Trở ngại đối với mục tiêu doanh thu du lịch 3.000 tỷ baht của Thái Lan
Cục Du lịch thuộc Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan vừa lên tiếng cảnh báo về tình trạng nhiều công ty lữ hành vi phạm luật sử dụng người đại diện hoặc sử dụng chiến lược bán phá giá, cùng các chiến thuật gian lận mới cung cấp các tour du lịch giá rẻ được ngụy trang dưới dạng công ty bán hàng trực tiếp hoặc tiếp thị đa cấp tại Thái Lan.
Theo Tổng thư ký danh dự Hiệp hội các đại lý du lịch Thái Lan Adith Chairattananon, sự xuất hiện của các tour du lịch bất hợp pháp đã ảnh hưởng đến các công ty lữ hành nội địa được cấp phép vì họ đã mất thị phần đáng kể vào tay các gói giá rẻ đó.Ông Adith cho rằng vấn đề này cũng ảnh hưởng tới mục tiêu doanh thu du lịch 3.000 tỷ baht (khoảng 83 tỷ USD) của chính phủ do giá trọn gói thấp và lưu thông tài chính phần lớn sẽ chảy ra các mạng lưới nước ngoài.
Do đó, ông khuyến nghị chính phủ nên có hành động pháp lý chống lại các doanh nghiệp bất hợp pháp, tạo điều kiện cho nền kinh tế địa phương thu được nhiều lợi ích nhất từ chương trình miễn thị thực cho 93 quốc gia sẽ bắt đầu từ giữa tháng 7 này.
Trong khi đó, ông Jaturon Phakdeewanit, Cục trưởng Cục Du lịch, cho biết số lượng hơn 100 công ty du lịch bất hợp pháp bị nghi ngờ có thể tương đối nhỏ so với con số 13.000 công ty được cấp phép trên toàn quốc, nhưng hoạt động của những công ty này có thể gây thiệt hại lớn cho ngành du lịch Thái Lan, khi phần lớn thu nhập chảy ra nước ngoài thay vì doanh nghiệp địa phương được hưởng lợi.
Cục Du lịch Thái Lan cho đến nay đã thu hồi giấy phép của 10 công ty du lịch vi phạm luật sử dụng người đại diện, trong khi 30 công ty thuộc diện nghi vấn đã bị điều tra.Ông Jaturon cho biết những doanh nghiệp vi phạm hầu hết là các công ty lớn thuê hướng dẫn viên du lịch nước ngoài bất hợp pháp. Một số trong các doanh nghiệp này chưa đăng ký giấy phép du lịch hoặc không hoạt động thông qua người đại diện nữa mà như một công ty tiếp thị đa cấp và bán hàng trực tiếp tại Thái Lan.
Ông Jaturon nêu ví dụ, các công ty sẽ cung cấp phí thành viên rẻ cho khách du lịch Trung Quốc với chuyến đi miễn phí 4 ngày tới Thái Lan. Trong chuyến đi sau đó, các công ty này sẽ đưa khách du lịch (mà giờ đây trên danh nghĩa là thành viên của họ) đến tham quan các địa điểm mua sắm cố định trong mạng lưới của mình, buộc khách du lịch chỉ được mua sản phẩm hay quà lưu niệm ở những nơi đó. Ông Jaturon cho rằng những hành động này tương tự như việc bán các gói tour du lịch trái phép mà không có giấy phép du lịch. Các công ty bất hợp pháp cũng sẽ kiếm được lợi nhuận thông qua phí hoa hồng từ những địa điểm.- Từ khóa :
- thái lan
- kinh tế thái lan
- du lịch thái lan
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đảo du lịch nổi tiếng ở Thái Lan nói "Không" với đồ nhựa
17:00' - 09/07/2024
Du khách đến đảo nổi tiếng Koh Nang Yuan, miền Nam Thái Lan sẽ không được phép mang theo bất kỳ đồ nhựa và hộp xốp nào lên đảo.
-
Đời sống
Ẩm thực - Điểm tựa bứt phá du lịch của Thái Lan
07:30' - 09/07/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, Chính phủ Thủ tướng Srettha Thavisin đang tích cực quảng bá ẩm thực của nước này nhằm thúc đẩy ngành du lịch phát triển hơn nữa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.

Du khách tham quan Vịnh Maya (Thái Lan). Ảnh: TTXVN phát