Trung Quốc ngừng áp thuế bổ sung ô tô nhập Mỹ
Đây được xem là một bước đi nhằm "hạ nhiệt" căng thẳng thương mại giữa hai nước.
Trên trang mạng chính thức, bộ trên cho biết từ ngày 1/1 - 31/3 tới, chính phủ sẽ ngừng áp thuế 25% đối với 144 loại phụ tùng ô tô của Mỹ, và 5% đối với 67 mẫu ô tô. Bộ cũng bày tỏ hy vọng giới chức hai nước có thể đẩy nhanh tiến độ đàm phán nhằm dỡ bỏ toàn bộ các loại thuế bổ sung đối với hàng hóa của nhau.
Những tháng gần đây, Trung Quốc và Mỹ trả đũa lẫn nhau bằng cách liên tiếp áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của bên kia. Việc không bên nào chịu "xuống nước" đã làm rung chuyển các thị trường tài chính và phủ bóng đen lên nền kinh tế toàn cầu. Tổng thống Donald Trump cảnh báo tiếp tục áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD nếu hai bên không thể đạt một thỏa thuận.
Tuy nhiên, tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thủ đô Buenos Aires của Argentina ngày 1/12 vừa qua, Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt một "thỏa thuận đình chiến thương mại", theo đó, hai bên nhất trí hoãn áp thuế bổ sung trong khi tiến hành đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày.
Phía Mỹ sẽ hoãn tăng thuế từ mức10% hiện nay lên 25% đối với gói hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua một lượng lớn các mặt hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm khác của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại, đồng thời giảm và dỡ bỏ thuế đánh vào mặt hàng ô tô nhập khẩu từ Mỹ xuống dưới mức 40% hiện nay.
Tuy nhiên, giới chức Washington đã tuyên bố về một lập trường cứng rắn trong tiến trình đàm phán. Cố vấn Thương mại của Nhà Trắng Peter Navarro nêu rõ Mỹ cần phải thực hiện chiến lược đàm phán tốc độ cao, cứng rắn và tập trung vào thành quả cuối cùng.
Ông Navarro cho rằng nguyên tắc then chốt là "tin tưởng nhưng không mù quáng". Quan chức này nhấn mạnh Mỹ muốn Trung Quốc tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ, nhưng những vấn đề về mặt cấu trúc mới là quan trọng, liên quan tới sở hữu trí tuệ, xâm phạm không gian mạng và hoạt động đầu tư có yếu tố nhà nước./.
Xem thêm:>>Trung Quốc sẽ giảm thuế ô tô và tiếp tục mua đậu tương của Mỹ
>>Mỹ và Canada giải quyết được mâu thuẫn về thị trường sữa và thuế ô tô
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh số bán xe máy và ô tô của Honda Việt Nam tăng trưởng mạnh
17:11' - 12/12/2018
Công ty Honda Việt Nam (HVN) cho biết, trong tháng 11 vừa qua, doanh số bán lẻ xe máy và ô tô của của đơn vị này có mức tăng trưởng lần lượt 8% và 316% so với cùng kỳ năm trước.
-
Chuyển động DN
Ngành ô tô Mỹ kêu gọi chống thao túng tiền tệ trong thỏa thuận với Nhật
15:50' - 11/12/2018
Ngành ô tô Mỹ ngày 10/12 đã kêu gọi Mỹ và Nhật Bản đưa một điều khoản ngăn chặn việc hạ giá tiền tệ vào thỏa thuận thương mại mà Washington đang muốn đạt được với Tokyo.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn ô tô Nissan lại vướng vào bê bối mới
15:46' - 06/12/2018
Nhật báo Nikkei của Nhật Bản ngày 6/12 cho biết tập đoàn Nissan có kế hoạch thực hiện một đợt thu hồi xe do những kiểm tra "không thích hợp".
-
Hàng hoá
Thị trường ô tô Mỹ khởi sắc nhờ ưu đãi
20:27' - 05/12/2018
Những ưu đãi mua sắm dịp lễ cuối năm đã giúp thúc đẩy doanh số bán xe tại Mỹ trong tháng 11/2018, qua đó làm hạn chế quy mô sụt giảm trong cả năm của một số nhà sản xuất ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu ô tô vào Mỹ có thể chịu thuế cao hơn từ tuần tới
16:47' - 28/11/2018
Một tờ báo của Đức mới đây đăng tải thông tin cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể áp thuế nhập khẩu mới đối với mặt hàng ô tô từ tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Nga-Mỹ đạt kết quả tích cực
21:48'
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này và Nga ngày 18/2 đã nhất trí giải quyết các vấn đề gây cản trở trong quan hệ Mỹ-Nga và bắt đầu xây dựng lộ trình chấm dứt xung đột Nga-Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng làm rõ vai trò của tỷ phú E.Musk trong Chính phủ Mỹ
21:18'
Nhà Trắng đã làm rõ vai trò của ông chủ Tesla Elon Musk trong chính phủ Mỹ, khẳng định rằng vị tỷ phú công nghệ này không có thẩm quyền ra quyết định sau nhiều tranh cãi về quyền lực của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Nga - Mỹ về kinh tế có thể đạt được trong 2-3 tháng tới?
19:23'
CEO Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev cho biết tiến triển các cuộc đàm phán Nga – Mỹ về kinh tế có thể đạt được trong 2-3 tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
EU khẳng định không dỡ bỏ trừng phạt Nga - Trung Quốc
19:12'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 18/2, một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) khẳng định khối này sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga ngay cả khi Mỹ làm như vậy.
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng mới của ngành đóng tàu Hàn Quốc
10:43'
Các công ty đóng tàu Hàn Quốc đang cân nhắc kế hoạch sản xuất ở nước ngoài khi các xưởng đóng tàu trong nước hoạt động hết công suất.
-
Kinh tế Thế giới
Nga chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về an toàn hàng hải ở Biển Azov
10:00'
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 17/2 đã ký văn bản chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về các biện pháp đảm bảo an toàn hàng hải ở Biển Azov và Eo biển Kerch.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao chương trình chế tạo chuyên cơ Air Force One cho Tổng thống Mỹ bị trì hoãn?
08:35'
Chương trình chế tạo chuyên cơ phục vụ Tổng thống Mỹ “Không lực Một” (Air Force one) có thể bị trì hoãn thêm cho đến năm 2027 hoặc nhiều năm sau đó vì nhiều nguyên nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đặt mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030
08:15'
Để hiện thực hóa mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030 của Chính phủ Ấn Độ, công suất sản xuất thép thô của nước này phải tăng trưởng 8%/năm .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu công nghệ cao của Mexico sang Mỹ đạt mức kỷ lục
08:01'
Mexico đã lập kỷ lục mới trong quan hệ thương mại với Mỹ khi kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang thị trường này vượt ngưỡng 100 tỷ USD trong năm 2024.