Trung Quốc cần kiểm soát các dòng tiền qua biên giới để bảo vệ thị trường tài chính

22:08' - 22/09/2020
BNEWS Người đứng đầu Viện Nghiên cứu Tài chính Quốc gia tại Đại học Tsinghua, Zhu Min, cho rằng Trung Quốc nên tăng phí đối với các dòng tiền qua biên giới trong ngắn hạn để bảo vệ thị trường tài chính.

Ông Zhu, cựu Phó tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cũng khuyến nghị Trung Quốc tăng cường giám sát các giao dịch qua biên giới để duy trì sự ổn định của thị trường.

Ông Zhu nói, trước sự bất ổn lớn về kinh tế và tài chính, và sự gắn kết ngày càng lớn giữa các thị trường trên toàn cầu, khối lượng và tốc độ của dòng vốn qua biên giới là chưa từng có. Điều này sẽ không chỉ gây ra những biến động lâu dài cho các đồng tiền mạnh mà còn khiến các thị trường tài chính toàn cầu mất ổn định.
Những phát biểu của ông Zhu được đưa ra khi có những dấu hiệu cho thấy ngoại tệ đang chảy vào các thị trường Trung Quốc với tốc độ nhanh, khi nền kinh tế nước này sớm phục hồi sau cuộc khủng hoảng COVID-19 và lợi suất trái phiếu hấp dẫn.
Đồng nhân dân tệ đã lên giá so với đồng USD trong vài tháng qua, một xu hướng mà ông Zhu cho là sẽ tiếp tục, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ duy trì lãi suất thấp ở mức gần 0%. 
Theo ông Zhu, nhiều nước đã vượt giới hạn khi thực hiện các chính sách tài chính và tiền tệ chưa từng có tiền lệ để tránh sự sụp đổ về kinh tế và tài chính trong giai đoạn đại dịch.
Quan điểm của Zhu cũng trùng với ông Sheng Songcheng, cựu quan chức Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (tức ngân hàng trung ương), khi ông này tại một diễn đàn tuần trước nói rằng Trung Quốc cần giám sát chặt chẽ dòng vốn lớn chảy vào trong ngắn hạn và việc đồng nhân dân tệ lên giá./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục