1. >

Trung Quốc khẳng định không thay đổi chính sách tiền tệ thận trọng

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Trung Quốc Lý khắc Cường ngày 20/2 khẳng định Trung Quốc chưa và sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ thận trọng.

Trung Quốc khẳng định không thay đổi chính sách tiền tệ thận trọng

Đồng 100 Nhân dân tệ của Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp nội các, ông Lý Khắc Cường tái khẳng định Bắc Kinh sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ thận trọng hiện nay và kiên quyết không viện đến gói kích thích "khổng lồ".

Thủ tướng Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh có nhiều đồn đoán trên thị trường về khả năng chính quyền Bắc Kinh sẽ thực hiện các chính sách mạnh mẽ hơn sau khi số liệu kinh tế yếu kém được công bố gần đây.

Cùng ngày, một quan chức ngân hàng trung ương Trung Quốc đã xác nhận tuyên bố của Thủ tướng Lý Khắc Cường khi trả lời phỏng vấn.

Quan chức này nêu rõ ngân hàng trung ương sẽ nỗ lực ngăn ngừa nguy cơ từ các điều kiện chính sách tiền tệ bị thắt chặt quá mức, cũng như thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và tài chính xã hội phù hợp.

Thời gian qua, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã nỗ lực giảm thiểu rủi ro do tăng trưởng kinh tế bị chững lại, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang.

Chính phủ Trung Quốc đã triển khai các biện pháp như hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) để đảm bảo tính thanh khản trong hệ thống tài chính.

Tháng trước, Trung Quốc đã giảm 100 điểm cơ bản của tỷ lệ RRR và lần giảm thứ 5 trong năm nay. Các ngân hàng Trung Quốc đã cung cấp các khoản vay mới ở mức kỷ lục là 3,23 nghìn tỷ Nhân dân tệ (tương đương 480,43 tỷ USD), trong khi các chỉ số tín dụng quan trọng cũng tăng nhẹ trong thời gian này sau các bước đi nới lỏng chính sách gần đây.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cảnh báo việc tăng các khoản vay ngắn hạn có thể dẫn đến các hoạt động "buôn chứng khoán" và dẫn đến các nguy cơ tiềm tàng.

Theo ông, các thể chế tài chính cần cung cấp các khoản vay trung và dài hạn cho các doanh nghiệp nhỏ, trong khi chính phủ cần tăng cường cải cách để giải quyết các vấn đề dài hạn trong nền kinh tế./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cánh đồng dứa bạt ngàn với trên 25.000 cây dứa, hàng nghìn cây bưởi diễn và trang trại gà, lợn với diện tích 12ha này là tài sản của bà Phùng Thị Thơ – một nông dân ở xã Vật Lai, huyện Ba Vì, Hà Nội. Trang trại trù phú này toạ lạc trên mảnh đất mà chỉ hơn 20 năm trước người ta còn gọi là nơi “chó ăn đá gà ăn sỏi”.

ncif