Trung Quốc cáo buộc Mỹ "khủng bố kinh tế trắng trợn"
Hàng hóa Trung Quốc được xếp tại cảng ở Long Beach, Los Angeles, Mỹ, ngày 10/5/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN
Ngày 30/5, phản hồi về câu hỏi liên quan đến cuộc chiến thương mại trong cuộc họp báo về chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tuần sau, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Hán Huy cho rằng việc cố ý kích động tranh chấp thương mại là một hành vi “khủng bố kinh tế trắng trợn”.
Theo ông Trương Hán Huy, những hành động cố ý kích động tranh chấp thương mại như thế này là "khủng bố kinh tế trắng trợn, là ám sát kinh tế, áp bức kinh tế".
Ông Trương Hán Huy khẳng định: "Không có ai thắng trong một cuộc chiến tranh thương mại. Chúng tôi phản đối chiến tranh thương mại, nhưng không sợ một cuộc chiến thương mại".
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh phản đối sử dụng những biện pháp "đao to búa lớn" như trừng phạt thương mại, thuế quan và bảo hộ thương mại, cho rằng tất cả các bên đều chịu thiệt hại vì cuộc chiến này.
Ông khẳng định: "Cuộc chiến thương mại này sẽ tác động tiêu cực đến sự hồi phục và phát triển kinh tế toàn cầu. Trung Quốc sẽ làm tất cả để tự bảo vệ nền kinh tế, chủ quyền, an ninh cùng các lợi ích phát triển của mình".
Mỹ và Trung Quốc đã leo thang căng thẳng trong quan hệ trên bình diện truyền thông. Bắc Kinh đã liên tục chỉ trích Washington kể từ khi Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc và trừng phạt Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei.
Tiến trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gặp trở ngại sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh "quay lưng" với những cam kết giữa hai bên, liên quan việc phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được xây dựng sau 10 vòng đàm phán.
Căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, đúng thời điểm hai bên đang tiến hành đàm phán.
Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn đe dọa áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỷ USD.
Đáp lại, Trung Quốc cũng thông báo sẽ tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ ngày 1/6 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế mới với mặt hàng đệm và thùng đựng bia của Trung Quốc
10:09' - 30/05/2019
Bộ Thương mại Mỹ ngày 29/5 tuyên bố sẽ áp đặt các mức thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với mặt hàng đệm và thùng đựng bia bằng thép không gỉ do Trung Quốc sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Điều kiện để Nhật Bản hợp tác với Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng
05:30' - 30/05/2019
Xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao từ lâu đã trở thành một chiến lược của Nhật Bản nhằm cạnh tranh với các dự án của Trung Quốc trong Sáng kiến” Vành đai và Con đường” (BRI).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sắp cấp giấy phép nhập khẩu kim loại phế liệu
18:50' - 29/05/2019
Trung Quốc sẽ cấp giấy phép nhập khẩu và thực hiện đợt phân bổ hạn ngạch nhập khẩu đầu tiên vào cuối tháng 6/2019 đối với các kim loại phế liệu.
-
Tài chính
Trung Quốc phản ứng trước báo cáo của Mỹ về chính sách ngoại hối
18:05' - 29/05/2019
Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố sau khi Bộ Tài chính Mỹ trình lên Quốc hội nước này bản Báo cáo Kinh tế vĩ mô và các Chính sách ngoại hối.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026
21:45'
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tạm nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga giữa giá nhiên liệu tăng cao
16:13'
Chính phủ Anh khẳng định đây là biện pháp tạm thời để bảo vệ người tiêu dùng Anh trước gián đoạn từ việc Iran phong tỏa một phần eo biển Hormuz sau các cuộc tấn công của Mỹ và Israel hồi tháng 2.
-
Kinh tế Thế giới
Du khách nước ngoài đến Hàn Quốc cao kỷ lục
16:05'
Tổng số du khách quốc tế đến nước này từ tháng 1-4 năm nay đạt 6,77 triệu lượt, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất từng được ghi nhận trong giai đoạn này.
-
Kinh tế Thế giới
Giá cả tăng cao gây áp lực lên người tiêu dùng Mỹ
14:25'
Giá nhiên liệu tăng cao gây ra những tác động lan rộng khắp nền kinh tế vì chi phí vận chuyển ảnh hưởng đến hầu hết mọi sản phẩm tiêu dùng, từ thực phẩm đến vận tải biển và hàng không.
-
Kinh tế Thế giới
EU tiến gần phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Mỹ
11:06'
Quá trình đàm phán diễn ra căng thẳng trong nhiều tháng do thỏa thuận với Washington gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ EU.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiếp tục dẫn đầu châu Âu về thu hút đầu tư nước ngoài
10:12'
Pháp tiếp tục giữ vị trí quốc gia hấp dẫn nhất châu Âu đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm thứ bảy liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đạt thỏa thuận thương mại với 6 nước vùng Vịnh
09:18'
Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại với 6 quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố các ưu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G20
07:40'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng thương mại Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Milwaukee, bang Wisconsin, từ ngày 30/9-1/10.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Anh tạm thời hạ nhiệt
21:16' - 20/05/2026
Số liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh công bố ngày 20/5 cho thấy mức lạm phát tháng 4 giảm so với mức 3,3% của tháng trước và thấp hơn mức dự báo 3% của các nhà phân tích do Reuters khảo sát.
