Trung Quốc không muốn va chạm thương mại với Mỹ leo thang
Theo bà Doãn Hải Hồng, trong quá trình đàm phán thời gian qua, va chạm thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gây ra những khó khăn trước mắt cho nền kinh tế Trung Quốc, nhưng về lâu dài, Trung Quốc có thể kiểm soát được hậu quả và có lòng tin sẽ giữ được sự phát triển ổn định của nền kinh tế.
Bà cho biết, năm ngoái, khi Mỹ tuyên bố đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc, thị trường Trung Quốc bị tác động lớn, nhưng Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng rất nhiều các biện pháp để ứng phó và đến nay, những biện pháp này đã phát huy hiệu quả.
Trong quý I năm nay, tăng trưởng GDP của Trung Quốc giữ được sự ổn định, đạt mức 6,4%, thu hút vốn đầu tư nước ngoài tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Bà nói, Trung Quốc có dự địa chính sách tài chính, tiền tệ để ứng phó va chạm thương mại với Mỹ.
Trước việc một số học giả cho rằng Mỹ đánh thuế khiến ngành công nghiệp chế biến của Trung Quốc chuyển sản xuất ra nước ngoài, ảnh hưởng tới việc làm tại Trung Quốc, bà Doãn Hải Hồng cho biết, chính phủ nước này đã có nhiều biện pháp ứng phó kịp thời và hiệu quả như tạo thêm cơ hội đào tạo việc làm, các tỉnh đào tạo thêm cho công nhân trước đây làm trong ngành chế biến để có thể làm việc trong các ngành như dịch vụ.
Bà cho biết, một số doanh nghiệp chuyển sản xuất ra nước ngoài, vốn đầu tư nước ngoài tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực kỹ thuật cao, đặc biệt là lĩnh vực dịch vụ.
Bà Doãn Hải Hồng nhận định va chạm thương mại Mỹ Trung sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu./. Xem thêm:>>Chứng khoán Mỹ "lình xình" do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Liệu Trung Quốc có sẵn sàng từ chối hàng hóa Mỹ?
18:46' - 04/06/2019
Theo nhận định của Forbes, Trung Quốc có thể gây khó khăn nghiêm trọng cho hoạt động kinh doanh của Apple, Tesla và Boeing, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Brazil tạm dừng xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc
14:26' - 04/06/2019
Brazil ngày 3/6 thông báo tạm đình chỉ xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc sau khi phát hiện một trường hợp bò điên "không điển hình" tại Mato Grosso- một trung tâm nông nghiệp của Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Áp thuế nhập khẩu với Trung Quốc "mang lại kết quả tích cực"
21:01' - 03/06/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các mức thuế quan mà chính quyền của ông áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc không làm gia tăng lạm phát ở Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản lên kế hoạch rút khỏi Trung Quốc
10:36' - 03/06/2019
Công ty sản xuất máy tính Casio đã bắt đầu xây dựng kế hoạch để chuyển các cơ sở sản xuất đồng hồ, trong đó có dòng đồng hồ đeo tay G-Shock, và dụng cụ âm nhạc từ Trung Quốc sang Thái Lan và Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Chiến tranh thương mại sẽ huỷ hoại kinh tế Mỹ
17:51' - 02/06/2019
Trung Quốc cho rằng cuộc chiến thương mại leo thang của Washington với Bắc Kinh không "làm nước Mỹ vĩ đại trở lại", trái lại còn hủy hoại kinh tế nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.