BNEWS Theo một quyết định của Chính phủ Trung Quốc được công bố ngày 26/12, hai nhà sản xuất thép ở nước này sẽ bị phạt do vi phạm quy định về cắt giảm công suất.
Động thái trên là nỗ lực mới nhất của các nhà chức trách trung ương Trung Quốc để đẩy mạnh việc giảm công suất trong các ngành công nghiệp nặng đang trong tình trạng bão hòa, đặc biệt là than và thép.
Trung Quốc đã cắt giảm mạnh công suất kể từ đầu năm nay, với việc đóng cửa các mỏ than và các nhà máy hoạt động không hiệu quả và dừng cấp phép cho các dự án mới. Cho đến cuối tháng 10/2016, công suất thép của nước này giảm tổng cộng 45 triệu tấn và công suất than giảm 250 triệu tấn, đáp ứng các mục tiêu cả năm sớm hơn dự kiến.
Tuy nhiên, có những vấn đề nảy sinh là một số công ty bị phát hiện là đã âm thầm tăng công suất khi tình trạng mất cân đối cung cầu ngoài dự kiến đã đẩy giá than và thép lên.
Công ty Huada Steel ở tỉnh Giang Tô thuộc miền Đông và Anfeng Steel ở tỉnh Hà Bắc thuộc miền Bắc đã bị nêu tên trong một cuộc họp của Ban Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Các báo cáo chính thức chỉ ra rằng Huada Steel đã tăng sản xuất các loại thép chất lượng thấp ở các nhà máy nhỏ một cách bất hợp pháp và Anfeng Steel đã triển khai các dự án mới mà không được phép của chính phủ. Theo tuyên bố sau cuộc họp, các công ty này đã gây ra ảnh hưởng rất xấu và làm gián đoạn nỗ lực giảm công suất dư thừa trong ngành thép.
Tuyên bố của cuộc họp nói rằng hai trường hợp trên đã phơi bày thực tế quản lý của các chính quyền địa phương. Tỉnh Giang Tô được chỉ đạo phải giảm mức tiêu thụ và sản xuất loại thép kém chất lượng, và tình trạng tăng công suất trái phép, còn tỉnh Hà Bắc phải bỏ các lò cao không hiệu quả với công suất dưới 1.000 m3 và các lò chuyển dưới 100 tấn.
Chính phủ Trung Quốc sẽ tiến hành một chiến dịch giám sát và đánh giá việc cắt giảm công suất trong các ngành than, thép, xi măng và kính của các chính quyền địa phương.
Các nhà chức trách trung ương hy vọng hai trường hợp trên sẽ cảnh báo các doanh nghiệp và các quan chức về nỗ lực cắt giảm công suất.
Mặc dù đã có những nỗ lực lớn trong năm nay, Trung Quốc vẫn đối mặt với một chặng đường gian nan trong việc giảm quy mô các ngành dư thừa công suất và đây vẫn là điều được đặc biệt ưu tiên trong năm tới.
Trong giai đoạn 2016-2020, Trung Quốc đặt mục tiêu giảm công suất thép 100-150 triệu tấn và than 500 triệu tấn.
>>> Trung Quốc sẽ điều chỉnh giảm hoạt động đầu tư ra nước ngoài
Tin liên quan
FDI vào Trung Quốc tiếp tục ổn định
Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc trong năm 2016 vẫn ổn định so với năm 2015, trong khi vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của nước này dự kiến tăng mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore duy trì vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
Singapore tiếp tục giữ vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (ISCDI) năm thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giớiThượng Hải vươn lên vị trí thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển toàn cầu
Theo báo cáo công bố hôm 10/7, Thượng Hải đã đứng thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển quốc tế hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNgân hàng trung ương Malaysia lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Malaysia được dự báo tăng trưởng từ 4-5% trong năm 2026 nhờ nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu, đầu tư tiếp tục duy trì đà tích cực.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc ghi nhận sản lượng lương thực vụ Hè cao kỷ lục
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 10/7 công bố số liệu cho thấy sản lượng lương thực vụ Hè năm 2026 đạt mức cao kỷ lục 301,49 triệu tấn, lần đầu tiên vượt mốc 150 triệu tấn.












