Trung Quốc hy vọng Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục đối thoại về vấn đề hạt nhân
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết tuy chưa nhận được thông tin về nội dung trao đổi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội nhưng ông luôn hy vọng mọi người nhận ra rằng vấn đề hạt nhân Triều Tiên đã kéo dài nhiều năm qua. Vì vậy, việc giải quyết vấn đề này không thể diễn ra trong "một đêm".
Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Lục Khảng lưu ý đây không phải là một tiến trình dễ dàng và vì thế nên vấn đề mới kéo dài cho tới ngày hôm nay. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tái khẳng định Bắc Kinh kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng cùng cân nhắc những quan ngại chính đáng của mỗi bên và tiếp tục duy trì tinh thần đối thoại.
Trung Quốc hiện là một đồng minh lớn và cũng là đối tác thương mại chính của Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi tàu qua Trung Quốc để tới Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần 2.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 4 lần trong năm qua và gần đây nhất là hồi tháng 1/2019.
Cũng trong ngày 28/2, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin một phái đoàn của Bộ Ngoại giao nước này, do Thứ trưởng Ri Kil-song dẫn đầu, đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc.
Chuyến thăm của các quan chức trên diễn ra ngay sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội kết thúc, làm dấy lên tin đồn rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể thăm Bắc Kinh trên đường trở về Bình Nhưỡng sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định của chuyên gia Mỹ về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2
21:28' - 28/02/2019
Ngày 28/2, nay sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần hai tại Hà Nội kết thúc, phóng viên TTXVN tại Mỹ đã phỏng vấn qua các chuyên gia Mỹ về kết quả hội nghị.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Nhật Bản ủng hộ quyết định của Tổng thống Mỹ
21:11' - 28/02/2019
Ngày 28/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố Nhật Bản và Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới để giải quyết vấn đề Triều Tiên, trong đó có vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Hàn Quốc hy vọng đột phá về các dự án liên Triều
19:16' - 28/02/2019
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ và Triều Tiên lần hai đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận, tuy nhiên giới doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn hy vọng sẽ có những đột phá cho các dự án hợp tác liên Triều.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan làm xáo trộn nền kinh tế Mỹ mùa lễ hội cuối năm
10:45'
Mùa nhập khẩu hàng hóa cho kỳ nghỉ lễ cuối năm tại Mỹ đã kết thúc sớm hơn thường lệ ít nhất 1 tháng khi các nhà bán lẻ chạy đua để né chi phí phát sinh từ các chính sách thuế quan thay đổi khó lường.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế đồng hành" nở rộ tại Trung Quốc
10:11'
Ngành dịch vụ "đồng hành" đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc, hệ quả của những thay đổi sâu sắc về cấu trúc dân số và lối sống hiện đại, mở ra một thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52' - 17/09/2025
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.