Trung Quốc sẽ tự do hóa hoàn toàn giá điện sản xuất từ than

17:43' - 12/10/2021
BNEWS Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) ngày 12/10 thông báo cơ quan này sẽ tự do hóa hoàn toàn giá điện sản xuất từ than.

Qua đó yêu cầu những khách hàng công nghiệp và thương mại phải mua loại điện này từ thị trường.
Thông báo của NDRC cho biết rằng 100% điện sản xuất từ nhiệt điện sẽ được định giá thông qua giao dịch thị trường, tăng so với mức 70% hiện nay. Song cơ quan trên không nêu rõ khung thời gian cụ thể để áp dụng chính sách này.
Dự kiến, những bên mua điện để phục vụ nhu cầu công nghiệp và thương mại sẽ sớm phải mua trực tiếp từ thị trường hoặc thông qua các đại lý của lưới điện. Hiện 44% khách hàng công nghiệp tại Trung Quốc mua điện trực tiếp từ thị trường, trong khi những người mua khác đang trả theo mức giá cố định.
Trong một cuộc họp báo cùng ngày, ông Peng Shaozong, một quan chức của NDRC, cho biết rằng chính sách cải cách nhằm phản ánh nhu cầu điện năng và mức tiêu thụ hiện tại.

Đồng thời ở một mức độ nhất định, những cải cách cũng giúp giảm bớt khó khăn trong hoạt động của các công ty điện lực và khuyến khích các nhà máy tăng cường cung cấp điện.
Theo ông Peng, cải cách năng lượng của Trung Quốc sẽ không có tác động đến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ ảnh hưởng hạn chế đến các chỉ số kinh tế khác.
Những cải cách này là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng đang ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn dự kiến sẽ kéo dài đến cuối năm nay. Trước đó, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết sẽ cho phép giá nhiệt điện dao động tới 20% so với mức cơ bản, cao hơn so với giới hạn trước đó để kiểm soát hoạt động tiêu thụ năng lượng.
Hiện giới phân tích và thương nhân dự báo mức tiêu thụ điện công nghiệp tại Trung Quốc sẽ giảm 12% trong quý IV/2021, do nguồn cung than có thể thiếu hụt vào mùa Đông năm nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục