Trung Quốc: Chỉ số PPI tăng cao nhất trong 25 năm

10:56' - 14/10/2021
BNEWS Theo Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), chỉ số giá sản xuất (PPI) trong tháng 9 của nước này đã tăng với mức cao nhất trong ít nhất 25 năm trở lại đây. Nguyên nhân là giá than đá tăng cao.

PPI (chỉ số đo chi phí đầu vào) đã tăng 10,7% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng cao nhất để từ khi NBS bắt đầu ghi nhận số liệu từ tháng 10/1996.

Số liệu trên được đưa ra sau khi PPI trong tháng 8 đã tăng tới mức cao nhất trong 13 năm, gây sức ép đối với doanh nghiệp ở Trung Quốc, vốn đang rất vất vả với tình trạng mất điện hồi tháng trước.

Một chuyên gia cấp cao của NBS cho biết trong số 40 lĩnh vực công nghiệp được tiến hành thăm dò, có 36 lĩnh vực chứng kiến giá tăng cao, trong đó có khai thác than tăng 74,9%.

Ngày 13/10, Trung Quốc ghi nhận giá than nhiệt tăng lên mức cao kỷ lục trong bối cảnh lũ lụt do mưa bão gần đây tại tỉnh sản xuất than trọng điểm Sơn Tây khiến tình trạng khan hiếm nguồn cung thêm trầm trọng.

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI), cơ sở để tính lạm phát giá tiêu dùng, đã tăng 0,7% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm 2020, giảm nhẹ so với mức tăng 0,8% ghi nhận trong tháng 8. NBS cho biết giá thịt lợn - nhân tố gây tăng CPI tháng trước - đã giảm 46,9% tính trên cơ sở cả năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục