Trung Quốc hy vọng Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục đối thoại về vấn đề hạt nhân

21:50' - 28/02/2019
BNEWS Ngày 28/2, Trung Quốc bày tỏ hy vọng Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục đối thoại về vấn đề hạt nhân mà Bắc Kinh cho rằng sẽ không dễ có thể giải quyết trong một sớm một chiều.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết tuy chưa nhận được thông tin về nội dung trao đổi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội nhưng ông luôn hy vọng mọi người nhận ra rằng vấn đề hạt nhân Triều Tiên đã kéo dài nhiều năm qua. Vì vậy, việc giải quyết vấn đề này không thể diễn ra trong "một đêm".

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Lục Khảng lưu ý đây không phải là một tiến trình dễ dàng và vì thế nên vấn đề mới kéo dài cho tới ngày hôm nay. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tái khẳng định Bắc Kinh kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng cùng cân nhắc những quan ngại chính đáng của mỗi bên và tiếp tục duy trì tinh thần đối thoại.

Trung Quốc hiện là một đồng minh lớn và cũng là đối tác thương mại chính của Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi tàu qua Trung Quốc để tới Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần 2.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 4 lần trong năm qua và gần đây nhất là hồi tháng 1/2019.

Cũng trong ngày 28/2, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin một phái đoàn của Bộ Ngoại giao nước này, do Thứ trưởng Ri Kil-song dẫn đầu, đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc.

Chuyến thăm của các quan chức trên diễn ra ngay sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội kết thúc, làm dấy lên tin đồn rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể thăm Bắc Kinh trên đường trở về Bình Nhưỡng sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục