Trung Quốc: Biện pháp trừng phạt của Mỹ với doanh nghiệp Trung Quốc là “bất hợp pháp”
Trung Quốc ngày 23/7 cho rằng các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp dụng đối với các doanh nghiệp Trung Quốc là “bất hợp pháp”, một ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo thông báo đã đưa một doanh nghiệp nhập khẩu dầu mỏ hàng đầu của Trung Quốc vào "danh sách đen".
Trước đó, ông Pompeo ngày 22/7 cho biết Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty dầu mỏ Zhuhai Zhenrong (Trung Quốc) và Giám đốc điều hành công ty này, Li Youmin, như một phần của “chiến dịch gây sức ép tối đa” đối với hoạt động mua bán dầu thô của Iran.Tuy vậy, Trung Quốc ngày 23/7 cho rằng đã “kiên quyết và hoàn toàn phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương mà Mỹ áp đặt và cho rằng các biện pháp này là “bất hợp pháp”.
Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, Trung Quốc đã thể hiện sự phản đối kiên định và chỉ trích mạnh mẽ việc Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các doanh nghiệp Trung Quốc.
Đồng thời, Trung Quốc cũng cho rằng sự hợp tác giữa Iran và cộng đồng quốc tế, trong đó có Trung Quốc, vẫn trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, hợp lý và hợp pháp và sẽ phải được tôn trọng và bảo vệ.
Thông báo trên của ông Pompeo là động thái mới nhất của Mỹ nhằm gia tăng sức ép kinh tế đối với Iran do hoạt động quân sự ở Trung Đông và chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.
Mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry ngày 22/7 cho biết sự gia tăng của các nhà cung cấp dầu mỏ và khí đốt mới giúp làm giảm khả năng ảnh hưởng của Iran đến thị trường dầu mỏ toàn cầu.
Tại một cuộc họp báo ở Jerusalem, mặc dù bày tỏ lo ngại về việc tăng giá dầu thô sau thông tin Iran bắt giữ một tàu chở dầu của Anh ở Eo biển Hormuz, ông Perry khẳng định: “Các nhà cung cấp mới sẽ giúp ổn định nguồn cung nhiên liệu cho dù đó là dầu thô, khí tự nhiên hoặc các sản phẩm thứ cấp khác”.
Theo ông, thị trường sẽ ít bị thay đổi hơn do Iran khó có thể gây ảnh hưởng nhiều tới thị trường như 10 năm trước đây./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa thêm một mặt hàng của Mỹ vào "tầm ngắm"
17:01' - 23/07/2019
Ngày 23/7, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã mở một cuộc điều tra chống bán phá giá nhằm vào chất hóa học không màu n-propanol (NPA) nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Người chăn nuôi Mỹ tận dụng "cơ hội" từ thị trường thịt lợn Trung Quốc
14:08' - 23/07/2019
Giữa bối cảnh những căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington chưa được tháo gỡ, việc nông dân Mỹ tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Trung Quốc dường như là không thể.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ đã giảm gần 90% trong 2 năm
08:17' - 23/07/2019
Đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ đã giảm gần 90% trong 2 năm đầu cầm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tiến hành một cuộc chiến thương mại quyết liệt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Hàn Quốc-Mỹ vẫn bế tắc
07:54'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết cuộc thảo luận giữa Hàn Quốc và Mỹ về nội dung gói đầu tư 350 tỷ USD vào Mỹ, điểm bất đồng lớn nhất trong các cuộc đàm phán thương mại hai nước, vẫn bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ đạt thỏa thuận về Hiệp định thương mại đối ứng
06:41'
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về Hiệp định Thương mại Đối ứng nhằm củng cố mối quan hệ kinh tế song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ký loạt thỏa thuận thương mại, khoáng sản với các nước Đông Nam Á
06:40'
Ngày 26/10, Mỹ đã ký một loạt thỏa thuận về thương mại và khoáng sản thiết yếu với bốn đối tác Đông Nam Á, nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hướng tới vị thế cường quốc hạt nhân số một thế giới
06:30'
Được nhà nước hỗ trợ mạnh mẽ, Trung Quốc đang xây dựng số lò phản ứng hạt nhân gần bằng phần còn lại của thế giới cộng lại và có thể vượt Mỹ về công suất điện hạt nhân vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Nội các mới của Nhật Bản nhận được nhiều ủng hộ sau tuần đầu thành lập
06:00'
74% người dân Nhật Bản ủng hộ Nội các của Thủ tướng Takaichi Sanae, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ, phản ánh niềm tin lớn vào chính phủ mới.
-
Kinh tế Thế giới
Phái đoàn đàm phán Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
22:36' - 26/10/2025
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Bessent xác nhận hai bên đã đạt được đồng thuận cơ bản về một thỏa thuận sơ bộ "rất thành công".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ nỗ lực tháo gỡ bất đồng thương mại
20:36' - 26/10/2025
Nhóm công tác kinh tế và thương mại của Trung Quốc và Mỹ đã tổ chức tham vấn kinh tế và thương mại song phương tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia trong hai ngày 25 - 26/10.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện
18:44' - 26/10/2025
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ công bố việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đánh dấu cột mốc mới trong mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Trung Quốc nối lại đường bay trực tiếp sau 5 năm gián đoạn
15:44' - 26/10/2025
Các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ chính thức được nối lại từ ngày 26/10, sau 5 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới.
