Trung Quốc: Lĩnh vực công nghệ cao đặc biệt hấp dẫn đầu tư nước ngoài
Tại buổi họp báo ngày 12/4, người phát ngôn của MoC, ông Cao Phong cho biết FDI đổ vào Trung Quốc trong tháng Ba năm nay tăng trưởng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 88,14 tỷ NDT (khoảng 14,03 tỷ USD). Tính gộp trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3/2018, tổng lượng FDI đổ vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đạt tốc độ tăng trưởng 0,5% lên 227,54 tỷ NDT.
Trong ba tháng đầu năm nay, số lượng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập mới tại Trung Quốc tăng tới 124,7% so với cùng kỳ năm 2017, lên 14.340 doanh nghiệp. FDI đổ vào các lĩnh vực công nghệ cao đạt tốc độ tăng trưởng 12,8%, chiếm 19,3% tổng lượng FDI.Lĩnh vực chế tạo công nghệ cao tiếp tục chứng tỏ được sức hấp dẫn lớn đối với nhà đầu tư nước ngoài khi thu hút được 22,5 tỷ NDT vốn FDI, tương đương với tốc độ tăng trưởng ấn tượng 66%.
FDI từ các nước nằm trên tuyến “Vành đai và Con đường” đổ vào Trung Quốc trong quý I/2018 đạt tốc độ tăng trưởng lên tới 76% so với cùng kỳ kỳ năm 2017.Theo người phát ngôn MoC, lãnh đạo Trung Quốc thời gian gần đây đã công bố một loạt biện pháp thúc đẩy cải cách và mở cửa, trong đó có những biện pháp như nâng cao khả năng tiếp cận thị trường, tạo dựng môi trường đầu tư hấp dẫn hơn, tăng cường bảo vệ bản quyền sở hữu trí tuệ và mở rộng nhập khẩu.
Những cam kết này đã cho thấy quyết tâm và sự tự tin của Trung Quốc trong việc thúc đẩy một chu kỳ mở cửa ở cấp độ cao.
Ông Cao Phong cho biết MoC hiện phối hợp với các cơ quan hữu quan của Trung Quốc hoạch định một loạt chính sách như nới lỏng hạn chế đối với đầu tư nước ngoài, tăng cường mở cửa và cải thiện môi trường đầu tư.>>>Cổ phiếu Facebook hồi phục sau phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và Trung Quốc lập các phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ chung
07:55' - 13/04/2018
ASEAN và Trung Quốc ngày 12/4 đã chính thức khởi động toàn diện chương trình thiết lập các phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ chung nhằm thúc đẩy hợp tác sáng tạo.
-
Tài chính
Trung Quốc ban hành văn bản hướng dẫn phát triển các quỹ đầu tư ra nước ngoài
11:36' - 12/04/2018
Ngày 11/4, các cơ quan quản lý của Trung Quốc đã phối hợp ban hành “Thông tư hướng dẫn sự phát triển lành mạnh của các quỹ đầu tư ra nước ngoài”
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tổn thất không kém Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại
05:30' - 12/04/2018
Theo báo Văn hối (Hong Kong), một khi Trung Quốc và Mỹ “sứt mẻ” về vấn đề thương mại, những tổn thất mà Mỹ phải gánh chịu có thể sẽ không nhỏ hơn Trung Quốc.
-
Ngân hàng
Trung Quốc duy trì chính sách tiền tệ thận trọng
17:22' - 11/04/2018
Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Dịch Cương khẳng định quốc gia này sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thận trọng...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất đánh thuế tài sản có thể khiến California (Mỹ) thất thu hàng tỷ USD
10:25'
Một báo cáo mới cho thấy bang California (Mỹ) có thể đối diện nguy cơ tổn thất tài chính nghiêm trọng nếu thông qua đề xuất đánh thuế tài sản đối với giới tỷ phú
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/4/2026
21:55' - 23/04/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/4/2026 có các tin nổi bật như sản lượng LNG Nga lập kỷ lục, Ấn Độ xuất khẩu sợi bông tăng vọt, hợp tác dầu mỏ mới và các thương vụ công nghệ quy mô lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ tê liệt kéo dài trên biển Hormuz
16:01' - 23/04/2026
Tình hình tại eo biển Hormuz tiếp tục diễn biến phức tạp khi các vụ tấn công tàu thuyền tái diễn, trong bối cảnh Iran kiên quyết không mở lại tuyến hàng hải chiến lược này nếu Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen góp phần xây đắp quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam–Thái Lan
12:54' - 23/04/2026
Tổng lãnh sự quán đã luôn đồng hành, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con kiều bào, tích cực thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế, giáo dục.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu
09:54' - 23/04/2026
Giới chuyên gia ngày 22/4 cho hay chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang góp phần mở rộng vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Iran có thể nối lại hòa đàm trong 72 giờ tới
08:05' - 23/04/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Iran có thể sớm nối lại đàm phán trong 36 - 72 giờ, trong bối cảnh Pakistan nỗ lực trung gian hạ nhiệt căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
An ninh lương thực vẫn là mối lo ngại lớn đối với thế giới
06:30' - 23/04/2026
Trong thời gian qua, xung đột tại Trung Đông làm gián đoạn nguồn cung phân bón toàn cầu khi sản xuất tại các nước Vùng Vịnh đình trệ và kéo theo rủi ro đối với an ninh lương thực toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Đức giảm một nửa dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
22:46' - 22/04/2026
Bộ Kinh tế cũng điều chỉnh dự báo lạm phát lên 2,7% trong năm nay và 2,8% vào năm 2027, tăng so với mức 2,2% năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/4/2026
21:02' - 22/04/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/4/2026.
