Trung Quốc hy vọng Mỹ tạo điều kiện mở rộng hợp tác thương mại
Trung Quốc ngày 13/1 bày tỏ hy vọng Mỹ có thể tạo điều kiện để mở rộng hợp tác thương mại, dù cho hoạt động mua hàng hóa Mỹ của Trung Quốc trong hai năm qua không đạt mục tiêu theo thỏa thuận thương mại dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.
Theo số liệu do Viện Kinh tế Quốc tế Peterson tổng hợp, tiến độ mua hàng hóa Mỹ của Trung Quốc chỉ đạt khoảng 60% mục tiêu tính đến tháng 11/2021. Theo thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1, Trung Quốc đã cam kết trong năm 2020 và 2021 mua thêm lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Mỹ so với mức của năm 2017.Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc Shu Jueting cho hay kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực, Trung Quốc đã cố gắng khắc phục nhiều yếu tố bất lợi do tác động của đại dịch COVID-19, kinh tế toàn cầu sụt giảm và đứt gãy chuỗi cung ứng, đồng thời thúc đẩy việc thực hiện thỏa thuận từ hai bên.
Do đó, Ông Shu cho hay Trung Quốc hy vọng Mỹ có thể tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để hai bên mở rộng hợp tác thương mại. Ông Shu cho biết thêm các đoàn đàm phán thương mại của hai nước vẫn đang duy trì liên lạc.
Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack ngày 11/1 cho biết Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc về việc cần phải thực thi hoàn toàn thỏa thuận thương mại trước khi thảo luận về việc gia hạn./.>>>Số liệu lạm phát mới nhất của Trung Quốc mở đường cho việc giảm lãi suất
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến dịch tại Trung Quốc gây bất ổn cho chuỗi cung ứng toàn cầu
14:56' - 12/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, việc Trung Quốc xuất hiện nhiều ca nhiễm biến thể Omicron dẫn đến sự bất ổn của chuỗi cung ứng.
-
Phân tích - Dự báo
Tác động của lệnh cấm xuất khẩu than Indonesia đối với Trung Quốc
06:30' - 12/01/2022
Theo giới quan sát, kể cả Indonesia không nới lỏng các hạn chế và vẫn ngừng xuất khẩu than trong 1 tháng theo như kế hoạch ban đầu thì ảnh hưởng đối với Trung Quốc sẽ không quá lớn.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc hủy hàng chục chuyến bay từ Mỹ để phòng dịch COVID-19
12:24' - 11/01/2022
Trung Quốc đã yêu cầu hủy hàng chục chuyến bay theo lịch trình từ Mỹ trong vòng vài tuần gần đây sau khi nhiều hành khách có xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi tới Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ rơi vào suy thoái nếu mất CUSMA
09:22'
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem cho biết, nền kinh tế nước này có thể sẽ rơi vào suy thoái nếu mất quyền tiếp cận thương mại ưu đãi với Mỹ theo Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:13'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, giá vàng thế giới phục hồi; Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm; xuất khẩu nông sản và thủy sản của Nhật Bản đạt kỷ lục mới...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn chấm dứt xung đột tại Ukraine trước tháng 6
06:30'
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Mỹ muốn Ukraine và Nga chấm dứt xung đột trước tháng 6 năm nat và đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08' - 07/02/2026
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31' - 07/02/2026
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41' - 07/02/2026
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.

Hàng hóa được xếp tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN