Trung Quốc liệu có "cứu" các tập đoàn lớn trong nước?
Ba tập đoàn khổng lồ của Trung Quốc - tập đoàn phát triển bất động sản lớn nhất nước này Evergrande, công ty mua bán nợ xấu của ngân hàng Huarong và "gã khổng lồ" bán lẻ Suning - đều đang gặp khó khăn về tài chính, nhưng vẫn chưa rõ Trung Quốc sẽ làm gì với các tập đoàn này.
Việc ba công ty này vội vã mở rộng trong một thời gian dài đã xung đột với xu hướng tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại, môi trường tín dụng thắt chặt hơn và quy định chặt chẽ hơn. Trái phiếu của các công ty này đang được giao dịch thấp hơn khoảng 25% so với mệnh giá. Điều này cho thấy giới đầu tư đã xác định các công ty này có khả năng vỡ nợ.
Những người trong ngành tài chính đang tranh luận về việc liệu Chính phủ Trung Quốc có để các công ty này phá sản hay không. Nhà phân tích của một công ty quản lý tài sản lớn nắm giữ trái phiếu Huarong cho biết công ty của ông tin rằng nhà nước cuối cùng sẽ giải cứu ngân hàng này vì ngân hàng này có vai trò tích cực trong việc xử lý các khoản nợ xấu trong hệ thống tài chính.
Trong khi đó, một cựu cố vấn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đã nói rằng Evergrande và Suning có thể dễ bị "hy sinh" hơn bởi gây ra ít nguy hiểm hệ thống hơn.
Trong trường hợp đầu tiên, những rắc rối của các công ty phản ánh khả năng quản lý yếu kém. Tuy nhiên, việc chính phủ sẵn sàng để cho các công ty này đi đến bờ vực cũng cho thấy một dấu hiệu khác, đó là tâm lý tin tưởng khu vực ngân hàng hiện đã đủ vững chắc để đối phó với một đợt hỗn loạn lớn.
Không phải lúc nào cũng như vậy. Năm 2015, các ngân hàng Trung Quốc đã gần như rơi vào khủng hoảng khi dòng vốn hơn 1.000 tỷ USD đã chảy ra khỏi quốc gia này và các vụ vỡ nợ công ty tăng lên. Nhiều ngân hàng cuối cùng đã cần đến các gói cứu trợ.
Điều này khiến nhiều nhà đầu tư cho rằng các ngân hàng vẫn đang ở thế yếu. Với một vài trường hợp ngoại lệ, các ngân hàng Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong có giao dịch thấp hơn nhiều so với giá trị tài sản theo sổ sách.
Điều này cho thấy mức độ bi quan cao về triển vọng của các ngân hàng này. Nguyên nhân của vấn đề này là việc họ phát hành tín dụng quá nhanh trong 15 năm qua, khi sổ vay nợ của họ tăng gấp 9 lần, gần gấp đôi so với mức chung của nền kinh tế.
Tuy nhiên, bất kỳ đánh giá công bằng nào về các ngân hàng của Trung Quốc đều phải xem xét đến những thay đổi nhằm giúp các ngân hàng an toàn hơn. Các cơ quan quản lý đã gỡ bỏ một số vấn đề phức tạp ngoài bảng cân đối kế toán của các ngân hàng, ví dụ như việc cắt giảm các khoản cho các công ty tài chính khác vay. Những khoản cho vay này đã tăng vọt lên 78% GDP vào cuối năm 2016, nhưng nay đã giảm xuống chỉ còn khoảng 54%.
Các ngân hàng cũng chuẩn bị tốt hơn cho những "va chạm" phía trước. Các ngân hàng có mức đệm vốn tương đương 14,7% tài sản vào cuối năm 2020, một mức cao kỷ lục. Ngay cả khi các khoản nợ xấu tăng lên gần 2% vào năm ngoái, mức cao nhất trong hơn một thập kỷ, các ngân hàng vẫn có trích lập dự phòng tiền mặt đủ để trang trải gần gấp hai lần. Chính phủ hiện cũng yêu cầu các ngân hàng lớn nhất chuẩn bị sẵn các giải pháp trong trường hợp gặp khó khăn.
