Trung Bộ còn phải chịu ảnh hưởng của 4-6 cơn bão trong năm nay
Trước diễn biến phức tạp của mùa mưa lũ những tháng cuối năm 2020, ngày 29/9, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia về vấn đề này.
Sau đây là nội dung cuộc trao đổi:
Phóng viên: Ông có nhận định thế nào về diễn biến thời tiết những tháng cuối năm 2020? Ông Trần Quang Năng: Theo nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ tháng 10/2020 đến cuối năm 2020 có khoảng từ 6-8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông, trong đó có 4-6 cơn bão có thể ảnh hưởng trực tiếp ảnh hưởng tới các tỉnh Trung Bộ.Chính quyền các cấp và người dân các địa phương cần lưu ý, vì mùa bão đến muộn nên trong những tháng đầu năm 2021 có thể xuất hiện bão. Khả năng tới tháng 1-2/2021 vẫn có thể có những cơn bão muộn, tác động vào các khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Ngoài ra, so với trung bình nhiều năm, bão, áp thấp nhiệt đới của năm 2020 đến muộn hơn.
Phóng viên: Khoảng thời gian cụ thể nào trong tháng 10/2020, bão, áp thấp nhiệt đới có thể xuất hiện ở Biển Đông, thưa ông? Ông Trần Quang Năng: Theo dự báo của chúng tôi, trong tháng 10 (khoảng từ ngày 6-10/10) có khả năng trên Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới và khả năng mạnh lên thành bão. Tuy nhiên, đây chỉ là những nhận định ban đầu, khi có thông tin chính xác và độ tin cậy cao hơn, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia sẽ ban hành các bản tin dự báo, cảnh báo chính thức đến cơ quan phòng chống thiên tai các cấp và các đơn vị liên quan, phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó. Với những nhận định như trên, người dân và chính quyền địa phương các khu vực ảnh hưởng cần chú ý đến khả năng lũ chồng lũ rất có thể xảy ra, cần chuẩn bị kịp thời, chủ động các kế hoạch, biện pháp phòng tránh. Phóng viên: Ông có khuyến cáo gì đối với các khu vực và người dân vùng khả năng chịu ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới? Ông Trần Quang Năng: Trước mắt, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia sẽ cung cấp các bản tin cảnh báo, dự báo kịp thời, sát thực tế đến chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương để phục vụ công tác chỉ đạo, truyền thông.Người dân vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai phải tuân thủ sự chỉ đạo, khuyến cáo của chính quyền, chủ động lên kế hoạch cụ thể, chi tiết nhằm ứng phó với các cơn bão, áp thấp nhiệt đới có thể xảy ra nhằm giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Khu vực Trung Bộ với đặc thù là địa hình dốc cần hết sức chú ý hiện tượng ngập úng ở khu vực đồng bằng, lũ quét sạt lở đất ở khu vực miền núi.
Cần lưu ý thêm rằng, Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, thường ghi nhận nhiều hiện tượng sét đánh, dông lốc. Hiện tượng này thường xuất hiện vào thời kỳ chuyển giao mùa, từ mùa lạnh sang mùa nóng hay từ mùa khô sang mùa mưa. Đặc biệt, trong thời kỳ bước vào mùa mưa, hiện tượng, tần suất sét đánh xảy ra nhiều hơn, khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất là vùng đồng bằng. Khi mưa dông kéo đến, xuất hiện nhiều mây đen, khả năng cao sét đánh, dông lốc sẽ xảy ra. Trước hiện tượng trên, người dân nên nhanh chóng tránh trú, di chuyển vào những nơi tránh trú đảm bảo kiên cố, an toàn; không đứng ở nơi địa hình cao hơn so với khu vực xung quanh hay những nơi trống trải./.>>Làm sao để khắc phục đổ gẫy cột điện bê tông trong mùa mưa bão?
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Chung tay làm đẹp thành phố Huế sau bão số 5
20:53' - 27/09/2020
Nhờ sự chung tay và tự giác của người dân, khối lượng công việc liên quan đến cây xanh tại tỉnh dự kiến kéo dài khoảng 1 tháng đã được xử lý gần như hoàn thiện chỉ sau hơn 1 tuần khi bão đi qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Ảnh hưởng bão số 5: Khôi phục toàn bộ phụ tải của Quảng Trị, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế
12:56' - 19/09/2020
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, dự kiến trong ngày hôm nay 19/9, ngành điện sẽ khôi phục toàn bộ phụ tải của Quảng Trị, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, trừ khu vực không tiếp cận được.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão số 5 gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại các địa phương
12:47' - 19/09/2020
Tính đến 8 giờ ngày 19/9, bão số 5 đã làm 1 người chết; 1 người mất tích (Quảng Trị); 110 người bị thương; 10 nhà bị sập đổ; 22.562 nhà bị tốc mái; 79 nhà bị ngập; 3 điểm trường bị ảnh hưởng...
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 19/9: Bão số 8 di chuyển theo hướng Tây Bắc
17:54'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 18/9, vị trí tâm bão (bão số 8) ở vào khoảng 20,1 độ Vĩ Bắc; 117,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ Quảng Ninh đến Đắk Lắk chủ động ứng phó với bão số 8
17:37'
Hồi 16 giờ ngày 18/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,1 độ Vĩ Bắc; 117,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/giờ).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 8 với tên quốc tế là Mitag
15:12'
Đến 13 giờ ngày 19/9, bão trên vùng ven biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 11.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9 trên khu vực Bắc Biển Đông
08:39'
Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 18/9: Áp thấp nhiệt đới đã vào Biển Đông
07:28'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Tây Bắc đảo Luzon (Philippines) đã đi vào Biển Đông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 18/9: Mưa dông trên cả nước
17:06' - 17/09/2025
Dự báo thời tiết khu vực duyên hải Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng đêm nay và chiều mai có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới hướng vào Biển Đông và khả năng mạnh lên thành bão
16:09' - 17/09/2025
Do tác động của áp thấp nhiệt đới, bão, từ chiều tối 17/9, vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa dông kèm lốc sét ở Hà Nội và cục bộ mưa lớn ở nhiều khu vực
11:30' - 17/09/2025
Cảnh báo, trong khoảng thời gian từ nay đến 3 giờ tới, các khu vực nói trên có mưa rào và dông, sau đó mở rộng sang khu vực Dương Nội, Hà Đông, Thanh Liệt.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Việt Nam sắp nhận thêm 5 triệu USD từ chuyển nhượng carbon
11:07' - 17/09/2025
Dự kiến trong tháng 9 - 10/2025, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam sẽ tiếp nhận 5 triệu USD từ việc chuyển nhượng bổ sung 1 triệu tấn CO2 cho Ngân hàng Thế giới.