Trung Quốc kêu gọi Mỹ duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran
Trung Quốc kêu gọi Mỹ duy trì cam kết của nước này đối với thỏa thuận hạt nhân Iran trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sắp tuyên bố thỏa thuận lịch sử này này không phục vụ lợi ích của nước Mỹ.
Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bày tỏ tin tưởng rằng thỏa thuận hạt nhân mà nhóm P5+1 ký với Iran, có tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo chế độ không phổ biến hạt nhân quốc tế, cũng như hòa bình và sự ổn định trong khu vực. Bà bày tỏ hy vọng tất cả các bên liên quan có thể tiếp tục duy trì và thực thi thỏa thuận này.
Trong khi đó, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani ngày 13/10 cho biết nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ là dấu chấm hết cho thỏa thuận mang tính quốc tế này.
Theo TASS, phát biểu tại một diễn đàn nghị viện quốc tế tại thành phố St Petersburg của Nga, ông Larijani cũng nhận định việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân có thể dẫn tới sự hỗn loạn trên thế giới.
Trong khi đó, hãng thông tấn Interfax của Nga đưa tin trong cuộc gặp Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), Vyacheslav Volodin, ông Larijani bày tỏ hy vọng Nga sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì thỏa thuận hạt nhân nói trên.
Dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu công bố quan điểm của mình về thỏa thuận hạt nhân Iran vào lúc 12h45 ngày 13/10 (giờ Mỹ) tức 0h45' ngày 14/10 (giờ Việt Nam).
Ông từng nhiều lần cho rằng JCPOA - vốn được coi là đột phá ngoại giao của chính quyền tiền nhiệm là "thỏa thuận tồi tệ nhất từ trước tới nay".
Theo các quan chức Mỹ, trong bài phát biểu, Tổng thống Trump sẽ công bố một chiến lược mang tính đối đầu hơn với Iran. Đây được cho sẽ là một đòn giáng vào thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức), đồng thời làm phức tạp hơn quan hệ của Mỹ với các đồng minh châu Âu.
Các quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Trump sẽ tuyên bố rằng ông không xác nhận thỏa thuận hạt nhân Iran, tin rằng thỏa thuận này không phải phục vụ lợi ích của nước Mỹ.
Trong khi đó, phần lớn các nhà phân tích đều nhận định Tổng thống Trump có thể tuyên bố rằng Tehran đã không thực thi đúng các cam kết - một quan điểm không đồng nhất với 5 cường quốc còn lại tham gia thỏa thuận.
Việc Tổng thống Trump quyết định "rút lại" thỏa thuận có thể gây ra nguy cơ lớn khi Quốc hội Mỹ có 60 ngày xem xét đưa ra quyết định liệu có áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt cụ thể với Tehran vốn đã được dỡ bỏ khi ký thỏa thuận.
- Từ khóa :
- trung quốc
- mỹ
- thỏa thuận hạt nhân iran
- hạt nhân iran
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố đáp trả các động thái của Mỹ
09:25' - 10/10/2017
Ngày 10/10, giới chức Iran đã ra lời cảnh báo sẵn sàng đáp trả mọi hành động của Mỹ nhằm đưa Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Mỹ có thể gánh hậu quả nặng nề rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran
19:21' - 09/10/2017
Những hệ quả tiêu cực sẽ xảy ra nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump không theo đuổi thỏa thuận hạt nhân Iran đạt được giữa Tehran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Iran cảnh báo Mỹ không được vi phạm thỏa thuận hạt nhân
21:40' - 07/10/2017
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo Mỹ không được vi phạm thỏa thuận hạt nhân. Ông tuyên bố: "Nếu Mỹ vi phạm (thỏa thuận hạt nhân), toàn bộ thế giới sẽ lên án Mỹ, chứ không phải Iran".
-
Kinh tế Thế giới
Iran khẳng định không đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân
08:25' - 06/10/2017
Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), ông Ali Akbar Salehi tuyên bố thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới đạt được hồi năm 2015 là không thể thương lượng lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06'
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21'
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.

Tổng thống Rouhani (ảnh, trái) tuyên bố không chỉ phát triển hệ thống tên lửa, Tehran sẽ chú trọng tăng cường sức mạnh quân sự của các lực lượng bộ binh, hải quân và không quân để bảo vệ đất nước. Ảnh: AFP/TTXVN