Những thay đổi này khiến Trung Quốc tiến gần hơn đến các tiêu chuẩn quy định toàn cầu, mặc dù có một số khác biệt. Ở hầu hết các quốc gia, mục tiêu quan trọng là tránh để nhà nước phải cứu các ngân hàng liều lĩnh. Tuy nhiên ở Trung Quốc, nhà nước đã sở hữu phần lớn cổ phần tại hầu hết các ngân hàng lớn.
“Câu hỏi đặt ra là có xóa sạch vốn chủ sở hữu vốn đã là tiền của dân và sau đó đưa tiền mới của người đóng thuế vào không? Hay bắt đầu với việc tránh xóa sổ vốn chủ sở hữu?", chuyên Nicholas Zhu thuộc công ty xếp hạng tín nhiệm Moody's cho biết.
Ông nói thêm rằng các cơ quan quản lý đang thực hiện một cách tiếp cận hỗn hợp, hỗ trợ nợ ưu tiên có lãi suất thấp, nhưng không hỗ trợ nợ thấp cấp như trái phiếu vĩnh viễn.
Các ngân hàng yếu nhất ở Trung Quốc gần như hoàn toàn là những ngân hàng nhỏ nhất của nước này. Nhìn chung, các ngân hàng này có tài sản ít tin cậy hơn, quản lý kém chuyên nghiệp và đệm vốn mỏng hơn. Thay vì giải quyết từng vấn đề một, các cơ quan quản lý đang làm việc để gắn kết chúng lại với nhau. Các vụ sáp nhập đang được tiến hành tại các tỉnh Liêu Ninh, Sơn Tây và Tứ Xuyên.
Vivian Xue, công ty xếp hạng tín dụng Fitch, cho biết: “Sự hợp nhất là điều chúng tôi mong đợi. Điều này cho phép các yêu cầu cao hơn về quản trị doanh nghiệp và kiểm soát rủi ro”.
Có lẽ quan ngại lớn nhất về các ngân hàng của Trung Quốc hiện nay không phải là sự liều lĩnh của họ mà là liệu các nhà quản lý có đang tạo ra những rủi ro mới với một bộ quy tắc cho vay mới hay không.
Lo lắng về lĩnh vực bất động sản, các nhà quản lý đã yêu cầu các ngân hàng giới hạn các khoản vay thế chấp và vay bất động sản sản khác tương đương không quá 35% tổng cho vay. Trong khi đó, năm ngoái, các nhà quản lý đã ra lệnh cho các ngân hàng phải tăng các khoản cho các công ty nhỏ vay từ 30% đến 40%.
May Yan, nhà phân tích của ngân hàng UBS, nói: “Trước đây, các nhà quản lý phàn nàn rằng tất cả các ngân hàng đều giống nhau và muốn họ phục vụ các cơ sở khách hàng khác nhau. Một số quy định gần đây đang khiến các ngân hàng trở nên giống nhau".
Thực tế, xu hướng thu nhập của các ngân hàng đã giống nhau hơn. Ví dụ, đối với 10 ngân hàng lớn nhất ở Trung Quốc, gần như tất cả đều công bố mức tăng trưởng lợi nhuận khoảng 2% vào năm ngoái, với ít khác biệt nhất trong lịch sử của các ngân hàng này.
Xu hướng này cho thấy rủi ro chính đối với các ngân hàng Trung Quốc là sự thiếu đa dạng hóa. Cùng với việc có hồ sơ cho vay giống nhau, tài sản của các ngân hàng cũng tập trung áp đảo ở Trung Quốc.
Các khoản vay nước ngoài hiện chỉ chiếm 2% trong danh mục cho vay. Tất cả các điều khoản dự phòng rủi ro cho vay, đệm vốn và cải thiện quản trị có thể làm cho các ngân hàng an toàn hơn. Nhưng cuối cùng, biện pháp duy nhất thực sự quan trọng là thể trạng của nền kinh tế Trung Quốc./.
