Triều Tiên tái khẳng định điều kiện đàm phán với Mỹ

12:20' - 19/12/2017
BNEWS Triều Tiên nhấn mạnh sẽ không đưa vấn đề tên lửa và vũ khí hạt nhân của nước này lên bàn đàm phán chừng nào Mỹ chưa từ bỏ chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) trong cuộc họp với các thành viên Ban Thường vụ Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ngày 3/9. Ảnh: YONHAP/ TTXVN

Trong bài viết đăng trên nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, số ra ngày 19/12, Triều Tiên đã bác bỏ đề nghị mới nhất của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về việc Bình Nhưỡng tham gia đối thoại mà không đòi hỏi điều kiện tiên quyết.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, bài viết khẳng định lập trường theo đuổi chương trình hạt nhân của Triều Tiên "không có gì thay đổi" và sẽ không chịu tác động từ đề nghị của Mỹ về việc tiến hành đối thoại mà không đòi hỏi điều kiện tiên quyết từ Bình Nhưỡng. Bài báo cho rằng đề nghị đối thoại của Washington nhằm "tìm cách đổ trách nhiệm gây căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên" sang Bình Nhưỡng.

Triều Tiên cũng cho rằng đây là động thái chuẩn bị từ phía Mỹ để sau đó sẽ "lợi dụng các nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc" trừng phạt Triều Tiên nếu nước này "không chấp nhận đối thoại về việc từ bỏ các vũ khí hạt nhân”.

Triều Tiên nhấn mạnh sẽ không đưa vấn đề tên lửa và vũ khí hạt nhân của nước này lên bàn đàm phán chừng nào Mỹ chưa từ bỏ chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng.

Trước đó, ngày 11/12, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Mỹ sẵn sàng đàm phán bất kì lúc nào Triều Tiên muốn đối thoại và sẵn sàng có cuộc gặp đầu tiên mà không có bất kì điều kiện tiên quyết nào, ám chỉ không cần việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un khẳng định sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân.

Tuyên bố của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đã được nhiều nhà phân tích xem là dấu hiệu về một sự chuyển hướng trong chính sách nhất quán của Mỹ với Triều Tiên.

Tuy nhiên, Nhà Trắng ngày 13/12 lại đưa ra thông điệp mâu thuẫn khi khẳng định không thể tiến hành đàm phán với Triều Tiên trừ phi Bình Nhưỡng thay đổi cách hành xử.

Căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên mới đây lại lên cao sau khi Triều Tiên hồi cuối tháng 11 tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 mới, "có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ" đồng thời tuyên bố nước này đã hoàn thiện "năng lực hạt nhân quốc gia".

>>>Chương trình tên lửa của Triều Tiên chưa phải mối đe dọa cấp bách đối với Mỹ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục