Trung Quốc sẽ hoàn thành xây dựng cường quốc về kinh tế-thương mại trước năm 2050
Phát biểu tại Hội nghị công tác thương mại toàn quốc ngày 25/12, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Chung Sơn cho biết căn cứ vào nội dung Nghị quyết chính trị của Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX (Đại hội XIX) và thực tế của tình hình thương mại trong nước, Trung Quốc sẽ thực hiện thời gian biểu này theo ba bước: Cụ thể từ nay đến trước năm 2020, tiếp tục củng cố vị thế cường quốc về kinh tế-thương mại; trước năm 2035, sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng cường quốc về kinh tế-thương mại; trước năm 2050, hoàn thành toàn diện xây dựng cường quốc về kinh tế-thương mại.
Cũng theo ông Chung Sơn, trong 5 năm qua, tiêu dùng nội địa, kinh tế đối ngoại và thương mại, đầu tư hai chiều của Trung Quốc xếp hàng đầu thế giới, thể chế mới về kinh tế theo mô hình mở cửa từng bước được kiện toàn, phát triển về thương mại đạt nhiều thành tựu quan trọng. Trung Quốc đã bước đầu trở thành cường quốc về kinh tế-thương mại, đồng thời đặt nền móng vững chắc cho việc củng cố vị thế cường quốc kinh tế và xây dựng cường quốc về thương mại. Trong 5 năm tới, để đẩy nhanh việc cải cách thương mại, ông Chung Sơn khẳng định rằng Trung Quốc cần thúc đẩy sáu nhiệm vụ then chốt gồm: tăng cường phát huy vai trò có tính cơ sở của tiêu dùng đối với phát triển kinh tế; đẩy mạnh ưu thế cạnh tranh về kinh tế đối ngoại; nâng cao trình độ về đầu tư hai chiều; ưu việt hóa việc phân bố mở cửa khu vực; xây dựng quan hệ thương mại kinh tế quốc tế theo mô hình kiểu mới; tăng cường năng lực dịch vụ thương mại. Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan Trung Quốc, trong các tháng 1-11/2017, kim ngạch ngoại thương của nước này đã lên tới 25.140 tỷ NDT (3.800 tỷ USD), tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường nhập khẩu và cắt giảm thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng, sản phẩm để thúc đẩy cán cân thương mại.>>> Trung Quốc và Việt Nam thiết lập “hành lang logistics vàng”
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủy phi cơ cỡ lớn của Trung Quốc thực hiện chuyến bay đầu tiên
11:48' - 24/12/2017
Sáng 24/12, thủy phi cơ cỡ lớn đầu tiên do Trung Quốc tự chế tạo AG600 đã thực hiện chuyến bay đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chú trọng nâng cao năng lực sáng tạo và chất lượng phát triển kinh tế
09:11' - 24/12/2017
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc ngày 23/12 cho hay những sáng tạo về khoa học công nghệ đã và đang đóng góp rất lớn vào tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác tài chính và tiền tệ
09:45' - 23/12/2017
Các quan chức tài chính cấp cao của Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực tài chính và tiền tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kỷ lật 71 quan chức địa phương vi phạm các quy định về nợ công
08:23' - 23/12/2017
Trung Quốc đã ra quyết định kỷ luật đối với 71 quan chức địa phương do vi phạm pháp luật và các quy định liên quan đến vấn đề nợ công của chính quyền địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27'
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55'
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42'
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ củng cố chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước
08:38'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) thông báo thành lập một tập đoàn năng lượng hạt nhân theo Đạo luật sản xuất quốc phòng (Tập đoàn DPA) nhằm củng cố các chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.