Mỹ mở rộng các biện pháp hạn chế Huawei ​

08:25' - 18/08/2020
BNEWS Bộ Thương mại Mỹ cho biết nước này mở rộng các biện pháp hạn chế được công bố vào tháng 5 vừa qua để ngăn Huawei thu mua chất bán dẫn mà không có giấy phép đặc biệt. 

Ngày 17/8, Chính quyền Mỹ tiếp tục siết chặt các lệnh trừng phạt đối với Huawei nhằm tiếp tục hạn chế tập đoàn Trung Quốc này tiếp cận nguồn cung cấp chip máy tính cũng như nhiều công nghệ khác.

Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Mỹ cho biết nước này mở rộng các biện pháp hạn chế được công bố vào tháng 5 vừa qua để ngăn Huawei thu mua chất bán dẫn mà không có giấy phép đặc biệt. Theo đó, biện pháp hạn chế mới bao gồm cả các chip của những công ty nước ngoài sử dụng công nghệ hoặc phần mềm do Mỹ phát triển hoặc sản xuất.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump bổ sung 38 chi nhánh của Huawei trên thế giới vào danh sách đen kinh tế của Chính phủ Mỹ, nâng tổng số lên 152 chi nhánh kể từ khi Huawei lần đầu tiên bị đưa vào danh sách này hồi tháng 5/2019. Bộ trên nhấn mạnh các quy định hạn chế mới lập tức có hiệu lực nhằm ngăn Huawei dùng các công ty con ở nước ngoài để “né” các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Trả lời kênh Fox Business, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho rằng Huawei và các chi nhánh của tập đoàn đã "làm việc thông qua các bên thứ 3 để khai thác công nghệ của Mỹ theo cách làm suy yếu an ninh quốc gia và các lợi ích của chính sách đối ngoại Mỹ".

Ông Ross nhấn mạnh quy định mới trên chỉ rõ chính quyền Mỹ cấm hoặc yêu cầu có giấy phép mới được sử dụng phần mềm hoặc thiết bị do Mỹ sản xuất. Hiện Huawei chưa bình luận gì về thông tin trên.

Tập đoàn Huawei là nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới và tiên phong trong lĩnh vực công nghệ 5G. Tuy nhiên, Mỹ đang hối thúc các chính phủ trên toàn thế giới loại bỏ Huawei, cho rằng tập đoàn này hoạt động gián điệp khi chuyển giao dữ liệu người dùng ở các nước cho Chính phủ Trung Quốc, trong khi Huawei hoàn toàn phủ nhận điều này.

Mỹ cũng đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính của Huawei - từ Canada với cáo buộc gian lận tài chính khi lừa gạt ngân hàng để thực hiện các giao dịch vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Iran.

Tháng 5 năm ngoái, Bộ Thương mại Mỹ ban hành các sắc lệnh buộc các công ty phần mềm và sản xuất thiết bị viễn thông phải xin giấy phép trước khi cung cấp sản phẩm cho Huawei./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục