BNEWS Ngày 13/10, Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ duy trì cam kết của nước này đối với thỏa thuận hạt nhân Iran.
Trung Quốc kêu gọi Mỹ duy trì cam kết của nước này đối với thỏa thuận hạt nhân Iran trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sắp tuyên bố thỏa thuận lịch sử này này không phục vụ lợi ích của nước Mỹ.
Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bày tỏ tin tưởng rằng thỏa thuận hạt nhân mà nhóm P5+1 ký với Iran, có tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo chế độ không phổ biến hạt nhân quốc tế, cũng như hòa bình và sự ổn định trong khu vực. Bà bày tỏ hy vọng tất cả các bên liên quan có thể tiếp tục duy trì và thực thi thỏa thuận này.
Trong khi đó, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani ngày 13/10 cho biết nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ là dấu chấm hết cho thỏa thuận mang tính quốc tế này.
Theo TASS, phát biểu tại một diễn đàn nghị viện quốc tế tại thành phố St Petersburg của Nga, ông Larijani cũng nhận định việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân có thể dẫn tới sự hỗn loạn trên thế giới.
Trong khi đó, hãng thông tấn Interfax của Nga đưa tin trong cuộc gặp Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), Vyacheslav Volodin, ông Larijani bày tỏ hy vọng Nga sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì thỏa thuận hạt nhân nói trên.
Dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu công bố quan điểm của mình về thỏa thuận hạt nhân Iran vào lúc 12h45 ngày 13/10 (giờ Mỹ) tức 0h45' ngày 14/10 (giờ Việt Nam).
Ông từng nhiều lần cho rằng JCPOA - vốn được coi là đột phá ngoại giao của chính quyền tiền nhiệm là "thỏa thuận tồi tệ nhất từ trước tới nay".
Theo các quan chức Mỹ, trong bài phát biểu, Tổng thống Trump sẽ công bố một chiến lược mang tính đối đầu hơn với Iran. Đây được cho sẽ là một đòn giáng vào thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức), đồng thời làm phức tạp hơn quan hệ của Mỹ với các đồng minh châu Âu.
Các quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Trump sẽ tuyên bố rằng ông không xác nhận thỏa thuận hạt nhân Iran, tin rằng thỏa thuận này không phải phục vụ lợi ích của nước Mỹ.
Trong khi đó, phần lớn các nhà phân tích đều nhận định Tổng thống Trump có thể tuyên bố rằng Tehran đã không thực thi đúng các cam kết - một quan điểm không đồng nhất với 5 cường quốc còn lại tham gia thỏa thuận.
Việc Tổng thống Trump quyết định "rút lại" thỏa thuận có thể gây ra nguy cơ lớn khi Quốc hội Mỹ có 60 ngày xem xét đưa ra quyết định liệu có áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt cụ thể với Tehran vốn đã được dỡ bỏ khi ký thỏa thuận.
>>>Iran tuyên bố đáp trả các động thái của Mỹ
Tin liên quan
Iran tuyên bố đáp trả các động thái của Mỹ
Ngày 10/10, giới chức Iran đã ra lời cảnh báo sẵn sàng đáp trả mọi hành động của Mỹ nhằm đưa Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 13/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 13/7/2026
-
Kinh tế Thế giớiQuốc gia nào được xếp hạng thân thiện nhất thế giới năm 2026?
Đứng đầu bảng xếp hạng quốc gia thân thiện nhất là Iceland với 8,94 điểm trên thang điểm 10, nhờ tỷ lệ việc làm của người sinh ra ở nước ngoài đạt 84,2%.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo siết thương mại với các nước "phớt lờ" an ninh Mỹ
Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh những căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Mỹ và các đồng minh NATO.
-
Kinh tế Thế giớiDòng chảy FDI rẽ hướng: Thách thức lớn cho các nước đang phát triển
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đang phục hồi với những thay đổi căn bản trong xu hướng đầu tư.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh kiểm soát eo biển Hormuz định hình tương lai dòng chảy dầu mỏ
Trong tuần này, Iran đã tìm cách áp đặt quyền kiểm soát đối với Hormuz bằng việc tấn công 3 tàu chở dầu đang di chuyển qua eo biển theo tuyến đường do Mỹ bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc cảnh báo nguy cơ mất lợi thế AI nếu thiếu năng lực sản xuất chip
Nếu chậm mở rộng năng lực sản xuất, Hàn Quốc có thể mất khách hàng và thị trường vào tay các đối thủ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.












