Trồng bưởi hữu cơ cho thu nhập tiền tỷ

07:30' - 31/12/2020
BNEWS Hiện sản phẩm bưởi của trang trại hữu cơ Nguyễn Xuân (Thanh Hoá) đang cung cấp cho thị trường các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh...
Không thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học, không sử dụng hóa chất, không thuốc kích thích, không đánh bồn và sáo xới gốc cây - những cây bưởi Diễn được trồng tại trang trại hữu cơ Nguyễn Xuân của gia đình anh Nguyễn Xuân Khải, xã Yên Thái, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá luôn cho sản phẩm chất lượng cao, ngon, ngọt đậm đậm đà. Đây cũng là trang trại đầu tiên của tỉnh Thanh Hoá đạt tiêu chuẩn hữu cơ (organic) quốc gia.
Bắt đầu đưa cây bưởi Diễn về trồng tại Thanh Hóa từ năm 2004 trên diện tích 10ha đất khai hoang, ban đầu cũng như nhiều hộ dân khác, anh Nguyễn Xuân Khải sử dụng nhiều loại phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ trong quá trình canh tác. Trung bình mỗi năm, gia đình anh Khải chi phí ít nhất 300 triệu đồng cho thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu… nhưng cây vẫn bị bệnh hại.
Đến năm 2017, với mong muốn tạo ra những sản phẩm chất lượng, an toàn, trước hết cho gia đình mình sử dụng, từ những gốc bưởi đã trồng trước đó, anh Khải mạnh dạn chuyển hướng sang chăm bón bưởi Diễn theo mô hình canh tác hữu cơ trên diện tích 7ha.
Nhằm cung cấp dinh dưỡng cho cây, tăng chất lượng cho trái bưởi cũng như cải tạo, phục hồi “sức khỏe” cho đất sau nhiều năm chịu tác động từ việc sử dụng phân hóa học, anh Khải đã tìm hiểu và sử dụng phương pháp thủy phân, ngâm ủ cá, đầu tôm/moi biển, tảo biển trong thời gian từ 30 - 45 ngày, sau đó tưới cho cây.
Ngoài ra, anh Khải còn sử dụng sản phẩm phân bón lá sinh học được chiết xuất từ tảo biển 100% hữu cơ, nhập khẩu từ Mỹ để phun qua lá, có tác dụng làm trẻ hóa cây, dưỡng lộc, bổ sung diệp lục, giúp cho cây khỏe, có thể ức chế 1 số loại rệp và sâu đục thân.
Để phòng trừ sâu bệnh mà không dùng đến thuốc bảo vệ thực vật, anh Khải đã dùng thiên địch có lợi và các loại bẫy để bắt côn trùng. Bên cạnh đó anh nuôi kiến vàng làm “vệ sĩ” cho cây bưởi. Kiến vàng sẽ bắt, ăn thịt tất cả các loại sâu, nhện, xua đuổi các loại côn trùng gây hại có cánh và phát ra mùi làm cho côn trùng sợ không dám lại gần.
Thực tế cho thấy, những vườn cây ăn quả được nuôi kiến vàng thì mật độ sâu hại giảm, quả đẹp và bóng hơn so những vườn không nuôi và nhân thả kiến vàng.  
Anh Nguyễn Xuân Khải cho biết: "Qua tìm hiểu tôi nhận thấy xu hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu thế tất yếu và bền vững trong nông nghiệp. Vì vậy, tôi chọn hướng này vì sự an toàn trước tiên cho chính mình, cho gia đình. Hơn nữa, là người sản xuất và cũng là người tiêu dùng từ đó mang đến sự an tâm cho những khách hàng sử dụng sản phẩm bưởi từ trang trại của mình."
Sau 4 năm chăm sóc bưởi theo phương pháp hữu cơ đến nay vườn bưởi của gia đình anh Nguyễn Xuân Khải không cần phải xới xáo đất, không phải bón vôi gốc cây, nền đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng hơn so với trước rất nhiều, vườn bưởi phát triển xanh tốt, cho ra sản phẩm chất lượng, thơm ngon, ngọt đậm, vàng ươm.
Tháng 10/2020, sản phẩm bưởi Diễn của trang trại hữu cơ Nguyễn Xuân được Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC (Liên hiệp các Hội khoa học - kỹ thuật Việt Nam) cấp chứng nhận sản xuất phù hợp với các yêu cầu của Tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ Quốc gia TCVN 11041-2:2017.
Với gần 3.000 gốc bưởi Diễn, bình quân mỗi năm, trang trại Nguyễn Xuân cho thu hoạch khoảng 250 tấn quả. Do sản xuất bằng phương pháp hữu cơ, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo nên bưởi của trang trại dễ tiêu thụ, được giá tốt, từ 15.000-40.000 đồng/quả. Bình quân mỗi năm đạt doanh thu khoảng 4-5 tỷ đồng. Đồng thời còn tạo việc làm thường xuyên cho 5-7 lao động tại địa phương với thu nhập trung bình từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.
Hiện sản phẩm bưởi của trang trại hữu cơ Nguyễn Xuân đang cung cấp cho thị trường các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh... Đặc biệt, mới đây, trang trại Nguyễn Xuân vừa ký hợp đồng cung ứng sản phẩm bưởi cho Công ty cổ phần Tập đoàn Grove Group - một doanh nghiệp có chuỗi phân phối nông sản sạch tại thị trường Việt Nam - phân phối độc quyền thị trường phía Nam.
Bên cạnh đó Grove Group còn đề xuất hợp tác với Nguyễn Xuân Farm trong việc tư vấn, chuyển giao công nghệ để phát triển các trang trại, nhà vườn đạt chuẩn organic, nhất là các loại trái cây có múi ở các tỉnh phía Nam và cả nước.
Ông Hồ Mai Hồ, Phó Giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Grove Group cho biết, công ty chọn sản phẩm bưởi Diễn hữu cơ từ trang trại của anh Nguyễn Xuân Thái để phân phối trên hệ thống của Grove Group vì đây là sản phẩm hữu cơ đầu tiên được chứng nhận sản xuất phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ Quốc gia. Vì vậy, Công ty mong muốn đem đến cho người tiêu dùng ở các tỉnh phía Nam sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn hữu cơ.
Dự kiến từ nay đến dịp Tết Nguyên đán công ty sẽ phân phối 150.000 quả bưởi Diễn hữu cơ từ trang trại của gia đình anh Nguyễn Xuân Khải cho thị trường các tỉnh từ Đà Nẵng vào đến Tp. Hồ Chí Minh.
Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Yên Định, hiện trên địa bàn huyện Yên Định có hơn 200ha trồng cây bưởi Diễn; trong đó, có 120 ha được trồng theo hướng VietGAP. Riêng gia đình anh Nguyễn Xuân Khải đi theo hướng sản xuất hữu cơ đã giúp nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế của cây bưởi Diễn.
Đây là mô hình điểm của huyện Yên Định nói riêng, tỉnh Thanh Hóa nói chung, tạo động lực khuyến khích các hộ trồng bưởi và các loại cây ăn quả áp dụng phương pháp sản xuất hữu cơ vào sản xuất, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục