BNEWS Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này đã có thể đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 ở ngưỡng khoảng 6% nếu đại dịch COVID-19 không xảy ra.
Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ ba Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XIII, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này đã có thể đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 ở ngưỡng khoảng 6% nếu đại dịch COVID-19 không xảy ra.
Trước đó, ngày 22/5, trong Báo báo công tác thường niên của Chính phủ được trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội, Bắc Kinh đã quyết định “để ngỏ” mục tiêu tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho năm 2020, vì những bất ổn do đại dịch COVID-19 gây ra.Nhận định về động thái này, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng nếu cứ đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP một cách cứng nhắc, Chính phủ Trung Quốc sẽ phải tung ra nhiều biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ để đạt tốc độ tăng trưởng. Tuy nhiên, điều đó không phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của quốc gia Đông Bắc Á này.
Trong những năm gần đây, Bắc Kinh tỏ ra khá thận trọng với các hoạt động tín dụng giữa bối cảnh nền kinh tế vẫn đang tăng trưởng chậm lại kể cả trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Bên cạnh đó, cũng trong Báo cáo công tác, Trung Quốc đã công bố một loạt biện pháp tài khóa trị giá lên đến 4,1% GDP của nước này, theo tính toán của Reuters, nhằm củng cố nền kinh tế. Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế đã kỳ vọng về những gói kích thích mạnh mẽ hơn.Điều này cho thấy sự khác biệt về quan điểm đang tồn tại giữa các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc. Trong khi một số người ủng hộ một cách tiếp cận có kiểm soát để hỗ trợ nền kinh tế, thì những người khác lại mong chờ các biện pháp mạnh mẽ hơn, bất chấp rủi ro tài chính./.
>>>Trung Quốc: Một số thế lực chính trị đang lợi dụng để làm xấu đi mối quan hệ Trung - Mỹ
Tin liên quan
Trung Quốc ủng hộ nỗ lực quốc tế nhằm xác định nguồn gốc virus SARS-CoV-2
Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc ủng hộ sự hợp tác quốc tế nhằm xác định nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Donald Trump nhấn mạnh bản sắc nước Mỹ nhân dịp 250 năm lập quốc
Ngày 3/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Núi Rushmore (bang South Dakota) để mở màn các hoạt động cao điểm nhân dịp kỷ niệm 250 năm lập quốc Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ thúc đẩy nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa với ASEAN
Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố đang tích cực phối hợp cùng ASEAN rà soát, nâng cấp Hiệp định AITIGA nhằm tối ưu hóa cơ cấu kinh tế hiện đại và mở rộng tự do hóa thương mại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.