- Từ khóa :
- trung quốc
- nợ xấu
- pboc
- nguy cơ phá sản
- ngân hàng trung quốc
Tin liên quan
-
Bất động sản
Đầu tư của Trung Quốc vào bất động sản ở Australia tăng 16%
06:30' - 01/07/2021
Trung Quốc đã thăng hạng trở lại với vị trí là nguồn đầu tư nước ngoài lớn thứ ba trong lĩnh vực bất động sản tính theo quốc gia vào Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai nào cho tiền điện tử ở Trung Quốc?
06:30' - 30/06/2021
Đã nhiều năm nay Trung Quốc theo đuổi chính sách nhất quán về hạn chế Bitcoin và các loại tiền điện tử phi tập trung khác, và Bắc Kinh đang ngày càng thắt chặt "gọng kìm" đối với tiền kỹ thuật số.
-
DN cần biết
Lợi nhuận ngành công nghiệp của Trung Quốc tăng chậm do giá nguyên liệu cao
10:16' - 28/06/2021
Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp Trung Quốc chậm lại trong tháng 5/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thúc đẩy hợp tác với Anh trong phát triển thị trường vốn, trung tâm tài chính quốc tế
15:54' - 23/05/2026
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Ian Frew, Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam.
-
Tài chính
Minh bạch hóa sổ sách kế toán: Giải pháp ngăn ngừa trốn thuế từ gốc
15:53' - 23/05/2026
Theo cơ quan thuế, qua rà soát trên phạm vi cả nước đã phát hiện hơn 400 doanh nghiệp có doanh thu từ 1.000 tỷ đồng mỗi năm nhưng vẫn kê khai lỗ.
-
Tài chính
Việt Nam kỳ vọng hình thành dòng vốn hưu trí hàng tỷ USD
14:48' - 22/05/2026
Việc phát triển hệ thống quỹ hưu trí bổ sung trở nên cần thiết trong bối cảnh Chính phủ đồng thời theo đuổi hai mục tiêu là nâng cao an sinh xã hội và khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng bền vững.
-
Tài chính
Cơ quan thuế làm rõ thông tin nợ thuế số tiền nhỏ vẫn bị tạm hoãn xuất cảnh
11:34' - 22/05/2026
Ngày 22/5, Cục Thuế tổ chức họp báo chuyên đề thông tin về những nội dung liên quan đến quy định về tạm hoãn xuất cảnh.
-
Tài chính
Bộ Tài chính yêu cầu hoàn tất xử lý tài sản công trước ngày 30/5
15:15' - 21/05/2026
Mục tiêu đặt ra là bảo đảm quản lý, sử dụng tài sản công hiệu quả, đúng quy định; đồng thời khẩn trương đưa các cơ sở nhà, đất vào khai thác, sử dụng, tạo thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển.
-
Tài chính
Triển khai xác thực sinh trắc học ngăn gian lận hóa đơn điện tử
09:42' - 21/05/2026
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 3078/CT-NVT về việc xác thực sinh trắc học người đại diện theo pháp luật khi đăng ký, thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
-
Tài chính
Italy phát hành trái phiếu chống lạm phát mới
07:41' - 21/05/2026
Bộ Tài chính Italy áp dụng cơ chế “phần thưởng trung thành” ở mức 0,6% trên giá trị đầu tư với những nhà đầu tư mua trái phiếu ngay trong tuần phát hành và duy trì đến ngày đáo hạn.
-
Tài chính
Hải quan liên tiếp phát hiện hàng hóa nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ tại nhiều cửa khẩu
15:40' - 20/05/2026
Theo Cục Hải quan, kết quả đấu tranh cho thấy lực lượng hải quan đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ và lãnh đạo các cấp trong tăng cường kiểm tra giám sát, kiểm soát địa bàn
-
Tài chính
Quản lý thuế theo dòng tiền để chống thất thu và tăng minh bạch
11:29' - 20/05/2026
Việc nghiên cứu và từng bước triển khai phương thức quản lý thuế dựa trên phân tích dòng tiền đang trở thành xu hướng tất yếu của nhiều cơ quan thuế hiện đại trên thế giới.

Đồng NDT tại một ngân hàng ở Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN