Trung Quốc - Chủ nợ lớn của châu Phi
Trả lời phỏng vấn Les Echos, ông Benoit Koukebene, cựu Bộ trưởng Dầu khí CHDC Congo (Công-gô), cho biết đất nước này giờ gần như "nằm trong tay" Trung Quốc.
Ông Koukebene cũng không đánh giá cao công tác quản lý đất nước của Chính phủ Congo khi đã đem “thế chấp” nguồn tài nguyên dầu khí của đất nước để đổi lấy những món tiền vay đắt đỏ từ Trung Quốc.
Đối với vị cựu Bộ trưởng này, đây là một kiểu hệ thống vay nguy hiểm bởi một phần sản lượng dầu khí của CHDC Congo sẽ được đem đi gán nợ cho Trung Quốc.
Congo không phải là trường hợp duy nhất tại châu Phi. Tại “ lục địa đen”, Trung Quốc đã công khai áp dụng phương thức cho các nước ở đây vay tiền để tài trợ cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng nhưng lại do chính các doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện.Đổi lại, sẽ được trả nợ bằng cách lấy đi nguồn tài nguyên thiên nhiên của các nước này.
Nhận định về việc này, ông Rémy Rioux, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), cho biết chi phí vay vốn từ Trung Quốc đắt hơn đi vay từ các định chế đa phương khác trong khi các điều khoản vay bị ràng buộc với những hợp đồng dài hạn trên phương diện khai thác nguyên nhiên liệu, đôi khi còn không mấy minh bạch. Trong khi đó, Trung Quốc có thể trở thành chủ nợ của nhiều nước châu Phi bởi rủi ro tái nợ là rất cao, nhất là đối với những nước chuyên xuất khẩu dầu khí.Các nước này phải đối mặt với tình trạng kinh tế Trung Quốc trì trệ, tăng trưởng tại châu Âu thấp và giá nguyên nhiên liệu trên thị trường giảm.
Tất cả các nhân tố này đều có nguy cơ tác động đến khả năng hoàn nợ của những nước này.
Tình trạng tái nợ còn được giải thích một phần bởi việc các nước trên phải bỏ ra một khoản chi phí lớn trang trải cho việc trang bị vũ khí nhằm bảo vệ an ninh trong nước.Bên cạnh đó còn là việc đồng nội tệ mất giá. Hậu quả kéo theo là tăng trưởng kinh tế tại châu Phi hiện giảm còn 3%, thay vì mức 6,8% trong giai đoạn 2004-2008.
Mức tăng trưởng này được đánh giá là quá yếu so với tốc độ tăng trưởng dân số hiện đang ở mức cao của châu Phi, mà theo ước tính, đến năm 2020 dân số tại “ lục địa đen” sẽ vượt ngưỡng 2 tỷ người so với con số 1,2 tỷ người hiện nay.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Trung Quốc: Tổng nợ cao hơn gấp đôi GDP
12:37' - 18/06/2016
Các chuyên gia kinh tế của Chính phủ Trung Quốc ước tính tổng nợ của Trung Quốc vào cuối năm 2015 đã cao hơn gấp đôi GDP của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo nền kinh tế Trung Quốc dễ bị tổn thương
18:53' - 14/06/2016
Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng ở mức thấp nhất trong 25 năm, do nhu cầu trong nước và nước ngoài yếu, đầu tư thấp và tình trạng dư thừa công suất, nhất là trong những ngành như than và thép.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng đầu tư của Trung Quốc chậm lại
14:35' - 13/06/2016
Theo số liệu của Chính phủ Trung Quốc công bố ngày 13/6, đầu tư vào tài sản cố định của nước này trong 5 tháng đầu năm tăng 9,6%, thấp hơn so với mức dự đoán 10,4% của các chuyên gia kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30' - 20/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30' - 20/12/2025
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).

Trung Quốc - Chủ nợ lớn của châu Phi. Ảnh: reuters