/02/2026
Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026, trên công trường dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, không khí lao động vẫn rộn ràng, khẩn trương.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:08' - 15/02/2026
Dưới đây là cập nhật những thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.
