Trung Quốc dốc toàn lực cho kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại
Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 11 của Ủy ban Tài chính và kinh tế trung ương Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh cơ sở hạ tầng đóng vai trò là trụ cột cho phát triển kinh tế và xã hội. Ông kêu gọi sự phối hợp giữa phát triển cơ sở hạ tầng và đảm bảo an ninh, tối ưu hóa kiến trúc, các chức năng và mô hình phát triển của cơ sở hạ tầng.
Hội nghị lần thứ 11 đã xem xét báo cáo của các cơ quan liên quan về việc tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng và tiến độ thực hiện chính sách của các cơ quan này.
Mặc dù đánh giá cao những thành tựu của Trung Quốc trong các cơ sở khoa học - công nghệ lớn, các dự án thủy lợi, đầu mối giao thông, cơ sở hạ tầng thông tin và dự trữ chiến lược quốc gia, hội nghị cho rằng cơ sở hạ tầng của nước này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển và an ninh quốc gia.
Hội nghị nhấn mạnh việc tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ có ý nghĩa to lớn đối với việc đảm bảo an ninh quốc phòng, tạo sự thông suốt cho chiến lược "tuần hoàn trong nước", từ đó tạo điều kiện thúc đẩy chiến lược "tuần hoàn kép" gồm thị trường nội địa và quốc tế, mở rộng nhu cầu trong nước và thúc đẩy phát triển chất lượng cao. Để đạt được mục tiêu này, Trung Quốc cần thúc đẩy việc xây dựng cơ sở hạ tầng dựa trên mạng lưới trong các lĩnh vực như giao thông, năng lượng và tiết kiệm nước.
Hội nghị cũng nhận định Trung Quốc nên cải thiện quy hoạch các tuyến đường thủy và xây dựng các cảng ven biển và nội địa, đồng thời phát triển lưới điện thông minh, xây dựng một loạt các cơ sở năng lượng xanh, carbon thấp mới.
Ngoài ra, nước này cũng cần tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng để nâng cấp lĩnh vực thông tin, khoa học kỹ thuật và logistic, cũng như xây dựng cơ sở vật chất cho thế hệ siêu máy tính mới, điện toán đám mây, nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng băng thông rộng. Trung Quốc cũng hướng tới xây dựng mạng lưới đường sắt liên tỉnh thuận tiện và hiệu quả, phát triển đường sắt đô thị và vận tải đường sắt đô thị.
Theo hội nghị, Trung Quốc cũng cần thúc đẩy hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn với hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, đồng thời phải hỗ trợ cơ sở hạ tầng an ninh quốc gia và nâng cao năng lực của đất nước để đối phó với các tình huống khắc nghiệt.
Hội nghị kêu gọi mở rộng các kênh tài trợ và khuyến khích sự tham gia của nguồn vốn xã hội vào đầu tư và vận hành cơ sở hạ tầng đô thị. Công tác nghiên cứu và phát triển các công nghệ cốt lõi cũng cần được chú trọng để tăng cường tính độc lập về công nghệ trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Những dấu hiệu “hạ nhiệt” của kinh tế Trung Quốc
07:00' - 27/04/2022
Hãng tin Bloomberg mới đây đã đánh giá rằng nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc nhanh chóng trong tháng 4/2022, do ảnh hưởng của đợt bùng phát đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Lạm phát tăng và giảm tốc ở Trung Quốc đe dọa tăng trưởng Mỹ Latinh
06:30' - 27/04/2022
IMF cũng chỉ ra rằng chi phí tài chính toàn cầu và trong nước tăng cao có thể đẩy nhanh việc thoái vốn của các nhà đầu tư và đặt ra thách thức cho khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường việc làm trì trệ gây rủi ro cho kinh tế Mỹ
06:07'
Tin tốt là tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp và các nhà tuyển dụng không mấy mặn mà với việc sa thải nhân viên. Tin xấu là các công ty cũng không mấy mặn mà với việc tuyển dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Trung Quốc, Hàn Quốc bàn thúc đẩy quan hệ song phương
17:19' - 25/08/2025
Ngày 24/8, tại Bắc Kinh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp ông Park Byeong Seug, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
-
Kinh tế Thế giới
Năng lực tính toán thông minh của Trung Quốc dự báo tăng hơn 40% trong năm 2025
16:36' - 25/08/2025
Năng lực tính toán thông minh - yếu tố quan trọng để đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) và các mô hình máy học khổng lồ - của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng hơn 40% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn chuẩn bị thượng đỉnh, Seoul phản đối mở rộng vai trò USFK
15:13' - 25/08/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tuyên bố Seoul “khó có thể chấp nhận” yêu cầu của Mỹ về “tính linh hoạt chiến lược” đối với lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).
-
Kinh tế Thế giới
Đức muốn mở rộng tìm kiếm đối tác thương mại mới
10:15' - 25/08/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho rằng, Đức nên tìm kiếm các đối tác khác có cùng quan điểm và mở ra các cơ hội thương mại mới ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi để cùng đem lại lợi ích chung.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mỹ định hình lại cuộc chơi công nghệ
07:46' - 25/08/2025
Những chi tiết mới được công bố về thỏa thuận thương mại giữa EU và Mỹ cho thấy sự thắt chặt quan hệ giữa hai bên và thương mại, có khả năng tạo ra khoảng cách trong quan hệ châu Âu và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường lao động châu Âu - phép màu kinh tế giữa bão lạm phát
07:30' - 25/08/2025
Giá tiêu dùng tăng chóng mặt đã buộc ECB cũng giống như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) – phải tăng mạnh lãi suất trong những năm gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57' - 24/08/2025
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51' - 24/08/2025
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...