Australia cáo buộc chính phủ nước ngoài đứng sau vụ tin tặc tấn công mạng

14:32' - 18/02/2019
BNEWS Ngày 18/2, Thủ tướng Australia thông báo với Quốc hội là mạng máy tính của các đảng chính trị lớn và quốc hội đã trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc được sự hỗ trợ của chính phủ nước ngoài.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, thông báo về tình hình an ninh quốc gia trước Hạ viện Australia, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết Trung tâm an ninh mạng Australia đã xác định được một vụ xâm nhập độc hại vào mạng máy tính của Quốc hội liên bang hồi đầu tháng 2 này. 

Công tác điều tra còn phát hiện các mạng máy tính của một số đảng chính trị lớn ở Australia trong đó có đảng Tự do, Công đảng bị ảnh hưởng.

Các cơ quan an ninh của Australia đã phát hiện và ngăn chặn vụ tấn công nói trên và cho rằng có bàn tay hậu thuẫn “tinh vi” của một chính phủ nước ngoài trong vụ việc, tuy nhiên chưa rõ nước nào đứng sau vụ tấn công và động cơ tiến hành vụ việc.

Lực lượng chức năng Australia chưa xác định được có tài liệu nào bị đánh cắp trong các vụ tấn công này hay không, cũng như hành động xâm nhập kéo dài trong bao lâu và có khả năng một số nhân vật chính trị bị tống tiền hay không.

Đầu tháng 2 này, Australia thông báo phát hiện một vụ xâm nhập hệ thống máy tính của Quốc hội liên bang, buộc người dùng, trong đó có Thủ tướng Morrison và các thành viên trong Nội các, phải thay đổi mật khẩu và áp dụng các biện pháp an ninh.

Các cuộc tấn công mạng nói trên diễn ra chỉ vài tháng trước khi Australia dự kiến tiến hành bầu cử vào giữa tháng 5 tới, do đó làm dấy lên quan ngại về nguy cơ tin tặc can thiệp bầu cử.

Tuy nhiên, Thủ tướng Morrison nêu rõ không có bằng chứng nào cho thấy các vụ tấn công này dẫn đến can thiệp bầu cử. Ủy ban Bầu cử Australia đã được cảnh báo và bất kỳ đảng chính trị nào cũng sẽ được hỗ trợ cần thiết để bảo vệ mạng máy tính của mình.

Australia từng cáo buộc một số nước trong đó có Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công mạng. Tuy nhiên, tuần trước, Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc Trung Quốc đứng sau vụ tấn công mạng của Quốc hội liên bang Australia.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nêu rõ cáo buộc tin tặc được Chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn là "một phần của chiến dịch bôi nhọ" nước này.

Theo bà, Trung Quốc luôn khẳng định tất cả thành viên của cộng đồng quốc tế cần đảm bảo an ninh mạng do đây là vấn đề toàn cầu liên quan đến lợi ích chung của tất cả các nước./.
Xem thêm:

>>Tin tặc tấn công ngân hàng lớn nhất của Malta

>>Tấn công mạng – Mối đe dọa mang tính toàn cầu

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục