BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Phủ Tổng thống Hàn Quốc sáng 4/5 đã triệu tập cuộc họp khẩn với sự tham gia của các quan chức an ninh hàng đầu để đánh giá về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên
Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong chủ trì cuộc họp khẩn này. Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Seo Hoon và Phó Chánh Văn phòng an ninh quốc gia Kim Yoo-geun cũng tham gia cuộc họp.
Theo người phát ngôn của Phủ Tổng thống Ko Min-jung, các thành viên tham dự cuộc họp "đang giám sát tình hình hiện tại và trao đổi thông tin chặt chẽ với phía Mỹ".
Cũng trong sáng 4/5, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm trao đổi ý kiến về vụ phóng của Triều Tiên.
Tại cuộc điện đàm, hai ngoại trưởng cho rằng cần khẩn trương phân tích thêm về vụ phóng này, đồng thời cần đối phó thận trọng, duy trì trao đổi thông tin để đưa ra quyết định tiếp theo.
Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đại diện đặc biệt của Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, ông Lee Do-hoon cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun, trong đó hai quan chức cùng nhất trí Seoul và Washington sẽ duy trì trao đổi với nhau thông qua nhiều cấp về vấn đề này.
Trước đó cùng ngày, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã bắn "những vật thể bay tầm ngắn chưa xác định", song khẳng định "đây không phải là tên lửa đạn đạo".
Hiện quân đội Mỹ và Hàn Quốc đang phân tích dữ liệu liên quan vụ phóng cũng như mục đích của Bình Nhưỡng trong động thái này.
Trong một phát biểu ngày 30/4, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui từng cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với những hậu quả không mong muốn nếu đến cuối năm nay, Washington không đưa ra lập trường mới về đàm phán hạt nhân.
Bà Choe khẳng định quyết tâm phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng không hề thay đổi, song điều này chỉ xảy ra nếu Mỹ điều chỉnh những toan tính hiện tại.
Phát biểu của Thứ trưởng Choe nhằm đáp lại nhận định của Ngoại trưởng Pompeo trong cuộc phỏng vấn báo giới trước đó, trong đó ông Pompeo nói rằng Mỹ có thể buộc phải "thay đổi lộ trình" nếu các cuộc đàm phán thất bại.
Bà Choe nhấn mạnh: "Đổi lộ trình không phải là một ưu tiên duy nhất mà Mỹ có, đó cũng có thể là lựa chọn của chúng tôi nếu muốn".
Bà Choe khẳng định: "Nếu Mỹ không thay đổi quan điểm trong thời hạn mà chúng tôi đã đưa ra, họ sẽ phải thấy những hậu quả thực sự không mong muốn".
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đặt hạn chót đến hết năm 2019 để Mỹ tỏ ra mềm dẻo hơn trong cách tiếp cận với Triều Tiên, sau khi hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa ông với Tổng thống Donald Trump không đạt kết quả.
Tuy nhiên, ông Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã bỏ mặc hạn chót này, và kêu gọi nhà lãnh đạo Kim Jong-un hành động nhằm thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa sau nhiều năm thúc đẩy chương trình hạt nhân và tên lửa bất chấp các trừng phạt của Liên hợp quốc./.
Tin liên quan
Vấn đề hạt nhân Triều Tiên: Nhật Bản thận trọng với cơ chế đàm phán 6 bên
Ngày 26/4, Chính phủ Nhật Bản đã thể hiện lập trường khá thận trọng trước phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin về cơ chế đàm phán 6 bên giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.











