Trung Quốc nhấn mạnh tính gắn kết lợi ích trong quan hệ kinh tế với Mỹ

11:40' - 30/08/2019
BNEWS Lợi ích của Trung Quốc và Mỹ đang ngày càng gắn kết, vì thế các mối quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia hàng đầu thế giới này không thể bị chia cắt bởi bất kỳ bên nào.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản, ngày 29/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong đưa ra ngày 29/8, được cho là nhằm đáp lại việc một số nhà hoạch định chính sách Mỹ yêu cầu các công ty nước này rút khỏi Trung Quốc và tìm các thị trường thay thế.

Theo người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, việc "chia cắt" hai nền kinh tế không chỉ gây tổn hại nghiêm trọng lợi ích của các doanh nghiệp và người dân Mỹ mà còn đe dọa đến an ninh chuỗi công nghiệp toàn cầu và gây nguy hiểm đối với thương mại quốc tế cũng như nền kinh tế thế giới.

Ông Cao Phong cho rằng bản chất của các mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc là cùng có lợi, và hai bên không phải là những đối thủ của nhau trong "một cuộc chơi có tổng bằng 0", mà là các đối tác cùng lợi ích và "có đi có lại".

Trước đó, Hiệp hội Bán lẻ quốc gia Mỹ cho rằng việc tìm kiếm các thị trường thay thế là một quá trình dài và rất tốn kém. Phòng Công nghiệp thương mại Mỹ cũng cho rằng đầu tư của các công ty Mỹ tại Trung Quốc là có lợi cho người dân cả hai nước.

Liên quan "cuộc chiến thuế quan" giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh có đủ khả năng để thực hiện các biện pháp đáp trả, nhưng vấn đề thực sự cần thảo luận trong tình hình hiện nay là việc Mỹ có thể hủy bỏ kế hoạch áp thuế đối với 550 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc hay không và ngăn chặn sự leo thang của cuộc chiến thương mại khi đây là điều không có lợi cho cả hai bên.

Theo ông, điều quan trọng nhất lúc này là hai nước tạo các điều kiện cần thiết để tiếp tục đàm phán. Ông Cao Phong tuyên bố Trung Quốc phản đối leo thang cuộc chiến thương mại, sẵn sàng giải quyết các vấn đề một cách bình tĩnh thông qua tham vấn và hợp tác.

Trung Quốc nhiều lần nhấn mạnh rằng leo thang cuộc chiến thương mại là đi ngược lại với lợi ích của Trung Quốc, Mỹ và tất cả người dân trên toàn thế giới, thậm chí có thể gây ra những hậu quả "thảm khốc" cho thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước thông báo sẽ tăng thuế đối với 550 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, vài giờ sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ đánh thuế trả đũa nhằm vào 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ “sớm được nối lại” và đây sẽ là một bước đột phá trong cuộc chiến thương mại của hai siêu cường kinh tế.

Theo Tổng thống Trump, biện pháp gây áp lực của ông đã thành công khi đưa Trung Quốc trở lại bàn đàm phán sau khi các cuộc đối thoại dường như đã “chệch đường ray”. Ông chủ Nhà Trắng nói rằng đàm phán sẽ là điều có lợi cho không chỉ Trung Quốc mà còn cho nước Mỹ và cả thế giới./.              

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục