Trung Quốc cam kết cắt giảm thuế quy mô lớn
Phát biểu tại một buổi họp báo, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Liu Kun cho biết, Bắc Kinh sẽ giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp thông qua việc giảm thuế mạnh mẽ hơn năm trước.
Trung Quốc cũng sẽ tập trung cho các biện pháp kích thích kinh tế để hỗ trợ các nhà chế tạo và doanh nghiệp nhỏ, những đơn vị đặc biệt ảnh hưởng do cuộc chiến thương mại với Mỹ.
Trong báo cáo định hướng chính sách cho năm 2019 công bố ngày 5/3, Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ nâng thâm hụt ngân sách của nước này trong năm nay lên 2,8% GDP, tăng 0,2 điểm phần trăm so với năm 2018. Ông Liu cho biết chính phủ sẽ loại bỏ những khoản chi lãng phí và sử dụng ngân sách cho những dự án cần thiết như công nghệ đổi mới và bảo vệ môi trường. Trước đó, phát biểu tại Lễ khai mạc Kỳ họp thứ hai Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XIII tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh sáng ngày 5/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đọc “Báo cáo Công tác Chính phủ”, trong đó đề cập đến việc chính sách tài khóa của Trung Quốc sẽ trở nên "mạnh mẽ hơn".Theo đó, Bắc Kinh có kế hoạch cắt giảm gần 2.000 tỷ NDT (tương đương 298,31 tỷ USD) thuế và phí cho các doanh nghiệp. Kế hoạch cắt giảm thuế này “mạnh tay” hơn so với mức 1.300 tỷ NDT được thực hiện trong năm 2018, bao gồm các khoản cắt giảm thuế nhằm hỗ trợ các ngành chế tạo, vận tải và xây dựng.
Chính phủ Trung Quốc sẽ giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) cho lĩnh vực chế tạo từ 16% xuống 13%, trong khi các ngành vận tải và xây dựng sẽ giảm từ 10% xuống 9%./.
Xem thêm:>>Trung Quốc sẽ “mạnh tay” cắt giảm thuế để thúc đẩy kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp thông qua gói biện pháp cắt giảm thuế đầu tiên
14:02' - 21/12/2018
Ngày 21/12, Quốc hội Pháp đã thông qua gói biện pháp cắt giảm thuế đầu tiên do Tổng thống Emmanuel Macron công bố trong nỗ lực chấm dứt các cuộc biểu tình bạo lực của phe "Áo vàng".
-
Kinh tế Thế giới
Cố vấn PBoC: Cắt giảm thuế của Trung Quốc năm sau tương đương 1% GDP
20:12' - 22/10/2018
Tổng số tiền thuế và phí được cắt giảm theo kế hoạch vào năm sau của Trung Quốc được dự đoán sẽ tương đương, hoặc thậm chí là vượt mức 1% GDP của nước này.
-
DN cần biết
Trung Quốc cắt giảm thuế nhập khẩu máy móc xây dựng
21:49' - 27/09/2018
Chính phủ Trung Quốc mới thông báo cắt giảm thuế nhập khẩu đối với các máy móc xây dựng và một số hàng hóa khác, song không rõ liệu việc giảm thuế có được áp dụng cho hàng hóa của Mỹ hay không.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia chào mời 116 lô dầu khí, tăng tốc đảm bảo an ninh năng lượng
19:19' - 26/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia (ESDM) mới công bố 116 lô dầu khí mới tới các nhà đầu tư toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nhập lô dầu Mỹ đầu tiên sau xung đột Iran
17:54' - 26/04/2026
Ngày 26/4, tàu chở dầu Mỹ cập cảng vịnh Tokyo, đánh dấu lô nhập khẩu đầu tiên kể từ khi xung đột Iran bùng phát, trong nỗ lực đa dạng nguồn cung, giảm phụ thuộc Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Eo biển Hormuz tê liệt, rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng
17:54' - 26/04/2026
Phong tỏa tàu liên quan Iran khiến eo biển Hormuz gần như “đóng băng”, lưu lượng về 0, nguồn cung dầu sụt mạnh, kéo theo nguy cơ đứt gãy năng lượng và tác động dây chuyền tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu của Trung Quốc gấp hơn 3 lần Mỹ
13:50' - 26/04/2026
Dữ liệu mới từ Chính phủ Mỹ cho thấy Trung Quốc đã gia tăng mạnh mẽ lượng dầu mỏ dự trữ trước khi xảy ra xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump họp báo sau sự cố an ninh
12:55' - 26/04/2026
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức họp báo tại Nhà Trắng sau vụ nổ súng vào tối 25/4 tại buổi tiệc do Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng tổ chức ở thủ đô Washington D.C.
-
Kinh tế Thế giới
Với “án treo” của Bộ Tư pháp Mỹ, sóng gió tại Fed vẫn chưa đến hồi kết
11:15' - 26/04/2026
Quyết định tạm dừng điều tra Fed mở đường nhân sự mới nhưng chưa đảm bảo Chủ tịch Jerome Powell rời vị trí, trong bối cảnh áp lực chính trị và tranh cãi nội bộ gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ – Iran tiếp tục đình trệ, gia tăng nghi ngờ lẫn nhau
09:50' - 26/04/2026
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ – Iran tiếp tục đình trệ, gia tăng nghi ngờ lẫn nhau
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:58' - 26/04/2026
Một loạt sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua liên quan đến vấn đề xung đột Trung Đông, giá dầu, thuế…
-
Kinh tế Thế giới
Nổ súng tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ D.Trump phải sơ tán
08:30' - 26/04/2026
Tối 25/4 theo giờ Mỹ (tức sáng 26/4 giờ Việt Nam), một loạt tiếng súng đã vang lên tại phòng tiếp khách của Nhà Trắng, khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân phải sơ tán khẩn cấp.
