1. >

Triều Tiên sẽ không đối thoại nếu Mỹ chưa "chấp nhận hoàn toàn mọi yêu cầu"

Facebook Share

BNEWS.VN Triều Tiên sẽ không tham gia bất cứ cuộc đàm phán nào về việc Bình Nhưỡng tháo dỡ toàn bộ cơ sở hạt nhân của mình để đổi lấy việc Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với nước này.

Triều Tiên sẽ không đối thoại nếu Mỹ chưa "chấp nhận hoàn toàn mọi yêu cầu"

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội ngày 28/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 11/1 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhận được thư chúc mừng sinh nhật của Tổng thống Mỹ Donald Trump, song đồng thời nêu rõ Bình Nhưỡng sẽ không vì thế mà quay trở lại bàn đàm phán. 

KCNA trích dẫn một tuyên bố của ông Kim Kye Gwan, cố vấn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh về vấn đề cá nhân, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể rất thân thiện với Tổng thống Mỹ, tuy nhiên, bất chấp mối quan hệ tốt đẹp của các nhà lãnh đạo hai nước, các cuộc đối thoại giữa hai bên chỉ có thể được nối lại sau khi Washington "chấp nhận hoàn toàn mọi yêu cầu" của Bình Nhưỡng.

Theo ông, từ giờ tới thời điểm đó, Triều Tiên sẽ không tham gia bất cứ cuộc đàm phán nào về việc Bình Nhưỡng tháo dỡ toàn bộ cơ sở hạt nhân của mình để đổi lấy việc Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với nước này. 

Tại cuộc gặp thượng đỉnh được tổ chức ở Singapore vào tháng 6/2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí cùng hợp tác hướng tới hoàn tất tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lấy những đảm bảo an ninh từ phía Mỹ. 

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí xây dựng quan hệ mới và một chế độ hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, song tiến trình này đã diễn ra chậm chạp do những bất đồng về mức độ Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa để được nới lỏng các biện pháp trừng phạt và những nhượng bộ khác của Washington. 

Bình Nhưỡng đã đưa ra thời hạn chót vào ngày 31/12/2019 để Washington phải đưa ra những điều chỉnh trong đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, phía Mỹ đã "phớt lờ" thời hạn chót này. 

Vào ngày hôm đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ giữ lời hứa về phi hạt nhân hóa, sau khi truyền thông Triều Tiên đưa tin thời hạn chót cho Mỹ đã kết thúc và nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu rằng nước này không lý do gì để hoãn các vụ thử tên lửa liên lục địa và tên lửa đạn đạo, đồng thời cảnh báo sẽ phô diễn một "vũ khí chiến lược mới" trong tương lai gần./.

>> Triều Tiên sớm công bố "vũ khí chiến lược mới"

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif