Trung Quốc sẽ tự do hóa hoàn toàn giá điện sản xuất từ than
Qua đó yêu cầu những khách hàng công nghiệp và thương mại phải mua loại điện này từ thị trường.
Thông báo của NDRC cho biết rằng 100% điện sản xuất từ nhiệt điện sẽ được định giá thông qua giao dịch thị trường, tăng so với mức 70% hiện nay. Song cơ quan trên không nêu rõ khung thời gian cụ thể để áp dụng chính sách này. Dự kiến, những bên mua điện để phục vụ nhu cầu công nghiệp và thương mại sẽ sớm phải mua trực tiếp từ thị trường hoặc thông qua các đại lý của lưới điện. Hiện 44% khách hàng công nghiệp tại Trung Quốc mua điện trực tiếp từ thị trường, trong khi những người mua khác đang trả theo mức giá cố định. Trong một cuộc họp báo cùng ngày, ông Peng Shaozong, một quan chức của NDRC, cho biết rằng chính sách cải cách nhằm phản ánh nhu cầu điện năng và mức tiêu thụ hiện tại.Đồng thời ở một mức độ nhất định, những cải cách cũng giúp giảm bớt khó khăn trong hoạt động của các công ty điện lực và khuyến khích các nhà máy tăng cường cung cấp điện.
Theo ông Peng, cải cách năng lượng của Trung Quốc sẽ không có tác động đến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ ảnh hưởng hạn chế đến các chỉ số kinh tế khác. Những cải cách này là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng đang ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn dự kiến sẽ kéo dài đến cuối năm nay. Trước đó, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết sẽ cho phép giá nhiệt điện dao động tới 20% so với mức cơ bản, cao hơn so với giới hạn trước đó để kiểm soát hoạt động tiêu thụ năng lượng. Hiện giới phân tích và thương nhân dự báo mức tiêu thụ điện công nghiệp tại Trung Quốc sẽ giảm 12% trong quý IV/2021, do nguồn cung than có thể thiếu hụt vào mùa Đông năm nay./.Tin liên quan
-
Phân tích doanh nghiệp
Ngành than chưa được hưởng lợi từ cơn sốt giá hiện tại
14:33' - 12/10/2021
Dù giá than tăng cao kỷ lục, nhưng các doanh nghiệp khai thác than của Việt Nam vẫn không tăng được doanh thu và lợi nhuận.
-
Kinh tế Thế giới
Giá năng lượng tăng, ngành thép Anh đối mặt nguy cơ đóng cửa nhà máy
08:21' - 12/10/2021
UK Steel, nhóm các nhà vận động ngành công nghiệp thép của Vương quốc Anh, cảnh báo nguy cơ một cuộc khủng hoảng đang hiện hữu do giá năng lượng tăng vọt, điều có thể buộc các nhà máy phải đóng cửa.
-
Phân tích - Dự báo
Nguy cơ lạm phát ở Mỹ do giá năng lượng tăng cao
05:30' - 12/10/2021
Môi trường giá năng lượng tăng cao có thể đẩy lạm phát lên cao trong những tháng tới, làm giảm chi tiêu tiêu dùng đối với các sản phẩm, dịch vụ khác và cuối cùng làm chậm sự phục hồi của kinh tế Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép hơn 70 mỏ khai thác tăng sản lượng than gần 100 triệu tấn
22:14' - 08/10/2021
Ngày 8/10, các nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu hơn 70 mỏ khai thác ở khu tự trị Nội Mông của nước này tăng sản lượng than thêm gần 100 triệu tấn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27'
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59'
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53' - 03/07/2025
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27' - 03/07/2025
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.